Thủ tướng Nhật Bản đến Thái Lan, không loại trừ vấn đề Ukraine

Khánh Linh| 02/05/2022 21:27

Hợp tác kinh tế là một trọng tâm thảo luận trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio với người đồng cấp Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại thủ đô Bangkok ngày 2/5.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đón Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại thủ đô Bangkok ngày 2/5. (Nguồn: Reuters
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đón Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại thủ đô Bangkok ngày 2/5. (Nguồn: Reuters

Bangkok là điểm dừng chân thứ ba của Thủ tướng Kishida Fumio trong chuyến công du Đông Nam Á và châu Âu từ ngày 29/4 đến 6/5. Trước đó, ông đã thăm Indonesia và Việt Nam.

Cùng với hợp tác kinh tế và quốc phòng, tình hình Myanmar và khủng hoảng Ukraine là những chủ đề chính trong cuộc gặp giữa hai Thủ tướng Nhật Bản và Thái Lan.

Các khoản đầu tư kinh tế của Nhật Bản là chìa khóa cho quá trình công nghiệp hóa của Thái Lan trong 6 thập kỷ qua, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô, hiện đang tìm cách mở rộng sang lĩnh vực xe điện.

Tokyo và Bangkok đang tìm cách đạt được một thỏa thuận chuyển giao các thiết bị quốc phòng của Nhật Bản, nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Theo Reuters, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine là một trọng tâm trong chương trình nghị sự của chuyến công du kéo dài 7 ngày.

Nhật Bản đã lên án sự chiến dịch quân sự của Nga và cùng các quốc gia phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Indonesia, Việt Nam và Thái Lan là những nước thận trọng trong việc tham gia các nỗ lực do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dẫn đầu nhằm cô lập Moscow về cả kinh tế và ngoại giao, nhằm phản ứng với cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Nhật Bản đang đẩy mạnh quan hệ với các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thúc đẩy tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở để đối phó với sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Thái Lan, Thủ tướng Kishida Fumio sẽ đến hai quốc gia châu Âu là Italy và Anh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Nhật Bản đến Thái Lan, không loại trừ vấn đề Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO