Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

13/07/2022 19:05

Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương khẩn trương đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định tại Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước tình trạng việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn rất chậm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - 1

(Ảnh minh hoạ)

Chính sách hỗ trợ thuê nhà trọ (gói 6.600 tỷ đồng) của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 28/3 nhưng đến ngày 15/6, mới có 26 tỉnh, thành phố nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của doanh nghiệp và tiến hành giải ngân.

Chỉ có gần 15.000 lao động tại hơn 250 doanh nghiệp được nhận hỗ trợ với số tiền trên 7,8 tỷ đồng. Còn khoảng 98.000 lao động đang chờ UBND cấp huyện phê duyệt kinh phí với số tiền trên 59 tỷ đồng.

Trước đó, Thủ tướng yêu cầu gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động phải đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022.

Theo Quyết định số 08, để được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp (mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng): Thời gian ở thuê, ở trọ từ ngày 1/2/2022 - 30/6/2022; thời gian ký và thực hiện hợp đồng từ 1 tháng trở lên và bắt đầu thực hiện trước 1/4/2022.

Đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động (mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng): Thời gian ở thuê, ở trọ từ ngày 1/4/2022 - 30/6/2022; thời gian ký và thực hiện hợp đồng từ 1 tháng trở lên và bắt đầu thực hiện từ 1/4/2022 - 30/6/2022.

Ngoài ra, người lao động muốn được hưởng chính sách hỗ trợ thuê nhà phải là đối tượng thuộc diện đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ. Nếu không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Đáng chú ý, theo quy định tại Điều 7 và Điều 11 Quyết định 08, thủ tục nhận tiền hỗ trợ thuê nhà sẽ do doanh nghiệp thực hiện trên cơ sở đề nghị của người lao động. Người lao động chỉ cần kê khai đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo mẫu số 01 của Quyết định 08 rồi nộp cho doanh nghiệp.

Tiếp đến, doanh nghiệp sẽ lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và gửi đến cơ quan có thẩm quyền để xác nhận và làm thủ tục hưởng trợ cấp.

Tiền hỗ trợ thuê nhà sẽ được UBND cấp tỉnh chuyển về cho doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp phải thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động.

Anh Văn
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO