Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Mỹ, thăm chính thức Brazil

Hoài Thu| 23/09/2023 13:23

Ngay sau khi kết thúc các hoạt động ở Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva.

Rạng sáng 23/9 theo giờ địa phương (trưa 23/9 giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời New York đi Sao Paulo để bắt đầu chuyến thăm chính thức Brazil.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva. Ông Lula da Silva là Tổng thống thứ 39 của Brazil với nhiệm kỳ 2023-2027, chính thức nhậm chức ngày 1/1.

Chia sẻ về chuyến thăm này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa nhận định đây sẽ là dấu mốc mới mở ra thời kỳ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Brazil.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Mỹ, thăm chính thức Brazil - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Brazil theo lời mời của Luiz Inácio Lula da Silva (Ảnh: Bộ Ngoại giao).

Những cuộc hội đàm và gặp gỡ giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Lula da Silva, lãnh đạo Thượng viện Brazil, chính quyền một số bang và giới doanh nghiệp Brazil sẽ giúp hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác, theo Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa.

Bà cho biết thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương là nội dung chính trong chương trình nghị sự chuyến thăm của Thủ tướng tới Brazil lần này.

Việt Nam và Brazil có thế mạnh và tiềm năng riêng về kinh tế, thương mại và công nghệ. Nếu hợp tác với nhau, bà Hoa cho rằng sẽ tạo nên hiệu ứng cộng hưởng thiết thực, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế ở từng nước.

Cũng theo Đại sứ Việt Nam tại Brazil, chuyến thăm lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác cho cả hai bên về các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, phát triển nguồn năng lượng mới, chuyển đổi số, đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực...

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Brazil cũng mang lại ý nghĩa thiết thực cho việc tìm hiểu cơ hội, khả năng hợp tác và đầu tư cho các doanh nghiệp.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Brazil từ tháng 5/1989 và mối quan hệ này phát triển tốt đẹp suốt thời gian qua.

Khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil được hai nước thiết lập từ tháng 5/2007, nhân chuyến thăm chính thức Brazil của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Về thương mại, Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ hai tại khu vực Châu Mỹ (sau Mỹ).

Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều ghi nhận mức kỷ lục 6,78 tỷ USD - tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó Việt Nam xuất khẩu 2,24 tỷ USD và nhập khẩu 4,55 tỷ USD.

Brazil là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ 8 thế giới, giàu tài nguyên thiên nhiên (sắt, boxit, kền, nhôm, uranium, đá quý, gỗ, dầu khí, tài nguyên nước...).

Đây là nước sản xuất nông nghiệp lớn thứ hai và xuất khẩu khoáng sản đứng thứ ba thế giới. Khoa học - công nghệ của Brazil đạt trình độ cao trong nhiều lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu ứng dụng; có nền công nghiệp hàng không, quân sự, cơ khí, chế tạo... khá phát triển.

Về đầu tư, Brazil hiện có 6 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 3,83 triệu USD. Trong khi đó, Việt Nam có 1 dự án đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh thương mại và 1 lượt dự án điều chỉnh vốn với tổng số vốn đăng ký 300.000 USD tại Brazil.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Mỹ, thăm chính thức Brazil
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO