Thứ Tư, 19/05/2021, 07:52 (GMT+7) | Điểm tin:

Cô gái 22 tuổi sốc phản vệ sau khi ăn 3 con đuông cọ

Thứ Sáu, 23/04/2021, 22:03 (GMT+7)
Việt Báo Sau bữa cơm tối, nữ bệnh nhân P.T. D. (22 tuổi, ở Hợp Thành, Lào Cai) bị đau bụng, nôn, khó thở, ngứa khắp người nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Người bệnh được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai ngày 22/4 trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn. Người nhà bệnh nhân cho biết, buổi tối hôm nhập viện, bệnh nhân D. có ăn 3 con đuông cọ.

Khi thăm khám, các bác sĩ nhận định nữ bệnh nhân bị sốc phản vệ độ II, nếu không xử lý kịp thời sẽ chuyển thành sốc phản vệ gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu phản vệ theo phác đồ.

BS.CKI. Phạm Văn Dương thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Sau 8 giờ điều trị, bệnh nhân hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ, có thể ra viện sau 1-2 ngày.

Bác sĩ Phạm Văn Dương, Khoa Cấp cứu cho biết đuông cọ, nhộng tằm là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng do thành phần chứa hàm lượng đạm cao nên nó cũng gây ra nhiều nguy cơ dị ứng, thậm chí sốc phản vệ với những người có cơ địa dị ứng.

Biểu hiện của dị ứng là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc sau một vài giờ. Nặng hơn, có thể sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Dương khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện trên cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến bệnh viện.