Thực hư doanh thu hơn 400 tỉ của phim 'Mai' được Box Office Vietnam công bố

23/02/2024 06:56

Đến chiều ngày 22/2, doanh thu phim "Mai" trên Box Office Vietnam đã vượt hơn 410 tỷ đồng. Vậy doanh thu này được tính như thế nào?

Trong thời gian dài vừa qua, số liệu về doanh thu các phim chiếu rạp được Box Office Vietnam (BOVN) đưa lên trên website của mình và nhiều cơ quan truyền thông cũng như các đơn vị liên quan lấy làm con số tham khảo. Mới đây nhất, ngày 21/2, các cơ quan truyền thông đều đưa tin doanh thu phim "Mai" của Trấn Thành đã hơn 400 tỷ đồng, và số liệu được tham khảo từ Box Office Vietnam. Đến chiều 22/2, hệ thống này cũng công bố doanh thu phim đã hơn 410 tỷ đồng.

Thế nhưng ai là người sở hữu hay đứng sau website này và cách thức thu thập dữ liệu để tính doanh thu ra sao, không phải ai cũng biết.

doanhsophim.png
Doanh thu các phim được công bố trên website boxofficevietnam. Ảnh chụp màn hình.

Theo đó, BOVN có website với tên miền .com và thông tin về chủ thể đăng ký được ẩn đi. Thêm vào đó, thông tin về công ty sở hữu trang web này cũng không xuất hiện; trên website chỉ để số điện thoại liên hệ và email của người quản trị.

Tại trang chủ, cũng chỉ xuất hiện nội dung giới thiệu về website rất ngắn gọn. Theo đó, “Box Office Vietnam phân tích dữ liệu doanh thu phòng chiếu trên toàn lãnh thổ Việt Nam để đưa ra bảng xếp hạng doanh thu của các phim đang được trình chiếu. Chúng tôi lấy dữ liệu từ hệ thống bán vé online (được công khai) của các chuỗi rạp chiếu bóng trên cả nước, tổng hợp và phân tích lại thành số liệu. Dữ liệu trên BOVN hiện tại phản ánh doanh thu của các cụm rạp lớn trong cả nước”.

BOVN hiện đang cung cấp 3 gói thành viên, trong đó gói miễn phí dành cho độc giả quan tâm đến tổng doanh số phòng vé hằng tuần, chi tiết gồm tổng doanh số phòng vé của từng phim; bảng xếp hạng phim của ngày hiện tại; bảng xếp hạng phim cuối tuần trước. Tiếp đến là gói cao cấp có giá 900.000 đồng/tháng, dành cho các cá nhân/tổ chức muốn tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu phòng vé và cuối cùng là gói doanh nghiệp, dành cho các đơn vị làm phim muốn theo dõi bộ phim sắp ra mắt.

Mặc dù không tra cứu được thông tin công ty trên website, nhưng từ ứng dụng Box Office Vietnam, PV VietNamNet tra cứu được tên công ty sở hữu là Betado với người đại diện là ông Nguyễn Khánh Dương. Đáng chú ý, ông Nguyễn Khánh Dương cũng là chủ sở hữu của website Comicola, đơn vị xuất bản truyện tranh của tác giả Việt lớn nhất hiện nay.

Theo đó, ông Nguyễn Khánh Dương chính là người sáng lập ra boxofficevietnam.com, và website bắt đầu được xây dựng từ năm 2016 với mục đích ban đầu là để tự nghiên cứu khi có các bên liên hệ mua truyện của ông để chuyển thể thành phim điện ảnh.

Ông Nguyễn Khánh Dương cho biết, ngay sau khi ra mắt, BOVN đã bắt đầu thống kê doanh thu từ các phim chiếu rạp, cách thống kê được thực hiện như thông báo trên website là lấy số liệu công khai từ hệ thống bán vé của các cụm rạp và tổng hợp lại. Thời điểm ban đầu, việc thống kê này có nhiều sai lệch, nhưng trải qua thời gian và thuật toán được điều chỉnh và cân đối thì số liệu trở nên chính xác dần.

screenshot 2024 02 22 at 154140.png
Doanh thu bộ phim "Mai" được công bố trên website boxofficevietnam vào thời điểm 16h ngày 22/2.

Cụ thể, để thống kê doanh thu của một bộ phim, BOVN sẽ tiến hành quét tự động dữ liệu công khai từ các hệ thống bán vé online của các cụm rạp. Nếu trên trang bán vé hiển thị là rạp đã bán hết vé thì hệ thống sẽ tính doanh thu đúng như vậy. BOVN sẽ ghi nhận những gì mà nó quan sát được, cái gì không hiển thị trên trang bán vé của các hệ thống rạp sẽ không tiến hành thống kê.

“Chắc chắn, việc thống kê của BOVN là không thể chính xác 100%, nhưng sai số ở mức chấp nhận được. Bên cạnh đó, các quản lý rạp lớn trong nước cũng quan sát dữ liệu thống kê từ website, nên nếu có số liệu sai số lớn sẽ lên tiếng nhắc nhở”, ông Dương nói.

Trước thắc mắc việc tại sao BOVN không công khai cách thức đo lường để mọi người được rõ, sáng lập website chia sẻ do không có thời gian để viết ra một cách cụ thể, bởi ông còn phải vận hành công ty chính của mình là Comicola. Theo ông, BOVN là một dự án được làm ra theo sở thích và khi nào có thời gian rảnh mới làm, chứ không có thời gian dành nhiều cho nó.

Đáng chú ý, thống kê của BOVN cũng được hệ thống Box Office Mojo của Amazon (Mỹ) lấy lại và ông Nguyễn Khánh Dương chia sẻ, vẫn liên lạc với Amazon để cung cấp số liệu cho đơn vị này. Tuy nhiên, phía đại diện hệ thống tại Mỹ cho biết, họ không kiểm soát các số liệu từ nước khác cung cấp.

Bài 2: Đạo diễn, các rạp phim nói gì về thống kê doanh thu của Box Office Vietnam?

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thực hư doanh thu hơn 400 tỉ của phim 'Mai' được Box Office Vietnam công bố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO