Sai lầm khi nêm nếm mắm, muối, đường vào thực phẩm dễ làm tổn thương cơ thể và 'rước' bệnh

28/05/2021 07:45

Việc bổ sung gia vị cẩu thả, bừa bãi trong ăn uống hoàn toàn có thể khiến người ăn chịu tổn thương sức khỏe.

Ẩm thực Việt Nam là sự hòa quyện cân đối giữa nhiều loại gia vị quen thuộc như nước mắm, đường, muối, giấm... Các loại gia vị này đều có tác dụng kích thích vị giác, cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của cơ thể, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, việc bổ sung gia vị cẩu thả, bừa bãi trong ăn uống hoàn toàn có thể khiến người ăn chịu tổn thương sức khỏe.

an-com-1.jpg

Dưới đây là một số sai lầm khi nêm nếm mắm, muối, dấm, đường khi nấu ăn mà các gia đình nên từ bỏ.

Thắng đường quá kỹ để kho thịt

Để kho thịt ngon, nhiều gia đình tự thắng đường ở nhà. Tuy nhiên, theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào (Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn): Đường là thực phẩm rất dễ cháy, khi đường bị đun đến mức chuyển màu nâu sậm nghĩa là đường đã bị biến đổi cả về vị lẫn về mùi. Đồng thời chúng còn làm bẻ gãy các phân tử có lợi, tạo ra chất oxy hóa gây hại cho cơ thể. Sử dụng lâu ngày sẽ mắc bệnh.

Theo bác sĩ, khi kho thịt, cá tốt nhất nên dùng các gói nước hàng đảm bảo chất lượng, nguồn gốc để sử dụng. Các sản phẩm này thường được nhà sản xuất tính toán để sử dụng với số lượng thực phẩm nhất định vì vậy chúng ta có thể phòng ngừa được việc hấp thụ quá nhiều đường.

Đây là sai lầm khi nêm nếm mắm, muối, đường vào thực phẩm, cần bỏ ngay trước khi làm tổn thương cơ thể và

Nêm nước mắm vào món ăn đang sôi

Không nên nêm nước mắm khi món ăn gần chín, đang sôi lớn bởi sẽ khiến cho axit amin của loại gia vị này biến mất, vừa làm mất dinh dưỡng lại khiến món ăn không còn có mùi thơm, vị ngọt nữa. Thay vào đó, các bà nội trợ nên nêm nếm nước mắm khi món ăn đã chín và được tắt bếp.
Đây là sai lầm khi nêm nếm mắm, muối, đường vào thực phẩm, cần bỏ ngay trước khi làm tổn thương cơ thể và

Sử dụng muối để rửa và ướp thực phẩm

Trong nấu ăn, muối là một loại gia vị đa năng. Vừa dùng để khử trùng, tẩm ướp lại có tác dụng khử mùi hôi tanh của thịt cá. Tuy nhiên, lạm dụng muối không tốt. Lượng muối sử dụng để ngâm hay ướp sẽ ngấm vào thực phẩm, khi nấu ăn chúng ta tiếp tục nêm nếm muối khiến lượng muối trong món ăn bị nhân lên gấp đôi.

Theo khuyến cáo của WHO, chế độ ăn thừa muối có thể làm hại dạ dày, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm.

Đây là sai lầm khi nêm nếm mắm, muối, đường vào thực phẩm, cần bỏ ngay trước khi làm tổn thương cơ thể và

Món nào cũng cho thêm đường

Đường có tác dụng tạo vị ngọt, kích thích vị giác, bổ sung năng lượng vì vậy nhiều gia đình đã lạm dụng đường trong nấu ăn. Khi nấu canh, kho thịt, kho cá, nướng thịt... đều không quên bổ sung chút đường. Chính thói quen này đã khiến tổng lượng đường tiêu thụ trong ngày của bạn vượt quá mức khuyến cáo của WHO là 25g đường/ngày.

Nếu sử dụng quá nhiều đường, bạn có thể đối mặt với nguy cơ béo phì, giảm trí nhớ, tim mạch, ung thư, gan bị nhiễm mỡ.

Đây là sai lầm khi nêm nếm mắm, muối, đường vào thực phẩm, cần bỏ ngay trước khi làm tổn thương cơ thể và

Dùng nước mắm để nấu ăn cho người bệnh thận, bệnh tim

Nước mắm là gia vị đặc biệt của người Việt Nam, nhưng do chúng chứa nhiều natri nên không phải ai cũng phù hợp để tiêu thụ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mắc bệnh tim mạch, bệnh thận, cao huyết áp, bệnh gút... cần hạn chế ăn mặn, cần kiêng muối, nước mắm. Khi nấu ăn không nên nêm nếm nhiều các loại gia vị này, tốt nhất người bệnh nên tiêu thụ nước mắm theo khuyến nghị của bác sĩ chuyên khoa.

Đây là sai lầm khi nêm nếm mắm, muối, đường vào thực phẩm, cần bỏ ngay trước khi làm tổn thương cơ thể và

Dùng giấm để nấu ăn cho người loét dạ dày, huyết áp thấp

Giấm đem lại tác dụng từ khử tanh, khử béo đến tăng mùi thơm của thực phẩm. Tuy nhiên, những người bị sỏi mật, viêm loét dạ dày hay mới gãy xương không nên dùng giấm vì loại gia vị này sẽ làm các triệu chứng dị ứng như phát ban, phù nề, ngứa, hen suyễn trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, người huyết áp thấp cũng không nên ăn giấm vì sẽ càng thấy chóng mặt, đau đầu hơn.

Đây là sai lầm khi nêm nếm mắm, muối, đường vào thực phẩm, cần bỏ ngay trước khi làm tổn thương cơ thể và
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
  • 6 lưu ý khi ăn chay tốt nhất để giảm cân
    Ăn nhiều rau hơn và bạn sẽ giảm cân nhiều hơn. Đó là bởi vì việc ăn nhiều rau sẽ lấn át những thực phẩm giàu calo hơn, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường có xu hướng làm tăng cảm giác đói.
  • Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ
    Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.
  • Ăn chuối có thể giúp ngủ ngon hơn
    Theo Tạp chí 20 minutes, quả chuối vốn là loại trái cây cực kỳ thơm ngon và vô cùng thân thuộc trong cuộc sống. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn và đồ uống ngon miệng từ loại trái cây này. Ngoài ra, chuối còn đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
  • 5 lợi ích khi uống nước bạc hà vào buổi sáng
    Nước bạc hà được làm bằng lá bạc hà tươi và ngâm trong thời gian dài, thường là vài giờ hoặc qua đêm. Đây là một loại đồ uống vào buổi sáng sẽ đem lại sự sảng khoái và nhiều lợi ích cho cơ thể.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sai lầm khi nêm nếm mắm, muối, đường vào thực phẩm dễ làm tổn thương cơ thể và 'rước' bệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO