Thủ tướng xóa tư cách chức vụ của 2 cựu Chủ tịch Lào Cai

Hoài Thu| 22/06/2023 18:02

2 cựu Chủ tịch Lào Cai cùng cựu Phó Chủ tịch tỉnh vừa bị Thủ tướng kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ. Những cá nhân này đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và bị kỷ luật Đảng.

Ngày 22/6, Thủ tướng ban hành quyết định thi hành kỷ luật hàng loạt cựu lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Theo đó, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giai đoạn 2010-2013 (từ tháng 6/2010 đến tháng 12/2013) đối với ông Nguyễn Văn Vịnh. Nguyên nhân, do ông Vịnh đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và bị Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật Đảng.

Cũng theo quyết định vừa ban hành, Thủ tướng đưa ra hình thức kỷ luật xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giai đoạn 2014-2020 với ông Lê Ngọc Hưng; Xóa tư cách chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giai đoạn 2014-2015 và chức Phó Chủ tịch tỉnh giai đoạn 2011-2013 với ông Doãn Văn Hưởng; Xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2011-2019 đối với ông Nguyễn Thanh Dương.

Thủ tướng xóa tư cách chức vụ của 2 cựu Chủ tịch Lào Cai - 1

Ông Nguyễn Văn Vịnh (Ảnh: Báo Lào Cai).

Những cá nhân này cũng có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Ông Vịnh bị bắt giam từ ngày 18/5. Trước đó, ngày 15/5, tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tại kỳ họp thứ 28 diễn ra hôm 12 và 13/4, ông Nguyễn Văn Vịnh cùng nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Lào Cai có trách nhiệm liên quan đến sai phạm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011-2016 vì buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng pháp luật Nhà nước trong hoạt động liên quan đến khoáng sản.

Một số cán bộ, đảng viên trong tập thể này kê khai tài sản thiếu trung thực, không đầy đủ, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư hôm 8/5 cũng xác định ông Vịnh cùng nhiều thuộc cấp đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Các cá nhân này cũng vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, bị xử lý hình sự.

Vi phạm của các cá nhân trên, theo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục, làm thiệt hại, thất thoát rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng xóa tư cách chức vụ của 2 cựu Chủ tịch Lào Cai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO