Người đàn ông ngộ độc rượu ngâm củ Ấu tàu, bác sĩ đưa ra cảnh báo nguy hiểm từ củ này

Phương Linh | 09/01/2021, 06:00

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhân Đ.V.H, 66 tuổi, ở huyện Hà Quảng bị ngộ độc do uống nhầm rượu ngâm củ ấu tàu.

BS.CKI Đỗ Tiến Anh, Khoa Cấp cứu cho biết, thời điểm nhập viện bệnh nhân vật vã, kích thích, tức ngực, khó thở, thở rít, tím tái, xuất tiết nhiều đờm dãi, mạch nhanh, tê lưỡi, rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực với các biện pháp như đặt nội khí quản, thở máy, chống độc, chống loạn nhịp tim, vận mạch...

Sau hai ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, bỏ được máy thở, các chỉ số sinh tồn trở về giới hạn bình thường.

Củ Ấu tàu.

Theo bác sĩ Tiến Anh, củ Ấu tàu (Ô đầu, Ú tầu, Gấu tầu, củ gấu rừng) là rễ của cây ô đầu, tên khoa học là: Aconitium forrtuni Hemsl, thuộc họ Mao lương. Cây này thường mọc hoang hoặc được trồng ở các vùng biên giới phía Bắc như: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai…Thành phần độc tố chính của của Ấu tàu là aconitin (chất gây tê đầu lưỡi) và các alcalloid khác…

Ngoài trường hợp trên, thời gian qua có nhiều ca bị ngộ độc củ Ấu tàu nặng, nhưng hiện chưa có chất giải độc đặc hiệu. Việc điều trị ngộ độc chỉ bằng các phương pháp xử trí ngộc độc chung và điều trị triệu chứng, vì vậy nhiều ca ngộ độc tử vong rất thương tâm và đáng tiếc.

Trong Đông y, chất độc Aconitin trong củ Ấu tàu được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A, nhưng cũng là một vị thuốc quý sau khi được bào chế cẩn thận. Cụ thể, rượu ngâm củ Ấu tàu thường được dùng để làm rượu thuốc xoa bóp chữa các chứng: đau nhức chân tay, tê mỏi, sai khớp, bầm da do đụng dập là bài thuốc khá phổ biến lưu hành trong nhân dân. Rượu ngâm củ Ấu tầu cũng được người dần chế biến nhiều dạng như ngâm tươi, gâm khô, ngâm thái mỏng sao vàng trong rượu.

Trong dân gian vẫn coi củ Ấu tàu như một loại thuốc bổ, có thể ăn và uống được khi được chế biến kỹ đúng phương pháp như nấu cháo ngâm rượu. “Cách thức chế biến này hoàn toàn theo kinh nghiệm dân gian và không xác định được đã loại hoàn toàn độc tính hay chưa”, bác sĩ Tiến Anh nói.

Bác sĩ Tiến Anh cho biết, khi ăn cháo hoặc uống rượu ngâm củ Ấu tàu có độc tính, các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện ngay, người bệnh có cảm giác tê bì quanh miệng, môi, lưỡi, nôn, rối loạn hệ thần kinh, co giật. Nặng hơn là các rối loạn tim mạch nguy hiểm đến tính mạng như: Ngoại tâm thu nhịp đôi, nhịp ba, nhịp nhanh thất, nhịp chậm xoang, cơn nhịp nhanh kịp phát trên thất,… Các rối loạn này có thể gây trụy mạch, trụy huyết áp dẫn đến tử vong nhanh chóng.

“Củ Ấu tàu rất độc, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng. Khi sử dụng các chế phẩm có thành phần là củ Ấu tàu phải hết sức thận trọng theo đúng hưỡng dẫn của thầy thuốc có kinh nghiệm”, bác sĩ Tiến Anh khuyến cáo.

Đặc biệt, người dân không tự chế biến củ Ấu tàu làm thức ăn nếu không biết cách chế biến để loại bỏ độc tố. Tuyệt đối không được uống rượu ngâm của Ấu tàu, sẽ ngộ độc có thể dẫn đến tử vong. Các loại rượu ngâm củ Ấu tàu dùng để xoa bóp phải được dán nhẫn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em. Khi có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để xử trí kịp thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông ngộ độc rượu ngâm củ Ấu tàu, bác sĩ đưa ra cảnh báo nguy hiểm từ củ này