Thủ tướng thúc chuyển đổi số trong thu, chi dịch vụ kinh doanh ăn uống

Hoài Thu| 24/04/2024 10:24

Quán triệt nhiệm vụ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thu, chi ngân sách Nhà nước, Thủ tướng lưu ý đẩy mạnh chuyển đổi số trong thu, chi dịch vụ kinh doanh ăn uống, nhà hàng, thương mại điện tử…

Yêu cầu này được Thủ tướng Phạm Minh Chính (Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số) đặt ra khi chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban. Phiên họp nhằm đánh giá tình hình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số từ đầu năm tới nay và thảo luận về các nhiệm vụ trọng tâm chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Nhắc lại việc chúng ta đã đi qua 1/3 chặng đường của năm 2024 - năm bứt phá trong thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, Thủ tướng lưu ý nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế.

Thủ tướng thúc chuyển đổi số trong thu, chi dịch vụ kinh doanh ăn uống - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp (Ảnh: Đoàn Bắc).

Theo người đứng đầu Chính phủ, cần khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy động lực tăng trưởng mới, trong đó có phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số.

Cùng với mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số, Thủ tướng nhấn mạnh 3 đột phá chiến lược gồm: Thể chế, trong đó có thể chế liên quan đến chuyển đổi số; nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, trong đó trọng tâm là nhân lực phục vụ chuyển đổi số; và kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng số.

Đi kèm với nhiệm vụ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thu, chi ngân sách Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy chuyển đổi số trong thu, chi dịch vụ kinh doanh ăn uống, nhà hàng, thương mại điện tử, kinh doanh trên các nền tảng xuyên biên giới và thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhằm nâng cao hiệu quả các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng lưu ý việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách không dùng tiền mặt.

Theo người đứng đầu Chính phủ, chuyển đổi số là khâu đột phá, một nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Việc này, theo ông, nhằm giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà sách nhiễu, giảm chi phí tuân thủ, chi phí đi lại… cho người dân và doanh nghiệp.

Càng số hóa mạnh mẽ, như đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, càng tăng cường công khai, minh bạch, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, theo lời người đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng thúc chuyển đổi số trong thu, chi dịch vụ kinh doanh ăn uống - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thủ tướng cho biết trong Kế hoạch hoạt động năm 2024, Ủy ban đã xác định trọng tâm của chuyển đổi số quốc gia với chủ đề "Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số - Động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững".

Tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung báo cáo, thảo luận về những nội dung chính.

Thứ nhất, đánh giá tình hình triển khai công tác chuyển đổi số quốc gia từ sau phiên họp thứ 7 với trọng tâm là phát triển kinh tế số trên tinh thần khách quan, trung thực, có minh chứng bằng số liệu cụ thể (kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế, rào cản, điểm nghẽn và nguyên nhân).

Thứ hai, chia sẻ những cách làm hay mang lại hiệu quả cao trong thực tiễn; phân tích các bài học kinh nghiệm.

Thứ ba, các giải pháp trọng tâm để thực hiện cao nhất nhiệm vụ đã được đề ra tại Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Ủy ban, nhất là các giải pháp mang tính đột phá.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng thúc chuyển đổi số trong thu, chi dịch vụ kinh doanh ăn uống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO