Thủ tướng Libya cần những tiêu chí gì?

Việt Hà| 26/01/2022 10:55

Ngày 25/1, Quốc hội Libya đã công bố các tiêu chí lựa chọn ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng lâm thời của nước này, trong một nỗ lực nhằm thay thế Thủ tướng Abdulhamid Dbeibah.

Thủ tướng Libya cần những tiêu chí gì? (Nguồn: AP)
Thủ tướng của chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNU) Abdulhamid Dbeibah không 'được lòng' Quốc hội. (Nguồn: AP)

Trong phiên họp với sự tham gia của 120 nghị sĩ, người phát ngôn Quốc hội Libya Abdullah Bliheg cho biết, cơ quan lập pháp này đã thông qua các điều kiện và công bố danh sách gồm 13 tiêu chí để lựa chọn ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng lâm thời.

Theo một số tiêu chí trong danh sách này, những nhân vật được lựa chọn phải cam kết không ứng cử tại các cuộc bầu cử tương lai; chỉ có quốc tịch Libya và nhận được sự ủng hộ của ít nhất 25 nghị sĩ.

Động thái trên được đưa ra một tháng sau khi cuộc bầu cử Tổng thống ở Libya bị hoãn lại. Các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội là một phần trong lộ trình chính trị của Diễn đàn Đối thoại Chính trị Libya do Liên hợp quốc bảo trợ.

Cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến được tổ chức vào ngày 24/12/2021 đã bị hoãn lại, do các phe phái chính trị tại Libya vẫn bất đồng sâu sắc về cơ sở Hiến pháp để tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia cũng như các quy định về ứng cử viên.

Thủ tướng Dbeibah là đối thủ của Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh. Quốc hội Libya do ông Saleh đứng đầu có trụ sở tại thành phố Tobruk, thuộc miền Đông Libya, trong khi chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNU) của Thủ tướng Dbeibah đặt tại Tripoli, thuộc miền Tây.

Ngày 24/1, ông Saleh tuyên bố, nhiệm vụ của GNU đã kết thúc, trong khi một số nghị sĩ cho rằng, chính phủ của Thủ tướng Dbeibah nên được giữ nguyên cho đến khi các cuộc bầu cử được tổ chức.

Liên hợp quốc cũng đã kêu gọi các bên tại Libya ấn định lịch trình mới để tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống, thay vì một cuộc cải tổ chính phủ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Libya cần những tiêu chí gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO