Thứ Hai, 17/05/2021, 04:42 (GMT+7) | Điểm tin:

Chàng trai ngộ độc khi ăn trứng kiến, bác sĩ đưa ra những cảnh báo về đặc sản này

Thứ Hai, 29/03/2021, 06:36 (GMT+7)
Việt Báo Sau khi trứng kiến khoảng 2 giờ thì thấy nổi mẩn đỏ trên da thành đám, mảng rải rác toàn thân, ngứa nhiều kèm theo sưng nề đỏ vùng mặt.

Trứng kiến là món giàu chất dinh dưỡng và bổ dưỡng

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận bệnh nhân N.H.Đ.T, 21 tuổi, ở huyện Trùng Khánh nhập viện trong tình trạng da sẩn ngứa, nổi mẩn đỏ thành từng mảng, sưng nề quanh mắt.

Bệnh nhân cho biết bữa tối ngày 25/3, gia đình có món trứng kiến. Ăn xong khoảng 2 giờ, người T. xuất triệu chứng trên nên được đưa dến bệnh viện tỉnh để khám và điều trị.

Từ các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị dị ứng do ăn trứng kiến. Sau một ngày điều trị tích cực tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, da đỡ mẩn đỏ, đỡ ngứa, giảm phù nề vùng mặt và quanh mắt.

Trừng kiến có thể dùng chế biến nhiều món ăn khác nhau.

Từ lâu, trứng kiến là đặc sản ở nhiều nơi tại nước ta, đặc biệt là món ăn không thể thiếu vào Tết Hàn Thực (3/3 âm lịch) của đồng bào dân tộc vùng cao Bắc Giang. Bởi thực phẩm này rất ngon, giàu chất dinh dưỡng, được khai thác tự nhiên và người dân sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, không phải trứng kiến nào cũng có thể ăn được mà phải là trứng kiến gai đen. Đây còn gọi là "lộc rừng". Để đi săn trứng kiến, phải chọn ngày trời nắng to, vì khi hạ tổ kiến xuống, kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, việc lấy trứng kiến sẽ dễ dàng hơn.

Trong Đông y công nhận, trứng kiến gai đen giúp cơ thể nam giới thể lực dồi dào, trí óc minh mẫn và đặc biệt giúp tăng cường sinh lý, kích thích ham muốn và cải thiện các triệu chứng yếu sinh lý hiệu quả.

Trứng kiến là cách gọi dân gian cho giai đoạn phát triển trước trưởng thành, chủ yếu ở giai đoạn ấu trùng và nhộng kiến được bọc trong một vỏ mỏng màu trắng. Còn trứng kiến thật khi được đẻ ra rất bé, có khi bằng mắt thường cũng khó nhận biết.

Trứng kiến có nguy cơ gây ngộ độc rất cao

Giáo sư Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học cho biết hiện nay ở Việt Nam, người dân sử dụng kiến làm thực phẩm ở 2 dạng: ăn trứng kiến và uống rượu ngâm trứng kiến.

Những trưởng hợp ăn “trứng kiến” hay uống rượu kiến bị ngộ độc, nhẹ thì có thể do cơ địa không phù hợp, vì ở kiến trường thành có nọc độc chứa axit foocmic. Trường hợp nặng, thậm chí chết người thì phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Có trường hợp khi thu bắt kiến, để tránh kiến đốt có người phun thuốc trừ sâu vào tổ kiến, để kiến chết rồi mới thu bắt, cũng có thể trong khi chế biến lẫn kiến với các tạp chất gây ngộ độc hoặc một số các thể kiến đã bị thối rữa nhiễm khuẩn…

Hiện sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định. Ảnh: BVCC.

Theo giáo sư Hiển, khi sử dụng kiến nói riêng, các loài côn trùng khác làm thực phẩm cần có hiểu biệt khoa học nhất định và cần thận trọng, cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Một điều đáng lưu ý mà giáo sư Hiển cảnh báo là hiện nay, trào lưu uống rượu ngâm trứng kiến khá phổ biến. Đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây ngộ độc cho người sử dụng.

