Thúc đẩy Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga thành cơ sở nghiên cứu hàng đầu

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)| 07/07/2023 22:01

Chào xã giao Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh hợp tác trong khuôn khổ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga là một trong những biểu tượng trong quan hệ giữa hai nước.

Thuc day Trung tam Nhiet doi Viet-Nga thanh co so nghien cuu hang dau hinh anh 1Đoàn Việt Nam chào xã giao Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko. (Ảnh: DuyTrinh/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga, chiều 6/7, tại trụ sở chính phủ ở thủ đô Moskva, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã đến chào xã giao Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko.

Tại cuộc gặp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, trong đó quan hệ hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột trong quan hệ giữa hai nước.

Đặc biệt, hợp tác trong khuôn khổ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga được cho là một trong những biểu tượng trong quan hệ giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Chernyshenko khẳng định Việt Nam là đối tác lâu dài và tin cậy của Liên bang Nga, quan hệ dựa trên nền tảng hữu nghị vững chắc và hợp tác truyền thống cùng có lợi giữa hai nước.

Liên bang Nga quan tâm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ, giáo dục và văn hóa.

Phó Thủ tướng Chernyshenko đánh giá cao hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, đơn vị vừa được tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập (7/3/1988-7/3/2023) và tin tưởng thời gian tới, với những thành tựu, đột phá trong nghiên cứu khoa học, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 7/7, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, trên cương vị Chủ tịch Phân ban Việt Nam của Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga cùng với Thứ trưởng Khoa học và Đại học Liên bang Nga Kotanstin Mogilevskiy, Chủ tịch Phân ban Nga, đã đồng chủ trì phiên họp thường trực của Ủy ban.

Tại phiên họp, Ủy ban đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động khoa học, công nghệ trong 6 tháng đầu năm 2023 và các hoạt động xây dựng tiềm lực của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga cũng như việc tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trung tâm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thuc day Trung tam Nhiet doi Viet-Nga thanh co so nghien cuu hang dau hinh anh 2Hai bên ký kết văn bản hợp tác phát triển Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. (Ảnh: DuyTrinh/TTXVN)

Về chiến lược phát triển Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đến năm 2030, hai bên sẽ nghiên cứu, xem xét, cho ý kiến vào dự thảo chiến lược và giao cho trung tâm tiếp thu, bổ sung, hoàn chỉnh để trình đồng Chủ tịch Ủy ban Phối hợp ký phê duyệt tại Phiên họp lần thứ 34 của Ủy ban Phối hợp.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã trao tặng Huy chương Hữu nghị cho ông Aleksey Svichit, Phó Tổng Giám đốc phía Nga của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

Trong thời gian thăm, làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 5-7/7, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và đoàn đã đến đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Moskva, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga thành cơ sở nghiên cứu hàng đầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO