Trứng là thực phẩm hoàn hảo nhưng nhiều người Việt đang ăn sai cách

20/10/2020 09:55

Lòng đỏ trứng chứa nguồn cholesterol tốt nhất trong các loại thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều người Việt vẫn đang ăn quá ít trứng và chế biến trứng sai cách, khiến chất dinh dưỡng bị bỏ phí.

Lòng đỏ trứng là nguồn cholesterol tốt nhất

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội), trứng là một loại thực phẩm hoàn hảo, có chứa đến 60 loại dưỡng chất. Đặc biệt, lòng đỏ trứng chứa nguồn chất béo cholesterol tốt nhất mà con người có thể tìm thấy ở các loại thực phẩm.

Trứng là thực phẩm hoàn hảo nhưng nhiều người Việt đang ăn sai cách - 1

PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội)

“Nhiều người e ngại việc ăn trứng vì nghĩ rằng trong lòng đỏ có chứa nhiều cholesterol. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, đây là loại cholesterol tốt, khác với loại cholesterol xấu trong thịt mỡ”, PGS Mai chia sẻ.

Chuyên gia này phân tích kỹ hơn, các cholesterol tốt (HDL-C) có trong lòng đỏ trứng có khả năng vận chuyển cholesterol từ máu về gan, đồng thời đưa cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch. Từ đó, giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như các biến cố về tim mạch khác.

Trứng là thực phẩm hoàn hảo nhưng nhiều người Việt đang ăn sai cách - 2

Ngược lại, loại cholesterol xấu (LDL-C) chứa nhiều trong thịt mỡ lại dẫn đến sự gia tăng chất béo ở động mạch. Nếu hàm lượng của cholesterol trong máu cao, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

“Cholesterol trong trứng có nhiều giá trị với cơ thể, như tham gia vào quá trình tạo hormone, vitamin D, bảo vệ tế bào. Lòng đỏ trứng là giải pháp hiệu quả cho những người có lượng cholesterol trong máu thấp. Đây là tình trạng thậm chí còn nguy hiểm hơn thừa cholesterol, có thể dẫn đến đột quỵ”, PGS Mai nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lòng trắng trứng còn được các chuyên gia nhận định là chứa thành phần albumin tốt nhất trong các loại thực phẩm, nằm trên cả thịt bò. Trong khi đó, giá thành của trứng lại rẻ hơn rất nhiều.

Ăn trứng như thế nào là tốt nhất?

“Người Việt Nam hiện nay tiêu thụ trung bình 80 quả trứng/năm. Đây là con số rất thấp”, PGS Mai nhận định. Theo bà, tại các quốc gia phát triển ở châu Âu, châu Mỹ và Nhật Bản, số lượng trứng được tiêu thụ lớn hơn nhiều.

Trứng là thực phẩm hoàn hảo nhưng nhiều người Việt đang ăn sai cách - 3

Trước đây, các chuyên gia y tế tại Việt Nam khuyến cáo người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 3 quả trứng/tuần. Tuy nhiên, theo PGS Mai, vấn đề này đã được nhìn nhận lại.

“Hiện nay, khuyến cáo dành cho những người bình thường, không mắc bệnh lý đặc biệt ở nhiều nước trên thế giới là ăn 1 quả trứng mỗi ngày”, PGS Mai cho hay.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, theo chuyên gia này, nên ăn 5-6 quả trứng/tuần, để đảm bảo cho việc phát triển não bộ. Với những người có lượng cholesterol trong máu cao, vẫn có thể ăn 1 quả trứng/tuần chứ không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn.

Trứng là thực phẩm hoàn hảo nhưng nhiều người Việt đang ăn sai cách - 4

Theo PGS Mai, để có thể hấp thu tối đa giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của quả trứng, cách chế biến đóng vai trò rất quan trọng.

Lưu ý quan trọng nhất khi chế biến trứng là lòng trắng phải được nấu chín, không ăn tái.

Chuyên gia này phân tích: “Lòng trắng trứng có 2 chất phản dinh dưỡng là antitrypsin gây khó khăn cho việc tiêu hóa protein và avidin ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ vitamin B2. Do đó, lòng trắng trứng phải nấu chín. Đối với lòng đó, nếu đảm bảo được vệ sinh, an toàn thực phẩm thì có thể ăn tái”.

Bài liên quan
  • 5 thức uống cơ bản giúp điều hòa nội tiết tố nữ
    Nội tiết tố nữ đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Sự sụt giảm nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh có tác động lớn đến tâm trạng, sức khỏe. Một số bệnh phụ khoa cũng liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố. Sau đây là một số thức uống giúp điều hòa nội tiết tố nữ.
  • 5 loại trái cây cần tránh khi giảm cân
    Khi quan tâm đến việc giảm cân, chúng ta có xu hướng nghĩ đến trái cây như một loại thực phẩm ít calo và tốt cho sức khỏe, ăn nó vào bữa ăn nhẹ và thậm chí thay vì bữa tối. Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi loại trái cây.
  • Nhịn ăn sáng để giảm cân dễ dẫn đến bệnh tiểu đường
    Bỏ bữa sáng có thể là yếu tố nguy cơ làm suy giảm chuyển hóa glucose, dẫn đến tiền tiểu đường. Do đó những người đang nhịn ăn sáng để giảm cân cần cân nhắc, tránh nguy cơ bệnh tiểu đường.
  • Axit uric cao có nên ăn măng, cải thảo, bí ngô không?
    Người có axit uric cao không nên ăn quá nhiều măng bởi có thể làm bệnh tiến triển nhanh, tăng nguy cơ mắc gout.
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trứng là thực phẩm hoàn hảo nhưng nhiều người Việt đang ăn sai cách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO