Thứ Sáu, 16/04/2021, 01:57 (GMT+7) | Điểm tin:

Sản phụ trẻ tuổi tử vong do xuất huyết sau sinh, Bệnh viện Việt Pháp nói gì?

Thứ Năm, 05/11/2020, 11:18 (GMT+7)
Sản phụ trẻ tuổi đã tử vong do xuất huyết sau sinh thường con đầu lòng sau 3 lần phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Việt Pháp.

Sáng 5/11, trao đổi về việc sản phụ N.Q.P. (24 tuổi, Hà Nội) tử vong ngày 4/11 tại viện sau khi sinh thường con đầu lòng (ngày 2/11), ông Võ Văn Bản, Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) chia sẻ: "Bệnh viện đã nỗ lực hết sức, hết khả năng nhưng không thể cứu được bệnh nhân. Chúng tôi cũng đã báo cáo với Sở y tế Hà Nội về trường hợp tử vong đáng tiếc này".

Theo ông Bản, thông tin bệnh nhân sau sinh 5 giờ đồng hồ không được chăm sóc là không chính xác. Sau khi đỡ đẻ, các bác sĩ đã phát hiện sản phụ có dấu hiệu chảy máu nên ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển từ phòng sinh sang phòng mổ. Bác sĩ thường xuyên có mặt ở đó, không có chuyện sản phụ không được chăm sóc sau sinh.

Đây là trường hợp đẻ thường không phải sinh mổ nên chỉ cắt tầng sinh môn 1 chút nhưng máu không chảy ở chỗ cắt mà chảy từ trong chảy ra. Ngay lúc đó, bác sĩ đã xử lý nhưng không cầm được máu và chuyển ngay sang phòng mổ.

Các bác sĩ tiến hành ca mổ đầu tiên để thăm dò với mục tiêu bảo tồn tử cung cho bệnh nhân, tuy nhiên vẫn thấy máu chảy nhiều nhưng chưa thể can thiệp gì hơn bởi lúc đó vẫn đang truyền máu ồ ạt. Đây không phải do chảy máu sau sinh mà bệnh nhân chảy máu cả thành bụng phía trong, tất cả mọi nơi đều chảy. Trước đó, tất cả chỉ số lúc sinh là bình thường.

Sau đó, ê-kíp tiếp tục mổ lần 2 cắt tử cung và khâu động mạch hạ vị để cầm máu và kết quả khả quan hơn. Bệnh viện tiếp tục mời các chuyên gia đầu ngành hội chẩn cho bệnh nhân và đều tiên lượng kết quả tốt hơn vì các chỉ số về huyết học đã ổn hơn.

Nhưng tối 3/11, tình trạng bệnh nhân lại sút rất nhanh. Sáng 4/11, bệnh viện mời hội chẩn để xử lý và tiếp tục mổ lần 3 nhưng kết quả ruột đã hoại tử do rối loạn đông máu dẫn đến rối loạn dinh dưỡng để nuôi dưỡng nội tạng.

"Đây là trường hợp rối loạn đông máu rất kỳ lạ. Kể cả các chuyên gia về huyết học cũng không lý giải được nguyên nhân gây rối loạn đông máu. Bệnh viện cũng truyền dịch và các thuốc vận mạch tốt nhất của Việt Nam và đặt cả từ TP. HCM ra nhưng cũng không đáp ứng được. Sau khi bệnh nhân tử vong, chúng tôi khẳng định đã làm hết khả năng, kể cả mổ, điều trị nội khoa, lọc máu, hồi sức nhưng không thể cứu được sản phụ. Chúng tôi cũng vô cùng đau xót về việc này”, ông Võ Văn Bản chia sẻ.

Ông Bản cũng thông tin thêm, bệnh viện đã xử lý và mời hội chẩn các chuyên gia đầu ngành liên tục nhiều lần trong ngày sau khi có diễn biến xấu đối với bệnh nhân.

Bệnh nhân được xác định sau sinh có rối loạn đông máu rất đặc biệt. Bệnh viện đã truyền khoảng 20 lít máu và dịch huyết tương, tiểu cầu cho bệnh nhân nhưng không thể cầm được máu.

Theo ông Bản, thông tin gói sinh của sản phụ P. là 70 triệu như mọi người nói là không đúng vì ngay cả đẻ mổ cũng không có giá đó.