Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng

Hoài Thu| 20/05/2023 16:20

Sau khi dự lễ đón chính thức các trưởng đoàn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự phiên thảo luận chung về các vấn đề xử lý khủng hoảng và phát triển bền vững.

Chiều 20/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo 8 nước và 6 tổ chức quốc tế tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng được tổ chức tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng - 1

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Sau khi tham dự lễ đón chính thức các trưởng đoàn tham dự Hội nghị do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chủ trì, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự phiên thảo luận về chủ đề "Cùng hợp tác xử lý đa khủng hoảng". Phiên thảo luận này tập trung vào các chủ đề lương thực, y tế, phát triển, bình đẳng giới.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cùng lãnh đạo các nước cũng tham phiên thảo luận về chủ đề "Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững", tập trung bàn thảo về khí hậu, môi trường và năng lượng; và phiên thảo luận "Đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu của G7".

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 49 diễn ra từ ngày 19-22/5 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, trong đó Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng từ ngày 20-21/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và trưởng đoàn Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng tham dự phiên thảo luận "Cùng hợp tác giải quyết đa khủng hoảng" (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng có lãnh đạo cấp cao 7 nước có nền công nghiệp tiên tiến thuộc nhóm G7 (Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada, Italy) và các khách mời là lãnh đạo cấp cao của 8 quốc gia và 6 tổ chức quốc tế (Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển châu Á).

Đây là lần thứ 3 Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và là lần thứ hai theo lời mời của Nhật Bản. Điều này cho thấy sự coi trọng của Nhật Bản, Chủ tịch G7 năm 2023 nói riêng và Nhóm G7 nói chung với vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực.

Sự tham dự của Việt Nam khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, thể hiện qua việc Nhật Bản và các nước G7 khác mời Việt Nam tham dự Hội nghị G7 mở rộng.

Hoài Thu (từ Hiroshima, Nhật Bản)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO