Thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam, Hoa Kỳ về khoa học, công nghệ

(TTXVN/Vietnam+)| 30/09/2022 15:33

Mục đích của chuyến thăm nhằm góp phần tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Thuc day hop tac giua Quoc hoi Viet Nam, Hoa Ky ve khoa hoc, cong nghe hinh anh 1Hội đàm với Ủy ban Khoa học, Không gian và Công nghệ của Hạ viện Hoa Kỳ. (Nguồn: daibieunhandan.vn)

Được sự đồng ý của lãnh đạo Quốc hội, Đoàn đại biểu Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ do ông Lê Quang Huy, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 21-28/9.

Trong thời gian công tác tại Hoa Kỳ, Đoàn đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với một số cơ quan của Quốc hội và Chính phủ liên bang, một số nghị sỹ của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ; Thượng viện và Hạ viện, đại diện chính quyền bang California và trường Đại học UC Berkeley.

Tại các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ nhấn mạnh mục đích của chuyến thăm nhằm góp phần tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và môi trường.

Chủ nhiệm Lê Quang Huy khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, đánh giá cao Hoa Kỳ đã nhất quán ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, cảm ơn Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã hỗ trợ vaccine và các thiết bị y tế cho Việt Nam trong thời gian qua, nhất là trong đại dịch COVID-19.

Chủ nhiệm Lê Quang Huy cho biết Việt Nam luôn mong muốn phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, ổn định, lâu dài, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và từng bước nâng cấp quan hệ hai nước khi điều kiện phù hợp.

Chủ nhiệm cũng thông tin tới bạn việc Quốc hội Việt Nam đã thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ và mong muốn phía Hoa Kỳ thúc đẩy thành lập Nhóm các nghị sỹ thân thiện với Việt Nam trong Quốc hội Hoa Kỳ.

Đại diện các cơ quan của Quốc hội, nghị sỹ và chính quyền Hoa Kỳ đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn; ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, mong muốn quan hệ hai nước có bước phát triển lên tầm cao mới; bày tỏ quan tâm thúc đẩy thành lập Nhóm các nghị sỹ Hoa Kỳ thân thiện với Việt Nam, theo đó một số Thượng nghị sỹ, Hạ nghị sỹ cho biết sẽ tham gia Nhóm khi được thành lập.

Hai bên đã trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội hai nước như thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao của Quốc hội; thúc đẩy xây dựng cơ chế phối hợp công tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa Quốc hội hai nước, hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, cơ chế hợp tác, hỗ trợ về chuyên môn giữa Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam và Ủy ban Khoa học, Không gian và Công nghệ của Hạ viện Hoa Kỳ.

Phía Hoa Kỳ cũng chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật, ủng hộ tăng cường hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, coi đây là các vấn đề trọng tâm hợp tác trong thời gian tới.

Về vấn đề này, phía Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ (như công nghệ lưu trữ carbon, lưu trữ năng lượng…), hỗ trợ tài chính (nhất là tài chính xanh), nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng chính sách, pháp luật có liên quan để Việt Nam có thể thực hiện thành công các cam kết tại Hội nghị COP26.

Ngoài ra, hai bên cũng chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về các hoạt động lập pháp, giám sát trong lĩnh vực chuyển đổi số, bảo đảm an ninh nguồn nước, an ninh năng lượng, khai thác hải sản bất hợp pháp và một số vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thuc day hop tac giua Quoc hoi Viet Nam, Hoa Ky ve khoa hoc, cong nghe hinh anh 2Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy làm việc với Hạ nghị sỹ Ami Bera, Trưởng Tiểu ban châu Á của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ. (Nguồn: daibieunhandan.vn)

Tại các cuộc gặp và làm việc với Nghị viện bang California, phía Hoa Kỳ đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Đoàn; khẳng định sự tương đồng về điều kiện tự nhiên giữa Việt Nam và bang California; chia sẻ nhiều thông tin, bài học kinh nghiệm về quá trình ban hành và thực thi chính sách về chuyển dịch năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu mà phía bạn đã và đang gặp phải; ủng hộ việc Quốc hội Hoa Kỳ thúc đẩy thành lập Nhóm các nghị sỹ thân thiện với Việt Nam; mong muốn tăng cường hợp tác giữa bang California và các thành phố đã kết nghĩa cũng như các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chung giữa hai nước, hai Quốc hội.

Hai bên cũng chia sẻ những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện các mục tiêu trung hòa carbon và đồng tình cho rằng việc phát triển năng lượng tái tạo phải dựa trên cơ sở điều kiện kinh tế-xã hội của mỗi nước, nguồn lực tài chính, con người và quan trọng là khả năng đáp ứng cũng như lợi ích của cộng đồng và mỗi người dân.

Đại diện chính giới California đánh giá cao sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ và nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng người Việt sinh sống ổn định, kinh doanh và làm việc thành công tại Hoa Kỳ.

Trong thời gian làm việc tại Hoa kỳ, Đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco./.

(TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam, Hoa Kỳ về khoa học, công nghệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO