Thủ tướng phát động triển khai dự án cải tạo tuyến đường sắt đoạn Nha Trang - Sài Gòn

27/01/2023 09:04

Chiều 26/1, tại tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động ra quân triển khai thi công dự cải tạo nâng cấp đoạn Nha Trang - Sài Gòn, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh.

Cùng tham gia đoàn công tác có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh; Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thành; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Thủ tướng phát động triển khai dự án cải tạo tuyến đường sắt đoạn Nha Trang - Sài Gòn - 1

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đầu tư, phát triển hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước và là một trong ba đột phá chiến lược. Nhiều chính sách, giải pháp huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển hạ tầng nói chung, giao thông nói riêng đã và đang tạo ra hệ thống giao thông ngày càng đồng bộ, hiện đại trên khắp cả nước.

Giao thông phát triển đến đâu sẽ mở ra không gian phát triển mới về kinh tế - xã hội đến đó, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch được hình thành, quỹ đất được khai thác hiệu quả.

Thủ tướng phát động triển khai dự án cải tạo tuyến đường sắt đoạn Nha Trang - Sài Gòn - 2

Thủ tướng cho biết, giao thông vận tải đường sắt nước ta đã có quá trình phát triển lâu dài và có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Vận tải đường sắt là một lĩnh vực vận tải có nhiều ưu thế, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, do khó khăn về nguồn lực đầu tư nên về cơ bản mạng lưới đường sắt trong nước không có thay đổi so với trước đây; các dự án đầu tư trong lĩnh vực đường sắt mới chỉ tập trung cải tạo, nâng cấp; chưa đầu tư hoàn thành đưa vào khai thác các tuyến mới theo quy hoạch.

Vận tải đường sắt còn bộc lộ một số bất cập, chưa phát huy được thế mạnh vốn có của phương thức vận tải khối lượng lớn, đường dài, thị phần giảm sút so với các phương thức vận tải khác làm ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển cân bằng của hệ thống GTVT, chưa kéo giảm được nhiều chi phí logistics ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng phát động triển khai dự án cải tạo tuyến đường sắt đoạn Nha Trang - Sài Gòn - 3

Để từng bước hiện thực hóa mục tiêu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đã xác định mục tiêu đến năm 2030 phải cải tạo nâng cấp để khai thác hiệu quả các tuyến đường sắt hiện có, đồng thời xây dựng một số tuyến đường sắt trên các hành lang trọng yếu, đường sắt kết nối cảng biển, cảng hàng không quốc tế , kết nối các khu kinh tế, khu công nghiệp,... và kết nối quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một nhiệm vụ rất nặng nề và nhiều thách thức, đòi hỏi quyết tâm rất lớn, nỗ lực rất cao của Bộ GTVT cũng như sự đồng hành vào cuộc của các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và cả hệ thống chính trị trong việc hoàn thiện thể chế, huy động nguồn lực đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển công nghiệp đường sắt,... để hỗ trợ quá trình phát triển.

Thủ tướng cho biết để cụ thể hóa chủ trương và chính sách của Đảng về phát triển đường sắt cao tốc Bắc - Nam, Chính phủ đã giao các bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để trình Hội đồng thẩm định nhà nước và các cấp để sớm triển khai theo qui hoạch.

Chính phủ đã phê duyệt và bố trí khoảng 3.100 tỷ đồng trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh. Bộ GTVT và các đơn vị liên quan đã khẩn trương triển khai một khối lượng công việc rất lớn.

Thủ tướng phát động triển khai dự án cải tạo tuyến đường sắt đoạn Nha Trang - Sài Gòn - 4

Để đạt được mục tiêu đã đề ra Thủ tướng yêu cầu, Bộ GTVT tập trung quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu Chủ đầu tư, tư vấn giám sát và các nhà thầu phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, xây dựng kế hoạch, phương án thi công một cách khoa học, chi tiết, phù hợp, đảm bảo hiệu quả, chất lượng thi công và tuyệt đối an toàn chạy tàu, giữ gìn vệ sinh môi trường; đồng thời phải huy động nhân lực, thiết bị máy móc hiện đại để thi công; Tuân thủ tuyệt đối những yêu cầu kỹ thuật, quy định của pháp luật liên quan, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Mục tiêu đến năm 2025 phải hoàn thành dự án.

Thủ tướng đề nghị rút kinh nghiệm từ triển khai các dự án vừa qua và phát huy những thành quả đã đạt được, Bộ GTVT chỉ đạo các Chủ đầu tư, nhất là người đứng đầu cần bám sát, quyết liệt trong điều hành, quản lý chất lượng, tiến độ, vốn đầu tư trong suốt quá trình thực hiện dự án, đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng yêu cầu.

Cùng với đó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan của Trung ương, UBND tỉnh Ninh Thuận, phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm công tác an ninh, trật tự để Chủ đầu tư và các nhà thầu thi công Dự án đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

Toàn bộ các chủ thể tham gia dự án cần nâng cao ý thức trách nhiệm với công việc, với ngành và cao hơn nữa với Nhân dân với Tổ quốc; đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm để hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần triển khai dự án đúng tiến độ với tinh thần "tất cả vì nhân dân, vì sự hùng cường, thịnh vượng của đất nước".

Thủ tướng khẳng định, đầu tư hạ tầng giao thông nói chung và lĩnh vực đường sắt nói riêng không chỉ là nhiệm vụ của Bộ GTVT mà còn là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của các địa phương, các bộ, ngành vì lợi ích thiết thực của chính các địa phương.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo để sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, phấn đấu khởi công trong kế hoạch trung hạn 2026 - 2030; đồng thời, nghiên cứu phát triển các tuyến đường sắt kết nối vùng kinh tế trọng điểm, kết nối cảng biển, cảng hàng không quốc tế như: Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ, Biên Hòa - Vũng Tàu, Thủ Thiêm - Long Thành, Hà Nội - Hải Phòng,.... Chính phủ sẽ luôn dành sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các Dự án đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng; đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của Nhân dân.

Thủ tướng ghi nhận và biểu dương Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận và các bộ, ngành, địa phương có liên quan đã chủ động tích cực, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hoàn thành các thủ tục theo quy định để triển khai thi công Dự án quan trọng và có ý nghĩa này.

Tại buổi lễ Thủ tướng đã tuyên bố ra quân triển khai thi công dự án dự án Cải tạo, nâng cấp đoạn Nha Trang - Sài Gòn, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng phát động triển khai dự án cải tạo tuyến đường sắt đoạn Nha Trang - Sài Gòn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO