F0 sau thời gian điều trị COVID-19 dễ gặp nguy cơ suy dinh dưỡng ở nhiều mức độ khác nhau và điều này dễ khiến cơ thể suy kiệt và giảm sức đề kháng. Vì thế, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người điều trị COVID-19.
Dưới đây, chúng tôi chia sẻ bạn chế độ dinh dưỡng hợp lý, cũng như một số món ăn ngon, bổ giúp F0 điều trị COVID-19 tại nhà mau chóng phục hồi sức khỏe.
Chế độ dinh dưỡng cho F0
Nhóm thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng
Tăng cường thực phẩm giàu năng lượng
Năng lượng thường được cung cấp bởi 3 nhóm thực phẩm sau trong chế độ ăn uống.
- Nhóm thực phẩm giàu chất đạm gồm thịt động vật, hải sản, đậu các loại...
- Nhóm thực phẩm giàu đường, tinh bột như gạo, củ, ngũ cốc...
- Nhóm thực phẩm giàu chất béo gồm bơ, dầu động vật/thực vật, các loại hạt nhiều dầu...
Tăng cường rau xanh, hoa quả
Các Vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ trong hoa quả, rau xanh rất tốt trong việc chống viêm, nhiễm trùng và tăng chất đề kháng, tốt cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, ăn rau quả dễ tiêu hoá và hạn chế hấp thu cholesterol và giảm táo bón.
Rau xanh rất tốt cho F0 điều trị tại nhà
Tăng cường bổ sung nước
Nước ép từ rau quả như cam, chanh, bưởi, xoài... có thể giúp cơ thể người bệnh bổ sung nước và các Vitamin A,C, E và khoáng chất. Đồng thời, F0 cần uống nước ấm ít nhất 1.5 lít nước/ngày trong quá trình điều trị bệnh.
Nước ép cung cấp vitamin, nước hiệu quả
Thực phẩm hạn chế khi đang điều trị điều trị COVID-19
Không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol như nội tạng động vật, óc heo....
Không ăn thực phẩm có hàm lượng muối cao như xúc xích, giò, chả, đồ khô, đồ biển, thực phẩm muối chua, đồ hợp... và những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.
Không uống trà, cà phê, bia, rượu, đồ uống nhiều gas. Lưu ý không uống nước trước và trong bữa ăn.
F0 nên tránh những thực phẩm chứa nhiều cholesterol
Một số món ăn ngon dành cho F0
Canh khoai tây nấu sườn
Nước hầm từ sườn kết hợp khoai tây cung cấp đạm, tinh bột, đường... giúp người bệnh có thể bổ sung năng lượng, đồng thời khoai tây mềm rất dễ tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể thay thế khoai tây bằng các loại rau củ khác như cà rốt, khoai sọ...hoặc kết hợp nấu chung.
Canh đu đủ hầm thịt nạc
Đu đủ chứa nhiều carotenoit, axit hữu cơ, vitamin A, B, C, sắt, canxi, photpho, magiê... rất tốt cho người bệnh, đồng thời thịt nạc cung cấp đạm. Đây là món ăn dễ làm nhưng mang hàm lượng cao về giá trị dinh dưỡng.
Canh hạt sen đậu Hà Lan
Sườn non sau khi sơ chế hầm với hạt sen khô, đậu Hà Lan, cà rốt sẽ cho ra món canh vô cùng hấp dẫn.
Canh gà hầm
Thịt gà ngon hầm lấy nước sau đó cho thêm hạt sen, kỷ tử, nhãn nhục, táo tàu... tạo nên món canh có vị ngọt thanh, giàu dinh dưỡng giúp cho bệnh nhân mau chóng khỏe mạnh.
Ngoài những món ăn, F0 có thể thay đổi khẩu vị hàng ngày với những món nước quen thuộc như: cháo (thịt nạc, hải sản, rau củ), bánh canh, hủ tiếu, nui, phở ...
Phở bò cũng là sự lựa chọn phù hợp cho F0
Theo Emdep