Thủ tướng thúc đẩy hợp tác với tổ chức khoa học công nghệ hàng đầu thế giới

Hoài Thu| 08/03/2024 11:08

Làm việc với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan của Việt Nam thúc đẩy hợp tác với "sản phẩm cụ thể", đặc biệt hợp tác về khoa học công nghệ.

Hoạt động đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong ngày thứ hai thăm chính thức Australia là thăm Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Australia (CSIRO), sáng 8/3 theo giờ địa phương.

CSIRO được thành lập năm 1916, là một trong những tổ chức khoa học công nghệ đa ngành lớn nhất thế giới, gồm 5.500 nhân viên với 57 cơ sở đặt trên khắp Australia và các văn phòng đại diện tại Mỹ, Chile, Pháp, Singapore, Indonesia và Việt Nam.

CSIRO cũng có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ trong nhiều năm qua, thông qua các hoạt động hợp tác nghiên cứu tại Việt Nam.

Thủ tướng thúc đẩy hợp tác với tổ chức khoa học công nghệ hàng đầu thế giới - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (Ảnh: Đoàn Bắc).

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là trụ cột

Theo Đồng Bộ trưởng Ngoại giao Australia Tim Watts, Việt Nam - Australia đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện và xác định các chương trình hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là trụ cột trong quan hệ hai nước.

Ông cho hay, Chính phủ Australia cam kết tăng cường kết nối hợp tác khoa học công nghệ giữa hai nước bằng các dự án cụ thể, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thủ tướng thúc đẩy hợp tác với tổ chức khoa học công nghệ hàng đầu thế giới - 2

Đồng Bộ trưởng Ngoại giao Australia Tim Watts (Ảnh: Đoàn Bắc).

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chia sẻ, Việt Nam coi đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Vì thế, Việt Nam đang tập trung vào các lĩnh vực mới như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, nhất là tập trung vào nghiên cứu ngành sản xuất chíp bán dẫn, hydrogen...

"Việt Nam cũng ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp vì coi đây là trụ đỡ của nền kinh tế", theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt.

Thủ tướng thúc đẩy hợp tác với tổ chức khoa học công nghệ hàng đầu thế giới - 3

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thông tin thêm, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết các mô hình phát triển nông nghiệp của Việt Nam đều gắn với chuyển đổi xanh.

Ông Hoan nhận định hợp tác giữa CSIRO với Việt Nam giúp giải quyết các thách thức trong lĩnh vực nông nghiệp mà Việt Nam đang đối mặt, tới đây sẽ tập trung hợp tác vào chuẩn hóa trong lĩnh vực nông sản, nhất là cá tra và tôm mà Việt Nam đang dẫn đầu thế giới, gắn ngành này với xu thế của thế giới là ít phát thải và chuyển đổi xanh.

Tranh thủ nguồn lực, thúc đẩy hợp tác để có sản phẩm cụ thể

Ấn tượng với các kết quả hợp tác giữa CSIRO và Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận đóng góp của tổ chức khoa học này và cho rằng CSIRO đang đi đúng hướng phát triển trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp…

Đây cũng là những định hướng phù hợp với chính sách phát triển của Việt Nam, theo lời Thủ tướng.

Thủ tướng thúc đẩy hợp tác với tổ chức khoa học công nghệ hàng đầu thế giới - 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Đoàn Bắc).

Đề cập đến các vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, già hóa dân số… Thủ tướng nhấn mạnh tất cả các nước và mọi người dân phải chung tay giải quyết, trong đó có Australia và Việt Nam.

Theo Thủ tướng, sau hơn 50 năm thiết lập ngoại giao, 15 năm quan hệ Đối tác Toàn diện, 6 năm quan hệ Đối tác chiến lược, và nay là quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện - mức quan hệ ngoại giao cao nhất trên thế giới, quan hệ Việt Nam - Australia đang phát triển rất tốt đẹp.

Ông nhắc lại trong "6 cái hơn" khi Việt Nam - Australia thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, có nội dung thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương Việt Nam thúc đẩy hợp tác với CSIRO phải có được các "sản phẩm cụ thể".

"Hợp tác trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh giữa Việt Nam - Australia là không có giới hạn, do đó hai bên cần xây dựng các dự án, tranh thủ gói tài trợ 2 tỷ USD cho các nước ASEAN và gói 220 triệu USD trên nền tảng đã có để triển khai chương trình thiết thực, cụ thể", Thủ tướng gợi mở.

Thủ tướng thúc đẩy hợp tác với tổ chức khoa học công nghệ hàng đầu thế giới - 5

Thủ tướng chứng kiến Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Tổng Giám đốc CSIRO ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan (Ảnh: Đoàn Bắc).

Ông nhấn mạnh phải hướng nguồn vốn tài trợ vào các chương trình, dự án trọng tâm, trọng điểm, đúng mục đích.

Cho rằng cả hai bên cần nỗ lực để thành công, vượt qua khó khăn, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ có các cơ chế, chính sách, ưu tiên, chỉ đạo, điều hành để việc triển khai các chương trình hợp tác được thuận lợi, hiệu quả.

Nhân dịp này, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Tổng Giám đốc CSIRO Doug Hilton đã trao thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Hoài Thu (Từ Canberra, Australia)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng thúc đẩy hợp tác với tổ chức khoa học công nghệ hàng đầu thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO