Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay thu phí không dừng ở sân bay dịp Tết

Hoài Thu| 29/01/2024 21:59

Việc thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí sân bay, kết nối liên thông, đồng bộ vào hệ thống thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc, được Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay trong dịp Tết.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Công điện số 10 của Thủ tướng về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Công điện nêu dự báo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, mật độ giao thông sẽ tăng rất cao, nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông rất lớn.

Để phòng ngừa tai nạn và giữ gìn trật tự an toàn giao thông, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Công an quyết liệt chỉ đạo công an các địa phương triển khai phương án tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm minh vi phạm trật tự, an toàn giao thông, nhất là các tuyến đường cao tốc.

Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay thu phí không dừng ở sân bay dịp Tết - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Đoàn Bắc).

Người đứng đầu Chính phủ quán triệt việc tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, ùn tắc giao thông, như vi phạm quy định về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, đi ngược chiều, đi vào làn dừng khẩn cấp...

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Công an được giao chỉ đạo công an địa phương ngăn chặn và xử lý triệt để các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng. Những người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn cũng cần xử lý nghiêm.

Thủ tướng giao Bộ trưởng GTVT chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam có giải pháp siết chặt kiểm soát phương tiện kinh doanh vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình, xử lý kịp thời đối với phương tiện vi phạm, nhất là vi phạm về tốc độ.

Lưu ý cần chú trọng quản lý đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Thủ tướng yêu cầu giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến.

Bộ trưởng GTVT cũng được giao chỉ đạo các Sở GTVT và nhà thầu bảo đảm điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng; rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông…

Theo yêu cầu của Thủ tướng, việc thu phí điện tử không dừng phải được chỉ đạo hoạt động thông suốt.

Ông đồng thời quán triệt việc triển khai ngay phương thức thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí cảng hàng không, sân bay, kết nối liên thông, đồng bộ vào hệ thống thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí.

Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay thu phí không dừng ở sân bay dịp Tết - 2

Cảnh ùn tắc trước trạm thu phí ở sân bay (Ảnh: Ngọc Tân).

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, trong đô thị và trả lại lòng đường phục vụ nhân dân đi lại.

Các đơn vị liên quan cũng cần có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông, kịp thời giải tỏa, không để phát sinh ùn tắc kéo dài khi có sự cố, tai nạn giao thông, nhất là thời điểm trước và ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trên tuyến trục chính ra vào nội đô Hà Nội và TPHCM...

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phân công người có thẩm quyền tổ chức trực theo chế độ 24/7, báo cáo tình hình bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn (từ ngày 8/2 đến hết ngày 14/2) về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay thu phí không dừng ở sân bay dịp Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO