Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland

Kim Hảo| 01/11/2021 09:31

Nhân dịp tham dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (theo giờ địa phương) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland.

Theo TTXVN, cuộc gặp mặt có lãnh đạo các bộ, ngành, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh; đặc biệt có hơn 100 đại biểu đại diện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại Anh và Ireland cùng tham dự.

Tại buổi gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland bày tỏ vui mừng trước bước phát triển của nước nhà trong suốt thời gian qua. Trong đó có việc quan hệ Việt Nam-Anh cũng được tăng cường, phát triển.

Đại diện kiều bào Việt Nam tại Anh và Ireland cho biết, trong quá trình sinh sống tại nước sở tại, cộng đồng người Việt vẫn giữ gìn bản sắc, phẩm chất tốt đẹp của dân tộc, thực hiện tốt pháp luật của nước sở tại, thể hiện tiếp tục sẵn sàng trở thành cầu nối và trực tiếp vun đắp cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Anh.

Đồng bào mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện tạo thuận lợi hơn để cộng đồng người Việt tại Anh và Ireland tiếp tục mang sức lực, trí tuệ để chuyển giao, đầu tư về xây dựng quê hương, đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland. Ảnh:VOV

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tới toàn thể cộng đồng ta tại Anh và Ireland lời thăm hỏi và tình cảm ấm áp từ quê nhà.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, Vương quốc Anh là một trong những nước Đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu và thế giới. Có thể nói quan hệ Việt Nam-Anh đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Thủ tướng có chuyến công du tham dự Hội nghị COP26 để khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong bối cảnh cả thế giới chung tay ứng phó với thách thức hết sức cấp bách là vấn đề biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cũng sẽ gặp song phương lãnh đạo cấp cao Anh, trong đó có Thủ tướng Boris Johnson và các thành viên Hoàng gia Anh, làm việc với một số tập đoàn lớn của Anh để thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực công nghệ cao, tài chính ngân hàng, hàng không, dược phẩm, năng lượng tái tạo...

Thủ tướng khẳng định quan hệ Việt Nam-Anh phát triển tốt đẹp như vậy có vai trò của cộng đồng khoảng 100.000 người Việt Nam tại Anh và Ireland với tư cách là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland đã đoàn kết, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà kiều bào ta phải gánh chịu do đại dịch COVID-19 gây ra.

Đảng và Nhà nước rất thông cảm và chia sẻ với những vất vả của cộng đồng người Việt Nam trong đại dịch. Trong mỗi dịp tiếp xúc trực tiếp cũng như qua điện đàm với lãnh đạo Anh, lãnh đạo Chính phủ đều đề nghị phía Anh quan tâm tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc, học tập thuận lợi, cũng như được hỗ trợ kịp thời về y tế trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp.

Thủ tướng cảm ơn và biểu dương cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland, dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp thể hiện tinh thần tương thân, tương ái hướng về quê hương, nhất là những đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân Việt kiều vừa qua cho Quỹ vaccine cũng như các hoạt động phòng chống COVID-19 trong nước.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong bà con ta luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau để vượt qua khó khăn, tuân thủ các quy định pháp luật của Vương quốc Anh, tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè sở tại, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước.

Thủ tướng mong muốn Hội người Việt Nam, hội trí thức, hội doanh nghiệp và hội sinh viên Việt Nam tại Anh tiếp tục đóng vai trò hạt nhân quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh:VOV

Về tình hình trong nước, Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết tâm xây dựng đất nước của dân, do dân, vì dân, xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa.

Về đối ngoại, Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, đẩy mạnh ngoại giao song phương, với trọng tâm là làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ Đối tác chiến lược (trong đó có Anh).

Về vấn đề Biển Đông, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thúc đẩy giải quyết vấn đề Biển Đông, bảo đảm an ninh, an toàn tự do hàng hải trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Trong năm qua, Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trong đó xác định mục tiêu dài hạn đưa Việt Nam đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao, đề ra Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội cho 10 năm và kế hoạch 5 năm tới...

Sau khi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức thành công, ta đã kiện toàn xong tổ chức bộ máy và các chức danh lãnh đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, song nhờ sự quyết tâm, sáng tạo, Việt Nam đã từng bước kiểm soát dịch bệnh.

Nhờ đó, tình hình kinh tế-xã hội vẫn có những kết quả đáng ghi nhận. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát. Các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm. An sinh xã hội, đời sống của người dân được đặc biệt quan tâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi tình hình học tập của con em cộng đồng người Việt tại Anh - Ảnh VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, một nguồn lực của cộng đồng dân tộc và nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. Mỗi người Việt Nam dù ở trong nước hay ngoài nước đều được đối xử như nhau.

“Người Việt Nam, dù ai ở đâu trên Trái Đất này cũng là con Hồng cháu Lạc, phải có trách nhiệm bảo vệ họ khi cần. Chúng ta xác định con người vừa là trung tâm, vừa là chủ thể, là động lực và là mục tiêu cho sự phát triển, mọi người Việt Nam dù trong hay ngoài nước đều được đối xử như vậy”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao phải luôn lắng nghe, chia sẻ, thiết lập các đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh, góp ý của đồng bào, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ khi đồng bào gặp khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để thuận tiện nhất trong việc thực hiện các thủ tục cho bà con. Đồng thời, ông mong muốn cộng đồng người Việt tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống.

Về các kiến nghị tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng giao các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền trong quá trình triển khai các công việc, nhiệm vụ. Về phần mình, Thủ tướng cho biết ông rất xúc động và mong muốn tiếp tục nhận được những ý tưởng đóng góp để phát triển đất nước từ kiều bào ta ở nước ngoài về mọi vấn đề, mọi lĩnh vực,xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, đồng thời chứng kiến các tổ chức, cá nhân là người Việt Nam tại Anh và Ireland quyên góp hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19.

Bài liên quan
  • 120 thanh niên kiều bào hành hương về đất Tổ
    Ngày 15/7, đoàn đại biểu gồm 120 thanh niên kiều bào đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và Đền thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Trại hè Việt Nam năm 2024 dành cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Anh và Ireland
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO