Chủ nhật, 20/06/2021 13:40 | Điểm tin:

3 loại rau không nên cho hoặc nấu cho ít muối kẻo hấp thụ quá nhiều natri, hại tim mạch

Thứ bảy, 08/05/2021 07:02
Khi nấu những loại rau giàu natri dưới đây, chị em nên nêm ít muối hoặc không nên thêm muối để tránh hấp thụ quá nhiều natri.

Muối ăn, được biết đến về mặt hóa học là natri clorua, được tạo thành từ 40% natri. Người ta ước tính rằng ít nhất một nửa số người bị tăng huyết áp có huyết áp bị ảnh hưởng bởi việc tiêu thụ natri - có nghĩa là họ nhạy cảm với muối. Ngoài ra, nguy cơ nhạy cảm với muối của bạn tăng lên theo tuổi tác.

Lượng tiêu thụ natri hàng ngày được khuyên dùng là 2.300 mg - hoặc khoảng 1 thìa cà phê muối. Tuy nhiên, lượng natri trung bình hàng ngày ở Mỹ là 3.400 mg - cao hơn nhiều so với giới hạn trên được khuyến nghị.

3 loại rau không nên cho hoặc nấu cho ít muối kẻo hấp thụ quá nhiều natri, hại tim mạch - 1
 

Nên hạn chế nêm nếm nhiều muối vào những thực phẩm giàu natri. (Ảnh minh họa)

Natri được thêm vào thực phẩm để tạo hương vị và là một phần của một số chất bảo quản và phụ gia thực phẩm. Thông thường trái cây và rau quả là những thực phẩm có chứa ít natri. Tuy nhiên, có một số loại rau có hàm lượng natri khá cao. Khi chị em chế biến hay nấu những loại rau này nên hạn chế việc nêm nếm quá nhiều muối.

Bởi nếu nạp quá nhiều natri vào cơ thể, nồng độ natri trong máu tăng cao, gây co mạch và phù thành mạch dẫn đến hẹp lòng mạch, tăng sức cản của lưu lượng máu và tăng huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3 loại rau giàu natri nên chú ý khi ăn

1. Rau cần tây

Cần tây là một loại thực phẩm bổ dưỡng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc điểm nổi bật nhất của thân cây cần tây là rất giàu chất xơ. Nhưng không nên coi thường hàm lượng natri trong thân cây cần tây.

Hàm lượng natri có trong 100g thân cây cần tây là 159 mg natri, 1 pound (453 gam) thân cây cần tây có thể chứa 0,8 gam natri, tương đương 2 gam muối.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc khuyến cáo, mỗi ngày một người trưởng thành chỉ nên ăn 6 gam, nếu cho thêm ít xì dầu và muối khi nấu cần tây sẽ dễ gây ra tình trạng thừa natri, vì vậy khi nấu cần tây bạn không cần nêm thêm muối hoặc chỉ nêm thật ít. 

Nếu bạn vẫn lo lắng về hàm lượng natri có thể chọn ăn lá cần tây vì phần lá có hàm lượng natri tương đối thấp.

3 loại rau không nên cho hoặc nấu cho ít muối kẻo hấp thụ quá nhiều natri, hại tim mạch - 3

2. Thì là

Thì là có hàm lượng natri cao hơn cần tây, có thể nói thì là có hàm lượng natri cao nhất trong tất cả các loại rau. Hàm lượng natri trong 1 pound (453 gam) thì là có thể lên tới 2,4 gam khi chuyển hóa thành muối. Mỗi 100g thì là chứa 186,3 mg natri, tương đương với 0,47 g/100 g muối.

Vì vậy, nếu bạn dùng thì là để nấu ăn thì tốt nhất nên cho thêm một số loại rau khác và cho ít muối vào, đặc biệt trong những gia đình có người già thì hãy chú ý đến cách ăn thì là.

3 loại rau không nên cho hoặc nấu cho ít muối kẻo hấp thụ quá nhiều natri, hại tim mạch - 4

3. Cải cúc

Hàm lượng natri trong rau cải cúc có thể so sánh với cần tây, cải cúc tuy có mùi vị độc đáo, đa năng nhưng đối với người già huyết áp cao nên ăn ít, khi nấu ăn, mọi người nên dùng càng ít muối càng tốt. Rau cải cúc chứa 161mg natri trên 100 g muối.

Ngoài ra, nhiều người thích cho rau cải cúc vào món lẩu, nhưng nước lẩu thường có hàm lượng muối và dầu cao, cho rau cải cúc vào nhúng lẩu dễ tăng thêm lượng muối. Nếu ăn thường xuyên theo cách này, tim mạch cũng bị hại rất nhiều.

3 loại rau không nên cho hoặc nấu cho ít muối kẻo hấp thụ quá nhiều natri, hại tim mạch - 5

Ngoài 3 loại rau có hàm lượng natri cao trên, một số loại rau khác có hàm lượng natri trung bình như củ cải, bắp cải, hạt cải dầu, rau bina,... là 40 mg/100 g đến 100 mg/100 g. Những loại rau này bạn có thể thêm ít muối khi nấu ăn.

Những loại rau như rau diếp, súp lơ trắng, bông cải xanh, rau dền,.... có hàm lượng natri là 10mg/100g~40mg/100g, là những loại rau có hàm lượng natri thấp. Hàm lượng natri của các loại đậu và dưa dưới 10 mg/ 100 g là các loại rau rất ít natri. Hai loại rau sau có thể được nấu với muối bình thường.

Dịch từ Xinhua