Những điều cần biết khi ăn phô mai để không gây hại sức khỏe

21/10/2020 09:27

Phô mai tốt cho sức khỏe, giúp xương chắc khỏe, bảo vệ răng, thậm chí ngừa ung thư. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn những mối nguy với sức khỏe.

Ngày nay, tất cả chúng ta đều yêu thích vị kem béo ngậy của phô mai. Nó có thể được ăn đơn độc như một món ăn nhẹ hoặc món khai vị hoặc đi kèm với các món ăn như bánh mì kẹp thịt, bánh ngọt hoặc salad. Sản phẩm sữa làm từ sữa lên men này làm say mê mọi người ở mọi lứa tuổi.

Câu hỏi đặt ra là, phô mai có tốt cho sức khỏe không và có nên hạn chế tiêu thụ chúng nếu không nên tránh hoàn toàn? Dưới đây là danh sách các lợi ích sức khỏe và những mối nguy có thể xảy ra:

Những điều cần biết khi ăn phô mai để không gây hại sức khỏe - 1

Những lợi ích sức khỏe

- Phô mai rất giàu canxi, magie, vitamin và protein, tất cả đều giúp xương chắc khỏe đồng thời ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề sức khỏe xương khác. Đặc biệt, protein giúp tăng cường cơ bắp của bạn, trong khi magie hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch, duy trì chức năng cơ và thần kinh và duy trì nhịp tim bình thường.

- Canxi có trong phô mai giúp bảo vệ răng của bạn khỏi bị sâu bằng cách tăng mức độ phốt phát trong miệng. Bản thân phốt phát cũng hỗ trợ trong việc củng cố xương của bạn.

- Phô mai có axit linoleic liên hợp- một loại axit béo có lợi không chỉ có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư mà còn tăng cường hệ miễn dịch đồng thời cải thiện khối lượng cơ thể.

- Đối với các bà mẹ đang cho con bú, phô mai có thể bù đắp lượng canxi thiếu hụt trong quá trình cho con bú.

- Phô mai Cheddar và các loại phô mai khác rất giàu selen, có thể giúp ngăn ngừa virus phát triển và giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, khoáng chất vi lượng quan trọng này là một chất chống oxy hóa quan trọng, bảo vệ tế bào khỏi các tác động gây hại cho da.

- Một loại pho mát khác là pho mát Camembert có thể giúp làm giảm mức độ các cytokine gây viêm, có khả năng cải thiện sức khỏe não bộ. Phô mai làm từ sữa bò của Pháp này ẩm, mềm và có vị kem tương tự như phô mai Brie.

- Các biến thể của pho mát có hàm lượng natri thấp có thể giữ cho mức huyết áp của bạn luôn trong tầm kiểm soát, trở thành mức lý tưởng nếu bạn đang bị tăng huyết áp.

Những điểm trừ của phô mai 

Phô mai có thể tốt cho sức khỏe và ngon, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

- Phô mai không tốt cho người bất dung nạp lactose. Những người nhạy cảm với đường lactose do thiếu enzym phân hủy đường trong cơ thể, gây ra táo bón, đầy hơi, đầy bụng và tiêu chảy - tất cả các vấn đề về đường tiêu hóa.

- Ăn quá nhiều phô mai có thể gây đau đầu và thậm chí đau nửa đầu vì sự hiện diện của tyramine.

- Lượng natri, canxi và axit béo bão hòa cao có trong phô mai có thể góp phần gây ra các bệnh về tim, huyết áp cao và tiểu đường.

- Phô mai có nhiều chất béo tự nhiên, nhưng nếu ăn quá nhiều chất béo này có thể thúc đẩy tăng cân.

- Với những người bị dị ứng protein sữa, phô mai có thể là mối nguy lớn. Nó có thể gây ra phản ứng viêm khắp cơ thể và dẫn đến phát ban, tắc nghẽn xoang và mụn trứng cá.

  • 5 thức uống cơ bản giúp điều hòa nội tiết tố nữ
    Nội tiết tố nữ đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Sự sụt giảm nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh có tác động lớn đến tâm trạng, sức khỏe. Một số bệnh phụ khoa cũng liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố. Sau đây là một số thức uống giúp điều hòa nội tiết tố nữ.
  • 5 loại trái cây cần tránh khi giảm cân
    Khi quan tâm đến việc giảm cân, chúng ta có xu hướng nghĩ đến trái cây như một loại thực phẩm ít calo và tốt cho sức khỏe, ăn nó vào bữa ăn nhẹ và thậm chí thay vì bữa tối. Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi loại trái cây.
  • Nhịn ăn sáng để giảm cân dễ dẫn đến bệnh tiểu đường
    Bỏ bữa sáng có thể là yếu tố nguy cơ làm suy giảm chuyển hóa glucose, dẫn đến tiền tiểu đường. Do đó những người đang nhịn ăn sáng để giảm cân cần cân nhắc, tránh nguy cơ bệnh tiểu đường.
  • Axit uric cao có nên ăn măng, cải thảo, bí ngô không?
    Người có axit uric cao không nên ăn quá nhiều măng bởi có thể làm bệnh tiến triển nhanh, tăng nguy cơ mắc gout.
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những điều cần biết khi ăn phô mai để không gây hại sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO