Thủ tướng thăm Thung lũng Silicon và các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ

Hoài Thu| 19/09/2023 11:27

Mở rộng hợp tác đầu tư về công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… là những đề xuất quan trọng Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra khi làm việc với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ.

Chiều 18/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, làm việc với một số tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ tại thung lũng Silicon gồm Nvidia, Meta và Synopsys. Đây đều là những công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.

Nvidia là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán hiệu năng cao cũng như hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho thị trường điện toán di động và ô tô.

Tại Việt Nam, Nvidia là nhà cung cấp máy chủ và trí tuệ nhân tạo hàng đầu.

Thủ tướng thăm Thung lũng Silicon và các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với ông Jensen Huang, người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty Nvidia (Ảnh: Dương Giang).

Trao đổi với ông Jensen Huang, người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch của Nvidia, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ về xu hướng phát triển AI toàn cầu và tiềm năng hợp tác rất rộng mở giữa công ty với phía Việt Nam.

Ông đề nghị Nvidia tiếp tục tăng cường hoạt động hợp tác, mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Tập đoàn có thế mạnh và Việt Nam cũng đang dành ưu tiên cao.

Thủ tướng cũng đề xuất Nvidia góp ý, tư vấn về chính sách, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực công nghệ và quản trị, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

Thủ tướng mời Chủ tịch Nvidia thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất, với mong muốn Nvidia sớm có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, lấy Việt Nam làm cứ điểm tại khu vực Đông Nam Á.

Nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng, Chủ tịch Nvidia đánh giá Việt Nam đang có những thay đổi rất lớn. Ông mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về bán dẫn, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo; kỳ vọng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một cứ điểm sản xuất của tập đoàn này tại Đông Nam Á.

Công ty Meta Platforms hoạt động kinh doanh với tên gọi Meta, trước đây có tên là Facebook. Đây là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia, sở hữu và vận hành Facebook, Instagram, Threads và WhatsApp cùng với các sản phẩm và dịch vụ khác.

Meta là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới (doanh thu năm 2022 là 116,6 tỷ USD) và nằm trong số 10 tập đoàn niêm yết có giá trị lớn nhất tại Mỹ.

Tại cuộc làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Joel Kaplan, Phó Chủ tịch Meta phụ trách chính sách công toàn cầu, nhấn mạnh thị trường Việt Nam rất lớn và tiềm năng.

Ông Joel Kaplan dẫn chứng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam đã trở thành một đối tác chiến lược, quan trọng và hiệu quả tại Việt Nam của Meta ngay từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ.

Ông chia sẻ, hiện trang fanpage trên Facebook của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã có 4,2 triệu người theo dõi thường xuyên với tương tác rất tốt và được đánh giá là có fanpage thành công nhất so với các quốc gia trong khu vực.

Thời gian tới, Meta khẳng định sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ của Việt Nam tiếp cận khách hàng, đào tạo nhân lực chuyển đổi số.

Thủ tướng mong Meta tiếp tục cung cấp cho phía Việt Nam các giải pháp công nghệ, chuyển giao công nghệ nhiều hơn; hợp tác về tài chính để phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số; hợp tác phòng chống tội phạm mạng, bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Người đứng đầu Chính phủ hoan nghênh việc Meta đẩy mạnh hợp tác với Trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam (NIC) cũng như các cơ quan trên tinh thần cùng thắng, khai thác tốt nhất thị trường Việt Nam với 100 triệu dân, có lợi cho Mỹ, cho Việt Nam và cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng thăm Thung lũng Silicon và các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Synopsys (Ảnh: Đoàn Bắc).

Đến thăm và làm việc với Công ty Synopsys, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ mục tiêu nhằm hiện thực hóa mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mà Việt Nam và Mỹ mới được nâng cấp cách đây một tuần.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh trụ cột hợp tác về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và giáo dục - đào tạo.

Ông cũng đề nghị Synopsys giúp xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, có giải pháp công nghệ quản lý, tài chính để giúp Việt Nam phát triển nhanh và bền vững; góp phần đào tạo nguồn nhân lực về chip nói riêng và nhân lực công nghệ chất lượng cao cho Việt Nam.

"Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác, cùng nhau chiến thắng, cùng nhau có lợi trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn chào đón doanh nghiệp đến đầu tư.

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng, Synopsys và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký kết biên bản ghi nhớ về  phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch (IC) tại Việt Nam, trong đó Synopsys hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip.

Thủ tướng thăm Thung lũng Silicon và các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan Công ty Công ty Synopsys (Ảnh: Đoàn Bắc).

Đồng thời, Synopsys và Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam. Đây là đơn vị chủ trì đang tham mưu xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2035.

Thủ tướng chúc mừng thỏa thuận đầy tiềm năng và hứa hẹn giữa Synopsys và các cơ quan. Ông cho rằng đây là bước khởi đầu cho những chương trình, kế hoạch hợp tác sâu rộng, toàn diện, có sức lan tỏa lớn hơn nữa.

Hoài Thu (Từ San Francisco)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng thăm Thung lũng Silicon và các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO