Thúc đẩy hợp tác du lịch qua Ngày ASEAN tại Venezuela lần thứ V

Huyền Trâm| 02/12/2022 17:10

Ngày 27/11, Bộ Ngoại giao Venezuela đã phối hợp với Bộ Du lịch Venezuela và cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Văn phòng Lãnh sự Danh sự của Thái Lan tổ chức Ngày ASEAN (Jornada ASEAN) lần thứ V với chủ đề thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Venezuela và các nước ASEAN.

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp tổ chức thành công Ngày ASEAN tại Venezuela lần thứ V
Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela phát biểu tại sự kiện.

Ngày ASEAN diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch quốc tế Venezuela 2022, với sự tham gia của Bộ trưởng Du lịch Venezuela, Ali Padron, Thống đốc bang Azoategui, Luis Jose Marcano, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương, Capaya Rodriguez, Thứ trưởng Du lịch, Liticia Gomez, cùng Trưởng cơ quan đại diện của các nước ASEAN tại Caracas và các khách mời là các doanh nghiệp, đại lý lữ hành tại Venezuela.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Du lịch Ali Padron đánh giá cao sự có mặt của các nước ASEAN tại FITVEN 2022 cũng như Ngày ASEAN 2022 với chủ đề thúc đẩy hợp tác du lịch, nhấn mạnh tiềm năng to lớn và cơ hội cho các nước trong việc thu hút khách du lịch trong thời gian tới.

Ông Ali cho biết Chính phủ Venezuela coi trọng vai trò của du lịch đối với sự phát triển, đặc biệt là trong bối cảnh bị cấm vận, cô lập và sự kiện FITVEN trong những năm gần đây đã thể hiện nỗ lực để Venezuela nhằm đẩy mạnh và đưa du lịch trở thành một lĩnh vực đóng vai trò quan trọng của nền kinh tế.

Nhận định Venezuela và các quốc gia ở châu Á nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng đều có những đặc điểm cảnh quan đặc trưng, ông Ali cho rằng việc thúc đẩy các hoạt động quảng bá du lịch, tăng cường trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp lữ hành sẽ góp phần thúc đẩy và hiện thực hóa tiềm năng trao đổi khách du lịch giữa các nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp tổ chức thành công Ngày ASEAN tại Venezuela lần thứ V
Đại sứ Lê Viết Duyên phát biểu tại ASEAN tại Venezuela.

Về phần mình, Thứ trường Ngoại giao Capaya Rodriguez đã bày tỏ cảm ơn sự hợp tác của các cơ quan đại diện các nước ASEAN để mang đến một không gian mới mẻ, đặc sắc, mang hương vị Đông Nam Á đến với Lễ hội Du lịch quốc tế Venezuela.

Sự kiện Ngày ASEAN năm 2022 đánh dấu một thành công của Chính phủ Venezuela và Ủy ban ASEAN tại Caracas (ACC) trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Venezuela và các quốc gia thành viên của ASEAN, đồng thời khẳng định Bộ Ngoại giao Venezuela luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ với các nước ASEAN, đặc biệt mong muốn sớm tham gia Hiệp ước Hữu nghị và Thân thiện ở Đông Nam Á (TAC).

Thay mặt cho Ủy ban ASEAN tại Caracas, Đại biện lâm thời Malaysia tại Venezuela, Shalihin Annual đã giới thiệu toàn cảnh về ngành du lịch hơn 380 tỷ USD của các nước ASEAN, đóng góp 12,1% tổng GDP các nền kinh tế thành viên.

Ông Shalihin đã khái quát về hợp tác của ASEAN trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch, đặc biệt là chiến lược phục hồi ngành du lịch hậu đại dịch Covid-19, trong đó định hướng đưa ASEAN trở thành điểm đến du lịch duy nhất vào năm 2025.

Về vấn đề hợp tác du lịch giữa Venezuela và các nước thành viên ASEAN, ông Shalihin mong muốn hai bên tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu, đồng thời tìm giải pháp thuận lợi hơn cho khách du lịch thông qua việc đưa ra các giải pháp về đường bay, đặt phòng khách sạn, tour du lịch một cách dễ tiếp cận.

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp tổ chức thành công Ngày ASEAN tại Venezuela lần thứ V
Khách mời của Ngày ASEAN tại Venezuela lần thứ V.

Trong khuôn khổ chương trình, Đại sứ Lê Viết Duyên đã giới thiệu tổng quan về du lịch Việt Nam và vai trò ngành du lịch đối với nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây.

Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Viết Duyên cũng đã giới thiệu những đặc điểm hấp dẫn của của du lịch Việt Nam thông qua các điểm đến nổi tiếng, sự đa dạng cảnh quan, văn hóa vùng miền cũng như hương vị ẩm thực đặc sắc, nổi tiếng toàn thế giới.

Tại sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam đã mang đến hai tiết mục truyền thống gồm múa quạt và múa nón. Ngoài ra, các khách mời cũng được thưởng thức các món ăn truyền thống như chả giò, phồng tôm, nem thính…

Đặc biệt, tại sự kiện, Thứ trưởng Du lịch Venezuela, Leticia Gomez đã công bố chính thức ấn phẩm đặc biệt của Tạp chí du lịch Viajes Venetur với chủ đề ASEAN. Ấn phẩm bao gồm thông điệp từ các trưởng cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Venezuela cũng như những bài đăng giới thiệu về du lịch của các nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp tổ chức thành công Ngày ASEAN tại Venezuela lần thứ V
Tiết mục múa nón của Việt Nam.
  • ASEAN tiếp tục minh chứng bản lĩnh và sức sống mạnh mẽ
    Nhìn lại ASEAN với hành trình 55 năm và những nỗ lực trong năm 2022 đầy biến động của khu vực và thế giới, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN khẳng định, ASEAN vẫn vững tay chèo trước những “cơn sóng cả” và tiếp tục khẳng định mình.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy hợp tác du lịch qua Ngày ASEAN tại Venezuela lần thứ V
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO