Thủ tướng: Nghiên cứu giảm cán bộ cấp tỉnh, huyện để tăng cường cho cơ sở

Hà Mỹ| 14/11/2023 23:00

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị nghiên cứu giảm cán bộ, công chức cấp tỉnh, huyện để tăng cường cho cơ sở nhằm kịp thời giải quyết thủ tục, công việc cho người dân và doanh nghiệp.

Chiều 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính của 10 tháng qua; làm rõ những kết quả đạt được cũng như tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm...

Cắt giảm, đơn giản hóa gần 2.500 quy định kinh doanh

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thanh Trà cho biết từ năm 2021 đến nay, các đơn vị đã cắt giảm, đơn giản hóa gần 2.500 quy định kinh doanh; con số này ở các bộ là 437 thủ tục. 21/22 bộ và 61/63 địa phương công bố danh mục thủ tục hành chính nội bộ...

Quy định về thành lập, tổ chức và hoạt động của tổ chức phối hợp liên ngành cũng được sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn. Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua cơ chế đặc thù mới phát triển TPHCM; đồng thời Quốc hội đang xem xét dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)…

Thủ tướng: Nghiên cứu giảm cán bộ cấp tỉnh, huyện để tăng cường cho cơ sở - 1

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo báo cáo tại phiên họp (Ảnh: Nhật Bắc).

Bộ trưởng Nội vụ thông tin một số thể chế, chính sách quan trọng về công vụ, công chức cũng được ban hành, như Nghị định 73 về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài.

Đơn vị liên quan đã bãi bỏ 10 thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức…

Báo cáo cũng cho thấy các đơn vị đã cung cấp 35/53 dịch vụ công thiết yếu; 63 địa phương hoàn thành kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng thời, trên 84,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip đã được cấp, hơn 45 triệu tài khoản VneID được kích hoạt.

Cơ quan chuyên môn cũng chuẩn hóa, xử lý hơn 17 triệu SIM thuê bao; xác thực hơn 91,2 triệu thông tin nhân khẩu trong cơ sở dữ liệu bảo hiểm xã hội; làm sạch 42 triệu dữ liệu tài khoản ngân hàng...

Chú trọng cải cách hành chính từ cơ sở

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết bên cạnh những kết quả đã đạt được, nhận thức của một số cơ quan, đơn vị, địa phương, người đứng đầu còn hạn chế về tầm quan trọng, tác động lan tỏa và hiệu quả của cải cách hành chính.

"Phải có cảm xúc với tình hình, với những gì mà người dân và doanh nghiệp đang vướng mắc, để làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất", Thủ tướng chia sẻ.

Trong đó, tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết, thi hành luật, pháp lệnh chưa được khắc phục triệt để. Cải cách thủ tục hành chính còn nhiều thách thức, thủ tục rườm rà...

Việc sắp xếp, tổ chức lại bộ máy tổ chức ở một số nơi còn mang tính cơ học, hiệu quả hoạt động chưa cao. Kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm; vẫn xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, "tham nhũng vặt"…

Thủ tướng: Nghiên cứu giảm cán bộ cấp tỉnh, huyện để tăng cường cho cơ sở - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: VGP).

Theo Thủ tướng, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trên có cả khách quan và chủ quan. Nguyên nhân lớn nhất là ý thức, trách nhiệm thực thi công vụ của một số người đứng đầu, vẫn còn tình trạng "trên nóng dưới lạnh".

Công tác chỉ đạo, điều hành tại một số bộ, ngành, địa phương còn chưa quyết liệt; chưa phát huy được vai trò người đứng đầu; hoạt động cải cách có nơi còn mang "tính hình thức", chưa thực sự lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Cơ chế, chính sách còn mâu thuẫn, chồng chéo; việc dự báo, nắm bắt tình hình chưa sát, phản ứng chính sách ở một số bộ, địa phương chưa kịp thời. Chất lượng đội ngũ công chức, viên chức một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu; tâm lý sợ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; công tác phối hợp của các cơ quan, đơn vị chưa kịp thời, chặt chẽ, hiệu quả…

Về nhiệm vụ, giải pháp chung, Thủ tướng nêu rõ cần nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng, sức lan tỏa của cải cách hành chính với sự phát triển của đất nước.

Đáng lưu ý, lãnh đạo Chính phủ cho rằng cần chú trọng cải cách hành chính từ cơ sở, nghiên cứu giảm cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp huyện để tăng cường cho cơ sở để giải quyết thủ tục, công việc cho người dân và doanh nghiệp.

Các thành viên của Ban Chỉ đạo được yêu cầu phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo; tuyệt đối không đùn đẩy, phải đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, không gây lãng phí nguồn lực.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, đổi mới phương thức, cách làm và phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu để tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng cũng yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố nào chưa trực tiếp phụ trách công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế thì phải phân công ngay.

Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, nhất là cấp cơ sở thực hiện nghiêm túc việc lắng nghe, tăng cường đối thoại để trực tiếp nắm bắt thực tiễn và chỉ đạo xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp.

Nổi bật Việt Báo
 • Ông Nguyễn Quang Tuấn: Cái lõi của mình là bác sĩ và thầy giáo thì không thể buông bỏ
  "Tất cả lỗi sai của mình, tôi đã trả giá, bây giờ trở lại một công dân bình thường. Tôi vẫn có đầy đủ sức khỏe, hiểu biết, đủ khả năng để khám bệnh, cứu người" - GS Nguyễn Quang Tuấn, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ khi trở lại với nghề y tại Bệnh viện Hữu nghị.
 • Các nhà tài trợ lớn ngừng quyên góp cho đảng của ông Biden
  Nhiều nguồn tin tiết lộ, các nhà tài trợ cho đảng Dân chủ Mỹ hiện rất lo ngại về khả năng thắng cử năm nay của Tổng thống Joe Biden và đang ngừng đóng góp các khoản lớn cho đảng này.
 • Mê mẩn ngôi làng “nấm lùn” từ xa xưa ở nước Ý
  Dạo bước trên con đường nhỏ lát đá, qua đêm trong ngôi nhà Trulli và lắng nghe chuyện kể về vị bá tước “khai hoang lập địa” nên ngôi làng cổ Alberobello độc đáo.
 • Áp thuế tiêu thụ đặc biệt liệu có làm thay đổi hành vi tiêu dùng?
  Nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp có chung nhận định, những sửa đổi tại dự án luật thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có tác động rất lớn đến các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ mặt hàng, dịch vụ thuộc đối tượng điều chỉnh của luật và người tiêu dùng...
 • Tốn kém như yêu Taylor Swift
  Travis Kelce tiết lộ đã chi khoản tiền khổng lồ để Taylor Swift và gia đình có chỗ riêng tư xem anh cùng đồng đội thi đấu trong trận Super Bowl 2024. Không chỉ vậy, đôi tình nhân nổi tiếng tiêu tốn tới 100.000 USD/ngày khi ở bên nhau.
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Nghiên cứu giảm cán bộ cấp tỉnh, huyện để tăng cường cho cơ sở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO