Thực hiện thành công ca ghép thận tự thân thứ 2 ở miền Trung

PHÚC ĐẠT| 22/07/2022 11:28

THỪA THIÊN HUẾ - Ngày 22.7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công một ca ghép thận tự thân cho bệnh nhân thứ 2 ở miền Trung.

Thực hiện thành công ca ghép thận tự thân thứ 2 ở miền Trung
Bác y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh: PĐ.

Trước đó ít ngày, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận một nam bệnh nhân (58 tuổi) được chuyển tuyến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới vào.

Khi tiếp nhận, bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã khám, làm xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu có thuốc cản quang. Hội chẩn đa chuyên khoa. Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp đặc biệt, niệu quản trái bị mất đoạn gần hoàn toàn, chức năng thận trái còn tốt, còn sỏi trong đoạn niệu quản còn lại.

Do vậy, họ quyết định ghép thận tự thân để giữ lại thận trái cho bệnh nhân. Thận phải có một viên sỏi bể thận có nguy cơ gây tắc nghẽn đường tiểu nên được nội soi đặt thông niệu quản phải.

Ca phẫu thuật được tiến hành kéo dài 4 giờ đồng hồ, được thực hiện bởi các bác sĩ Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Gây mê hồi sức A.

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân đã khỏe và được tặng hoa chúc mừng. Ảnh: PĐ.
Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân đã khỏe và được tặng hoa chúc mừng. Ảnh: PĐ.

Sau khi được đưa ra ngoài, ghi nhận đoạn niệu quản còn lại khoảng 5cm, có sỏi ở đoạn cuối và phù nề nhiều xung quanh, có một động mạch và một tĩnh mạch. Thận trái được tưới rửa ở nhiệt độ thấp để bảo toàn chức năng cũng như tránh gây thêm tổn thương. Quả thận được ghép vào vị trí hố chậu đối bên.

Các bác sĩ thực hiện 2 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối động mạch thận vào động mạch chậu ngoài và tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo cắm lại niệu quản vào bàng quang theo phương pháp Lich-Gregoir. Hậu phẫu tiến triển thuận lợi, hai thận hoạt động tốt.

Thành công của ca phẫu thuật ghép thận tự thân này là ca thứ hai ở miền Trung tính từ năm 2020. Đây là tiền đề để bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục tiến hành ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác cũng như hỗ trợ cho tuyến dưới giải quyết các tai biến, biến chứng của đường tiết niệu kịp thời và hiệu quả.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thực hiện thành công ca ghép thận tự thân thứ 2 ở miền Trung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO