Thủ tướng Ukraine kêu gọi ‘thay đổi cách cung cấp vũ khí’ cho Kiev

02/09/2022, 18:53

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal mới đây đã kêu gọi “thay đổi triết lý cung cấp vũ khí” và cung cấp cho Kiev các xe tăng Leopard 2.

Ông Shmyhal nói với các phóng viên tờ Süddeutsche Zeitung hôm 2/9 trước chuyến thăm tới Đức: “Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ cung cấp cho chúng tôi xe tăng Abrams và Đức cung cấp Leopard 2. Đây là những xe tăng hiện đại mà Ukraine cần trên chiến trường”.

Thủ tướng Ukraine thu hút sự chú ý với thực tế là vào mùa hè, Đức đã chuyển giao cho Ukraine 10 khẩu pháo hạng nặng loại Panzerhaubitze 2000, 15 xe tăng có trang bị pháo phòng không Gepard, 3 hệ thống tên lửa phóng loạt và 3 xe bọc thép.

Thủ tướng Ukraine kêu gọi ‘thay đổi cách cung cấp vũ khí’ cho Kiev
Leopard 2 là một mẫu xe tăng hạng nặng được trang bị hỏa lực mạnh với khẩu pháo 120mm Rheinmetall. (Ảnh: Commons.wikimedia.org)

Trước đây, xe tăng Leopard 2 của Đức đã được Tây Ban Nha cung cấp cho Kiev, tuy nhiên ông Shmyhal kêu gọi được nhận trực tiếp từ nước sản xuất.

Ngoài ra, Thủ tướng Ukraine cũng đặt nhiều hy vọng vào Đức về hỗ trợ tài chính.

“Chúng tôi cũng mong đợi Thủ tướng Scholz sẽ đóng vai trò hàng đầu khi nhận được sự hỗ trợ thêm từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế hoặc Ủy ban châu Âu. Nếu không có sự hỗ trợ của quốc tế, siêu lạm phát đang đe dọa Ukraine”, Thủ tướng Ukraine nói.

Thủ tướng Shmyhal cũng kêu gọi người Đức đừng quên tình hình ở Ukraine, bất chấp những vấn đề nội bộ của Đức.

Chuyến thăm của người đứng đầu Nội các Ukraine tới Berlin sẽ bắt đầu vào thứ Bảy, vào Chủ nhật (3-7/9), ông sẽ được Thủ tướng Đức Olaf Scholz đón tiếp.

Hôm 29/8, Thủ tướng Scholz thông báo rằng Ukraine sẽ nhận được vũ khí siêu hiện đại mới từ quân đội Đức trong những tuần tới, bao gồm hệ thống phòng không, radar và máy bay không người lái.

Cũng trong tháng 8, Đức đã cung cấp cho Ba Lan 20 xe tăng Leopard để gửi T-72 cho Ukraine. Warsaw sẽ chỉ đồng ý với thỏa thuận này nếu thay vì 20 xe tăng, họ sẽ nhận được ít nhất 44 chiếc.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ ba được Tây Đức thiết kế và đưa vào trang bị trong quân đội từ năm 1979. Xe dài 9,67m (tính cả nòng pháo), rộng 3,7 m, cao 2,48 m và nặng khoảng 55,1 tấn. Kíp chiến đấu của xe có 4 người, gồm trưởng xe, lái xe, xạ thủ và liên lạc viên.

Leopard 2 được trang bị pháo nòng trơn Rheinmetall L/55 cỡ nòng 120mm cùng hai súng máy MG3A1 sử dụng loại đạn 7,62 x 51mm NATO.

Một số chuyên gia quân sự nhận định, đạn xuyên giáp thoát vỏ ổn định bằng cánh đuôi (APFSDS-T) khi được bắn từ pháo Rheinmetall L/55 của Leopard 2 có thể xuyên thủng giáp mặt trước xe tăng T-62 ở khoảng cách hơn 4km.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Ukraine kêu gọi ‘thay đổi cách cung cấp vũ khí’ cho Kiev
vietnam.vn