Lý do là trứng kiến đem ngâm rượu thường rất lâu mới đem ra dùng. Khoảng thời gian đó, trứng kiến thường bị biến đổi hóa chất, thành những chất có độc tố cho cơ thể. Hơn nữa cho đến nay, chưa có bất cứ nghiên cứu nào về thành phần sinh hóa trong rượu ngâm kiến để khẳng định tác dụng của nó.

“Kể cả các loại quả như táo mèo, dâu, mơ… hay những loại côn trùng khác khi ngâm rượu, đều chưa ai dám chắc chắn thành phần sinh hóa cũng như tác dụng của nó. Trong khi đó thì dường như trào lưu đem ngâm rượu uống lại rất phổ biến. Đây là những thói quen tiềm ẩn nguy cơ rất có hại cho sức khỏe mà chúng ta nên cảnh giác. Đừng uống vì tò mò, vì chạy theo trào lưu để rồi rước họa vào thân”, giáo sư Hiển cho nói.

Đối với quan niệm coi trứng kiến là đặc sản, thực tế khoa học chưa chứng minh thành phần của loại thực phẩm này. Hơn nữa trứng lại có những thành phần lạ, tuy là protein tốt nhưng người dùng có thể bị dị ứng như arginin, prolin, histidin… Ngoài ra, kiến là loài côn trùng sống ở nhiều môi trường khác nhau, trong đó có ở nơi ẩm thấp, rừng núi, nên có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn có hại. Sử dụng trứng kiến này, vô tình chúng ta tự đưa vào cơ thể mình nguồn vi khuẩn có hại.

Người bị di ứng khi ăn trứng kiến.

Dị ứng thức ăn có rất nhiều biểu hiện đa dạng, từ mức độ nhẹ đến nặng. Người bị nhẹ sẽ có các biểu hiện ngoài da như mẩn đỏ, ngứa, phù nề mặt mũi, chân tay, mồm miệng. Còn trường  hợp nặng có thể có những phỏng nước, bong trợt, loét da, có những trường hợp dị ứng biểu hiện bằng dấu hiệu rối loạn tiêu hóa.

Theo các bác sĩ, dị ứng thức ăn là một phản ứng nặng nề như dị ứng với thuốc. Bởi khi tiếp nhận một chất lạ cơ thể tự giải phóng ra các chất gây ra phản ứng lại. Thậm chí như dị ứng tôm nặng, chỉ cần ăn xong, thức ăn lọt qua thực quản có thể gây sốc phản vệ không cấp cứu được sẽ tử vong,

Vì thế, khi ăn, uống một thực phẩm nào đó, nếu thấy có các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa khắp người, sưng phù môi, mắt. Các biểu hiện này lặp lại mỗi lần ăn thực phẩm thì chắc chắn là dị ứng.

Theo các bác sĩ, bất cứ thực phẩm nào cũng có thể gây phản ứng dị ứng, trong đó nhóm thực phẩm xếp vào loại dễ gây dị ứng gồm: lạc, tôm, nhộng, cóc, sữa bò, hải sản…Với những người có đã từng dị ứng với một thực phẩm nào rồi không nên ăn lại vì lần sau có thể phản ứng nặng hơn. Với món ăn lạ, ở những người có cơ địa dị ứng cần cẩn trọng vì khi ăn vào, có thể gây dị ứng, nặng hơn nữa là sốc phản vệ nguy hiểm.

Qua trường hợp dị ứng thức ăn, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cân nhắc trước khi sử dụng những thực phẩm lạ dù chúng khoái khẩu và giàu dinh dưỡng. Trong trường hợp thấy mẩn ngứa, khó chịu sau khi ăn thực phẩm lạ, bệnh nhân cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.