Từ khi sử dụng nồi chiên không dầu, chị Hòa Bùi (29 tuổi, Hà Nội) tiết kiệm kha khá thời gian đứng bếp. Vật dụng này luôn là "bạn đồng hành" hỗ trợ chị nấu các bữa cơm gia đình nhanh gọn, lành mạnh, ít dầu mỡ.
Chị Hòa Bùi chia sẻ các món ngon chế biến bằng nồi chiên không dầu.
Với nồi chiên không dầu, chị Hòa có thể làm được nhiều món từ đơn giản đến phức tạp. Rất nhiều món lạ miệng được chị làm ra chỉ với nguyên liệu đơn giản, sẵn có.
Dưới đây, chị Hòa Bùi gợi ý 9 món ngon chế biến bằng nồi chiên không dầu. Một gợi ý tuyệt vời cho mâm cơm gia đình.
Vịt quay: Vịt làm sạch, ướp với chút dầu mè, dầu hào, xì dầu, sữa đặc, bột hành, tỏi, gừng, mật ong và bột nghệ. Tẩm ướp khoảng 2, 3h cho ngấm gia vị. Nếu có lá mắc mật, nhồi vào bụng vịt cho hấp dẫn Cho vịt vào khay nướng, bật 170 độ trong 20 phút. Tiếp đến quét một lớp sốt, nướng 180 độ trong 10 phút. Có thể thêm khoảng 5 phút ở mức 190 độ để vịt vàng ruộm, hấp hẫn hơn.
Sườn nướng cam: Sườn rửa sạch, để ráo. Ứớp sườn với muối, bột tỏi, hạt tiêu đen, bột gừng, mật ong, bột ớt và vỏ cam bào. Bọc sườn trong giấy bạc, nướng 165 độ khoảng 60 phút. Lúc này pha nước sốt với 1/2 quả cam cùng dầu hào, tương cà, tương ớt, dấm, tỏi bằm, vỏ cam bào và mật ong. Sau đó bỏ đi lớp giấy bạc, chan nước sốt vào sườn, nướng 140 độ khoảng 10 phút.
Chân gà nướng mật ong: Chân gà tẩm ướp với tỏi, ớt, gừng, mật ong, dầu hào, tương cà và nước mắm. Sau khi trộn đều để khoảng 1-2 tiếng cho ngấm gia vị. Xếp chân gà vào khay, nướng 180 độ trong 5 phút. Lấy ra quét một lớp nước sốt, nướng thêm khoảng 5-7 phút.
Thịt quay giòn bì: Chọn thịt ba chỉ ngon, luộc chín sơ qua với hành, gừng khử mùi hôi. Dùng một chiếc dĩa đâm xung quanh bì heo và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1- 2h. Phủ 1 lớp muối hạt mỏng lên bề mặt bì và bọc giấy bạc bên dưới, bật mức 200 độ trong 40 phút. Sau 30 phút, gạt bỏ phần muối ra ngoài.
Sườn nướng rau củ: Sườn mua về luộc sơ qua. Ướp sườn với dầu hào, nước tương, hạt tiêu, tương cà, nước mắm, bột hành, tỏi, gừng, mật ong và để khoảng 1-2h cho ngấm gia vị. Rải đều sườn và rau củ (tùy chọn) vào khay nướng, chọn mức 175 độ trong 25 phút. Lật sườn, nướng thêm 7 phút.
Cà tím nướng mỡ hành: Cắt miếng cà tím, xiên que và nướng mức 170 độ trong 20 phút. Lúc này, pha nước sốt với ớt, tỏi, đường, nước cốt chanh và nước mắm. Rán mỡ heo hoặc đun sôi dầu, chan vào bát hành lá cắt sẵn. Khi cà tím chín mềm, chan mỡ hành và nước sốt vào.
Bún chả thịt nướng: Với phần thịt nướng nên chọn thịt ba chỉ, thái miếng. Ướp thịt với dầu hào, nước mắm, dầu mè, mật ong, muối, hạt nêm, hành - tỏi - sả đã xay lọc lấy nước cùng hạt tiêu, nước hàng; để khoảng 3-4h cho ngấm gia vị. Dùng que xiên thịt, nướng 175 độ trong 25 phút. Phết mật ong và nước ướp lên bề mặt, lại nướng 190 độ trong 5 phút.
Cá nướng riềng mẻ: Làm sạch cá, để ráo. Ướp cá với chút mẻ, dầu ăn, hành và tỏi băm nhỏ, hạt nêm, bột nghệ, riềng xay nhỏ, gừng băm trong khoảng 1 tiếng. Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức 200 độ trong 5 phút. Cho cá vào nướng 190 độ khoảng 15 phút. Lật cá, nướng mức 200 độ trong 5 phút.
Chim bồ câu nướng mật ong: Chim câu làm sạch, ướp với gia vị và mật ong khoảng 1- 2h cho mềm. Xếp chim ra khay, nướng 170 độ trong 15 phút cho chín mềm. Tiếp đến lật thịt chim, nướng thêm 10 phút. Cuối cùng phết lớp sốt mật ong lên, nướng 190 độ trong 3-5 phút.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet