Thừa Thiên Huế tăng cường công tác về người Việt Nam ở nước ngoài

Khang Anh | 15/09/2022, 10:27

Sáng ngày 14/9, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016-2020 và triển khai kế hoạch công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2022-2026 trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn 2016-2020, Tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác xúc tiến, đầu tư và vận động các nguồn viện trợ của người Việt Nam ở nước ngoài trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế. Những đóng góp quan trọng, thiết thực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà đã được thể hiện trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, đào tạo; y tế, hỗ trợ cộng đồng và một số lĩnh vực khác.

Thừa Thiên Huế tăng cường công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Quang cảnh hội nghị.

Cụ thể, trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, tiêu biểu có Giáo sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Lê Kim Ngọc: Học bổng Gặp gỡ Việt Nam – Odon Vallet. Trong 5 năm từ 2017 đến nay, đã trao học bổng cho 1157 học sinh, sinh viên tài năng đến từ các trường THPT và đại học trên địa bàn tỉnh với trị giá 13 tỷ 572 triệu đồng; Giáo sư Ngô Bảo Châu đã có chương trình giảng dạy cho 20 học sinh do Quỹ Odon Vallet tài trợ học bổng tại Trường ĐHSP Huế.

Trong lĩnh vực y tế, tiêu biểu có Bác sĩ Trần Tiễn Sum, thuộc Tổ chức giáo dục Y khoa Hoa Kỳ, đã có những đóng góp lớn lao cho nền y học tỉnh nhà bằng việc giảng dạy, tập huấn y tế, trao đổi y khoa cho các sinh viên, thực hiện nhiều ca phẫu thuật, trao tặng thiết bị y tế cho Bệnh viện Trung ương Huế…; Tiến sĩ Tôn Thất Hứa cùng nhiều giáo sư, bác sĩ ở Đức đã về Huế mổ từ thiện cho các trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch;…

Trong lĩnh vực Hỗ trợ cộng đồng, có đoàn công tác do Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn đã trao số tiền 300 triệu đồng và 4800 túi lọc nước P&G của Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả do bão lụt vào ngày 20/11/2020.

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ – Chủ tịch Hiệp hội Eurasia thông qua Trung tâm Bảo trợ Người Khuyết tật Tịnh Trúc Gia đã có nhiều đóng góp thiết thực cho tỉnh; Sự hỗ trợ của các nhà thiện nguyện như Ông Nguyễn Quang Phục – Chủ tịch Tổ chức Phuc’s Fond (Nauy) triển khai nhiều chương trình phúc lợi xã hội cho cộng đồng khó khăn; Bà Đoàn Thu Le (Mỹ) với Dự án Nâng cao năng lực về việc giảm thiểu tai nạn đuối nước và bảo vệ môi trường ở trẻ em… Ngoài ra hoạt động còn có sự đóng góp tích cực của nhiều tổ chức, cá nhân Việt kiều tiêu biểu khác như tổ chức FHF, Tổ chức Vòng tay Thái Bình (PALS, Mỹ)…

Phá biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm qua luôn coi trọng công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, luôn đồng hành, hỗ trợ để các kiều bào hồi hương, đầu tư, sinh sống và làm việc tại tỉnh có thể hòa nhập cuộc sống tại địa phương một cách thuận lợi nhất. Điều đó cũng phải kể đến công tác quản lý nhà nước của các cấp, các ngành đã được triển khai thực hiện một cách đồng bộ.

Thừa Thiên Huế tăng cường công tác về người Việt Nam ở nước ngoài

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 05 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016 – 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị, Sở Ngoại vụ, cơ quan chủ trì công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tập trung rà soát tổng thể và toàn diện các chương trình, kế hoạch công tác về người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua; đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới.

Hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung thực hiện nội dung Nghị quyết số 54/NQ-TW ngày 10/12/2019 về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình mong muốn các kiều bào phát huy tinh thần đoàn kết, tăng cường sự phối hợp có nhiều hoạt động với các địa phương để chung tay xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh.

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thừa Thiên Huế tăng cường công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
  vietnam.vn