Thủ tướng muốn Hà Nội nối với Vientiane bằng tuyến cao tốc ngắn nhất

Hoài Thu| 04/10/2023 21:22

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thúc đẩy việc kết nối giữa Thủ đô Vientiane của Lào và Thủ đô Hà Nội qua hệ thống đường cao tốc ngắn nhất có thể, cũng như kết nối hai nền kinh tế.

Nội dung này được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập chiều 4/10, khi tiếp ông Atsaphangthong Siphandone, Đô trưởng Vientiane (Lào) cùng đoàn đại biểu Thủ đô Vientiane đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đánh giá cao những kết quả tích cực và sự phát triển trong quan hệ hợp tác cấp địa phương hai nước, đặc biệt giữa Hà Nội và Vientiane, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất để duy trì và phát triển mối quan hệ có một không hai với Lào.

Thủ tướng muốn Hà Nội nối với Vientiane bằng tuyến cao tốc ngắn nhất - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đô trưởng Vientiane (Lào) Atsaphangthong Siphandone (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội và Vientiane thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp xây dựng kế hoạch nhằm triển khai, cụ thể hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai bên.

Đưa ra đề nghị hai Thủ đô của Việt Nam và Lào cần tập trung thúc đẩy kết nối, Thủ tướng mong giữa Hà Nội và Vientiane sẽ được kết nối qua hệ thống đường cao tốc ngắn nhất có thể.

Bên cạnh đó, ông lưu ý việc kết nối hai nền kinh tế, kết nối giữa Vientiane và các địa phương của Lào với các địa phương của Việt Nam qua hệ thống đường sắt, cảng biển…

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, duy trì trao đổi đoàn các cấp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành, xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phát triển Thủ đô và giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa.

Ngoài ra, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh hai nước cần tăng cường hợp tác giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn…; kết nối, hợp tác phát triển các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp...

Thủ tướng đề nghị Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Vientiane giúp đỡ lẫn nhau trong xây dựng và phát triển hợp tác hiệu quả trên tất cả lĩnh vực với nhiều dự án thiết thực hơn.

Đô trưởng Vientiane Atsaphangthong Siphandone cũng khẳng định Thủ đô Vientiane sẽ tiếp tục phối hợp với Hà Nội, các địa phương và cơ quan phía Việt Nam để triển khai chương trình, dự án hợp tác cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ý kiến chỉ đạo.

Ông kỳ vọng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội - Thủ đô Vientiane ngày càng phát triển tốt đẹp, đơm hoa kết trái, trở thành mẫu mực trong quan hệ giữa các địa phương của hai nước, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng muốn Hà Nội nối với Vientiane bằng tuyến cao tốc ngắn nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO