Thú tướng Nhật Bản: Olympic Tokyo sẽ diễn ra thành công bất chấp COVID

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+) | 20/07/2021, 18:31

Thủ tướng Suga nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ bảo vệ sức khỏe và an ninh của công chúng Nhật Bản, cũng như của các vận động viên và các bên liên quan. Tôi cần sự hợp tác của các bạn."

Thu tuong Nhat Ban: Olympic Tokyo se dien ra thanh cong bat chap COVID hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài một lối vào làng Olympic ở Tokyo (Nhật Bản), nơi các vận động viên cư trú, luyện tập trong thời gian diễn ra Olympics Tokyo 2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra thành công, bất chấp bóng ma COVID-19.

Phát biểu trong phiên họp lần thứ 138 của IOC tổ chức tại Nhật Bản, Thủ tướng Suga nêu rõ: "Kể từ khi bùng phát hồi năm ngoái, đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục lây lan, dù có lúc đã diễn biến chậm lại, và các chiến dịch tiêm phòng đã được triển khai. Thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Bây giờ là lúc chúng ta phải đoàn kết, và với những nỗ lực và trí tuệ của nhân loại, chúng ta sẽ tổ chức Olympic. Chúng ta có thể thực hiện điều đó một cách thành công. Ở nhiều địa điểm sẽ không có khán giả, nhưng tầm quan trọng của Olympic Tokyo không hề giảm sút. Trong thời gian diễn ra Thế vận hội, 4,9 tỷ người trên khắp thế giới sẽ say sưa theo dõi trước màn hình tivi."

Thủ đô Tokyo đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp lần thứ tư, bắt đầu từ ngày 12/7 và sẽ kéo dài đến ngày 22/8 - bao gồm cả thời gian diễn ra Olympic Tokyo 2020.

Thủ tướng Suga nhấn mạnh: "Có nhiều ràng buộc trong đại hội thể thao năm nay, và sự kiện lần này sẽ khác với các kỳ thế vận hội trước đây. Chúng tôi sẽ bảo vệ sức khỏe và an ninh của công chúng Nhật Bản, cũng như của các vận động viên và các bên liên quan. Tôi cần sự hợp tác của các bạn."

Trong khi đó, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 20/7 cho rằng nhân loại có thể đánh bại đại dịch COVID-19 nếu tất cả mọi người cùng chung tay.

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Tôi rất vui mừng được đến Nhật Bản theo lời mời của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Tôi tới đây với thông điệp đơn giản nhưng cấp thiết, đó là chúng ta có thể đánh bại COVID-19, nhưng chỉ khi tất cả mọi người cùng chung sức. Tôi mong rằng sự kiện Olympic Tokyo 2020 này sẽ khơi nguồn hy vọng và sự đoàn kết, để đạt được sự công bằng về quyền tiếp cận vaccine và chấm dứt đại dịch."

Theo Chủ tịch IOC Thomas Bach, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ tới Tokyo trong ngày 21/7 và có bài phát biểu trước các thành viên IOC.

Trước đó, WHO đã tham vấn IOC và các nhà tổ chức Nhật Bản và IOC về các biện pháp đảm bảo y tế cho những người tham gia Olympic Tokyo 2020, cũng như tại các địa điểm tổ chức thi đấu từ ngày 23/7 đến ngày 8/8./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thú tướng Nhật Bản: Olympic Tokyo sẽ diễn ra thành công bất chấp COVID
  vietnam.vn