Thường xuyên ăn món này, người đàn ông có 50 con sán trong ống mật

Phương Linh | 12/11/2020, 19:00

Tháng 2-3 lần, anh C. làm món gỏi hải sản sống để ăn. Kết quả, anh có 50 con sán lá gan bò lúc nhúc trong ống mật chủ.

Ngày 12/11, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện vừa gắp 50 con sán lá gan nhỏ trong ống mật chủ của bệnh nhân 45 tuổi bằng kỹ thuật nội soi tụy mật ngược dòng (ERCP).

Người bệnh là anh N.V.C, 52 tuổi, ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị và hạ sườn phải, kèm sốt cao, nôn.

Hình ảnh những con sán lá gan nằm trong túi mật người bệnh. Ảnh: BVCC.

Anh C. cho biết, anh có thói quan ăn gỏi hải sản tươi sống, tháng 2-3 lần. Từ kết quả xét nghiệm, siêu âm, chụp lớp cắt vi tính, các bác sĩ kết luận, anh C. bị nhiễm trùng đường mật cấp, sỏi đoạn thấp ống mật chủ. Các bác sĩ quyết định nội soi chụp mật tụy ngược dòng (ERCP) cấp cứu can thiệp lấy sỏi ống mật chủ hoặc đặt stent.

Trong quá trình nội soi chụp đường mật, phát hiện đoạn thấp ống mật chủ có nhiều nốt khuyết thuốc cản quang, các bác sĩ đã quyết định cắt cơ oddi và dùng bóng kéo sỏi khảo sát ống mật chủ. Kết quả lấy được ra rất nhiều sán lá gan nhỏ (khoảng 50 con).

Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân ổn định tiếp tục được điều trị chống nhiễm trùng và điều trị đặc hiệu diệt sán lá gan nhỏ.

Các bác sĩ nội soi gặp 50 con sán lá gan cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

BS.CKII Lê Thị Kim Liên, Trưởng khoa Thăm dò Chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, sán lá gan là một trong các nguyên nhân gây bệnh lý về đường mật như sỏi mật, sỏi gan, ung thư đường mật. Trong đường mật, miệng hút của sán bám sâu vào thành đường mật gây tình trạng viêm loét, tắc đường mật, viêm loét, hoại tử túi mật, nhiễm trùng đường mật. Một số trường hợp ấu trùng sán sinh sôi có thể xâm nhập vào các cơ quan thiết yếu trong cơ thể như não, tim, phổi…đe dọa tính mạng người bệnh.

Bác sĩ Chu Mạnh Tường, Khoa Ngoại cho biết, trường hợp của anh C. có nhiều sán lá gan phát hiện trong ống mật chủ là nguyên nhân chính dẫn đến tắc mật và nhiễm trùng đường mật. "Nhiễm trùng đường mật có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời như: áp xe gan, huyết khối tĩnh mạch cửa, viêm phúc mạc mật, hẹp đường mật, ung thư đường mật… Nguy hiểm nhất là nhiễm trùng huyết dẫn đến suy gan, suy thận cấp, sốc nhiễm trùng nặng…có nguy cơ tử vong", bác sĩ Tường nói.

Hiện anh C. đang được tiếp tục theo dõi nhiễm trùng và điều trị đặc hiệu sán lá gan nhỏ. Ảnh: BVCC.

Để phòng tránh bệnh sán lá gan và các bệnh ký sinh trùng khác, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến; hạn chế ăn rau sống, chỉ ăn khi mua ở nơi đảm bảo và vệ sinh rửa rau sạch đúng quy trình; tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ; tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần…


Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thường xuyên ăn món này, người đàn ông có 50 con sán trong ống mật