Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy hợp tác dầu khí Việt Nam - Nga

Hoài Thu| 08/04/2024 15:55

Hoan nghênh Zarubezhneft mở rộng hợp tác về dầu khí, năng lượng với Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Zarubezhneft trao đổi cụ thể với phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, chỉ rõ các nội dung cần tháo gỡ.

Sáng 8/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft của Liên bang Nga, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng chúc mừng Liên bang Nga đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ 2024-2030, Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử với số phiếu cao kỷ lục.

Ông đồng thời chia sẻ với mất mát của đất nước và người dân Nga do vụ khủng bố xảy ra hôm 22/3. Theo lời Thủ tướng, Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố dưới mọi hình thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy hợp tác dầu khí Việt Nam - Nga - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để Việt - Nga triển khai hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng (Ảnh: Đoàn Bắc).

Khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác Chiến lược toàn diện với Nga, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để hai bên có thể triển khai hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng - một trụ cột rất hiệu quả, có ý nghĩa rất quan trọng của hợp tác Việt - Nga.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đánh giá cao việc hợp tác giữa Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hoạt động hiệu quả của 2 liên doanh Vietsovpetro (tại Việt Nam) và Rusvietpetro (tại Nga).

Zarubezhneft là công ty có hơn 40 năm kinh nghiệm hợp tác cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Liên doanh Vietsovpetro.

Zarubezhneft và Petrovietnam đang phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao hai nước trong lĩnh vực hợp tác dầu, khí; đồng thời khẩn trương hoàn thiện thủ tục, phương án thực hiện các dự án mới tại Việt Nam.

Công ty này cũng mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam, trong đó có phát triển điện gió ngoài khơi.

Tổng Giám đốc Zarubezhneft khẳng định phía Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng phát triển các dự án của Rusvietpetro tại Nga trong thời gian tới, nhằm phát triển cân bằng hơn các dự án hợp tác dầu khí tại Việt Nam và Nga.

Ông đề nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo để hai bên phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc tại các dự án hợp tác.

Thủ tướng nhấn mạnh phía Việt Nam bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có tập đoàn dầu khí của Nga trên cơ sở cùng có lợi, tuân thủ luật pháp Việt Nam và quốc tế.

Người đứng đầu Chính phủ thống nhất về mặt nguyên tắc cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà phía Zarubezhneft đã nêu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy hợp tác dầu khí Việt Nam - Nga - 2

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn phía Nga hỗ trợ, phối hợp xử lý những vấn đề còn tồn đọng, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác dầu khí giữa hai nước (Ảnh: Đoàn Bắc).

Hoan nghênh Zarubezhneft mở rộng hợp tác về dầu khí, năng lượng với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực điện gió, Thủ tướng đề nghị Zarubezhneft trao đổi cụ thể với phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, chỉ rõ các nội dung cần tháo gỡ.

Chính phủ và các bộ, ngành sẽ trao đổi với các cơ quan phía Nga giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền, theo lời Thủ tướng.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng mong muốn phía Nga hỗ trợ, phối hợp xử lý những vấn đề còn tồn đọng, nâng cao hiệu quả hợp tác dầu khí giữa hai nước và tạo điều kiện cho Pertrovietnam mở rộng đầu tư tại Nga.

Ông gợi mở Zarubezhneft và Petroietnam thành lập Tổ công tác để thúc đẩy xử lý các vấn đề vướng mắc, đồng thời nghiên cứu, tham mưu đề xuất các nội dung hợp tác phù hợp.

Thủ tướng giao các bộ, ngành phối hợp với các cơ quan phía Nga rà soát việc thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tích cực chuẩn bị nội dung cho phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Nga sắp tới, trong đó có các vấn đề liên quan tới hợp tác dầu khí.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy hợp tác dầu khí Việt Nam - Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO