Những vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng trên thế giới

12/09/2020 11:26

Các vi khuẩn trong thực phẩm có độc tính cao, gây nguy hiểm cho nhiều bệnh nhân, đặc biệt là phụ nữ có thai.

Cuối tháng 7, một nhà hàng tại Jordan không bảo quản thịt giữa thời tiết 40 độ C và gây ngộ độc thực phẩm cho hàng trăm người. Kết quả, một cậu bé 5 tuổi thiệt mạng, 826 nạn nhân khác nhập viện.

Tuy nhiên, đây không phải là lần duy nhất các vụ ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của những bệnh nhân.

Năm 2017, Peter Vobiller tại thị trấn Ravensburg, Đức, bị kết án 12,5 năm tù với tội danh cố ý giết người và tống tiền. Người đàn ông này thừa nhận trộn 5 hộp thức ăn trẻ em chứa chất độc ethylene glycol vào kệ trong các siêu thị của thành phố Friedrichshafen.

Theo DW, liều lượng chất độc trong mỗi hộp thức ăn đủ để giết chết một đứa trẻ. Chất độc được sử dụng là ethylene glycol, thường có trong hỗn hợp chống đông. May mắn, không có nạn nhân nào trong vụ việc này.

Năm 2016, 143 thực khách tại 9 bang của Mỹ nhiễm viêm gan A sau khi uống sinh tố dâu tây tại các chuỗi nhà hàng Tropical Smoothie Café. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho hay loại dâu tây làm đồ uống cho bệnh nhân được cấp đông và nhập khẩu từ Ai Cập.

Trong số 143 người nhiễm virus viêm gan A, 56 bệnh nhân phải nhập viện do tình trạng nặng. Không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận.

Năm 2008-2009, Mỹ phát hiện vụ ngộ độc đậu phộng lớn tại 46 bang. 714 người ăn đậu phộng của Peanut Corporation of America (PCA) và nhiễm khuẩn Salmonella. Trong đó, 9 bệnh nhân tử vong.

Hơn 50% người nhiễm khuẩn là trẻ em và 23% bệnh nhân nặng, phải nhập viện. Gần 4.000 sản phẩm khác nhau của PCA đã bị thu hồi. Công ty này sau đó cũng phá sản.

Năm 1998-1999, xúc xích bị nhiễm khuẩn Listeria khiến 100 người tại 24 tiểu bang của Mỹ ngộ độc. 14 người trong số đó tử vong, 4 sản phụ sảy thai.

Độc tố trong thực phẩm bị ô nhiễm có thể gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là phụ nữ có thai. Ảnh: Freepik.

Năm 1993, 732 người bị ảnh hưởng sau vụ ngộ độc thực phẩm tại Mỹ. Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Jack in the Box đã bán hamburger có bò xay chưa nấu chín, khiến hàng trăm thực khách bị nhiễm khuẩn E.coli. Vụ ngộ độc thực phẩm trên diện rộng của Mỹ đã gây ra cái chết cho 4 trẻ em, 178 bệnh nhân tổn thương thận và não vĩnh viễn.

E.coli là khuẩn nguy hiểm và phổ biến, thường có trong các thực phẩm không được nấu chín. Bệnh nhân nhiễm khuẩn E.coli bị đau bụng dữ dội, tiêu chảy, phân kèm máu và nôn sau 3-4 ngày. Khoảng 5-10% người nhiễm khuẩn E.coli gặp biến chứng nguy hiểm, tiên lượng tử vong.

Năm 1858, Anh xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm gây chấn động khiến hơn 200 người nhập viện. Trong đó, 21 bệnh nhân tử vong. Theo tạp chí Food Safety, nguyên nhân của sự việc này đến từ đồ ngọt bày bán ở chợ Green, Bradford, vô tình nhiễm thạch tín. Cơ sở sản xuất kẹo thay thế đường bằng loại chất tạo ngọt rẻ hơn. Tuy nhiên, dược sĩ đã bán nhầm arsen cho họ và gây ra vụ ngộ độc này.

Những vụ ngộ độc trên là lời cảnh báo khi chế biến và sử dụng thực phẩm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hầu hết bệnh nhân ngộ độc thực phẩm thường nhẹ, triệu chứng kéo dài vài giờ đến vài ngày.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người bệnh gặp nhiều biến chứng về sức khỏe lâu dài như viêm khớp mạn tính, tổn thương não và thần kinh, hội chứng urê huyết tán huyết dẫn đến suy thận, thậm chí tử vong.

Do đó, khi bảo quản, chế biến thực phẩm, bạn cần lưu ý nguyên tắc ăn chín - uống sôi. Ngoài ra, chúng ta nên rửa sạch tay trước, trong, sau khi nấu ăn bằng xà bông và nước sạch.

Bài liên quan
  • Tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi nắng nóng kéo dài
    Tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao. Nhiều vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam.
  • 4 loại nước uống thanh lọc phổi hiệu quả
    Thanh lọc phổi có thể là một phần quan trọng của quy trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt đối với những người sống trong môi trường ô nhiễm hoặc làm việc trong môi trường có hại. Dưới đây là bốn loại nước uống có thể giúp thanh lọc phổi hiệu quả.
  • Bí quyết bảo vệ làn da khi đi du lịch vào mùa hè
    Mùa hè là thời điểm lí tưởng để du lịch, nhưng khi tham gia các hoạt động ngoài trời dưới cái nắng gay gắt, việc chăm sóc làn da trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
  • 6 trường hợp người cao tuổi không nên uống sữa
    Sữa rất giàu vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, cũng như giàu khoáng chất, đặc biệt là canxi, phốt pho, sắt và iốt. Tuy nhiên, với một số trường hợp người cao tuổi - uống sữa lại ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và sức khỏe.
  • 3 cách bổ sung hạt chia để giảm mỡ nội tạng
    Thói quen ăn uống không lành mạnh ngoài việc gây khó khăn khi giảm mỡ bụng, còn làm gia tăng mỡ nội tạng và các vấn đề về sức khỏe. Hạt chia giúp loại bỏ các độc tố tích tụ trong ruột, từ đó giúp giảm mỡ nội tạng. Do đó, chúng ta cần bổ sung hạt chia vào chế độ ăn uống.
  • Những lưu ý khi ăn uống ở người cao tuổi vào mùa hè nắng nóng
    Người cao tuổi cần đặc biệt lưu ý về chế độ ăn uống khi thời tiết chuyển sang nắng nóng khắc nghiệt.
  • 4 loại dầu hạt tốt cho người giảm cân
    Dầu hạt có nguồn gốc từ thực vật, đặc biệt là các loại hạt như hướng dương, vừng, hạt lanh và bí ngô. Dầu hạt đóng một vai trò quan trọng trong nấu ăn và giúp giảm cân.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng trên thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO