Thủ tướng Malaysia: Nhiều vấn đề ở Biển Đông có thể được giải quyết nếu Trung Quốc tuân thủ UNCLOS và COC

Vy Vy| 23/08/2022 15:24

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho rằng Trung Quốc cần tuân thủ UNCLOS và COC để tình hình Biển Đông được cải thiện.

Malaysia kêu gọi Trung Quốc tuân thủ UNCLOS
Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cho rằng Malaysia chịu ảnh hưởng từ những "tuyên bố chủ quyền phi pháp" của Trung Quốc tại Biển Đông. (Nguồn: Bernama)

Ngày 23/8, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho rằng nhiều vấn đề có thể được giải quyết nếu Trung Quốc tuân thủ Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) - đang được đàm phán.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đồng thời khẳng định tất cả các bên cần tôn trọng quyền tự do hàng hải.

Phát biểu trước báo giới nhân 1 năm ngày nhậm chức thủ tướng, ông Ismail nhấn mạnh Trung Quốc cần tuân thủ UNCLOS năm 1982 để tình hình được cải thiện.

Theo ông, Malaysia và một số nước Đông Nam Á khác nằm trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các chính sách của Trung Quốc, đặc biệt là cái gọi là "đường 9 đoạn" - tuyên bố chủ quyền phi pháp của nước này tại Biển Đông.

Tại cuộc họp báo, ông cũng bày tỏ tin tưởng vai trò Chủ tịch ASEAN của Indonesia trong năm 2023.

Theo ông, Indonesia có ảnh hưởng lớn và quan hệ hợp tác kinh tế tốt với các nước thành viên ASEAN cũng như nhiều nước khác. Indonesia có thể giải quyết các vấn đề, trong đó có Biển Đông và cuộc khủng hoảng Myanmar, nếu nhận được sự hỗ trợ của các nước thành viên ASEAN khác.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Malaysia: Nhiều vấn đề ở Biển Đông có thể được giải quyết nếu Trung Quốc tuân thủ UNCLOS và COC
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO