Thủ tướng kiểm tra đột xuất nhiều bệnh viện, chỉ đạo loạt vấn đề cấp bách

Hoài Thu| 11/04/2023 16:50
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Những vướng mắc trong đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế được Thủ tướng Phạm Minh Chính nắm bắt sau khi kiểm tra đột xuất nhiều bệnh viện. Ông đồng thời chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề cấp bách.

Sáng 11/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn Hà Nội nhằm kiểm tra việc thực hiện các nghị quyết, nghị định của Chính phủ, thông tư của Bộ Y tế, tiếp tục nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để bảo đảm thuốc, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế.

Mua sắm, đấu thầu thuốc cơ bản được tháo gỡ

Tới kiểm tra, khảo sát tại Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, người đứng đầu Chính phủ đã hỏi thăm và lắng nghe ý kiến của các y bác sĩ trực tiếp làm việc, các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện.

BS Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai) cho biết Trung tâm A9 mỗi ngày tiếp nhận tới 400 bệnh nhân.

Thủ tướng kiểm tra đột xuất nhiều bệnh viện, chỉ đạo loạt vấn đề cấp bách - 1

Thủ tướng thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Nhờ có nghị quyết của Quốc hội, nghị định của Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế, bác sĩ Tuấn cho biết đội ngũ cán bộ y tế cảm thấy yên tâm hơn khi làm việc. Hàng loạt khó khăn, vướng mắc cùng từng bước được giải quyết, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đến nay đã được bảo đảm tương đối đầy đủ.

Theo bác sĩ Tuấn, trước khi Nghị quyết 30 và Nghị định 07 được ban hành, nhiều lô thuốc trúng thầu nhưng không thông quan được. Các máy móc liên doanh, liên kết phải dừng hoạt động; thiết bị trị giá hàng chục tỷ đồng nhưng chỉ một linh một kiện bị hỏng cũng rất khó khăn để thay thế.

Nhưng nay, Nghị quyết 30 cho phép chỉ định thầu mua linh kiện thay thế nên có thể sửa được ngay.

Dù vậy, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết một số loại máy móc chẩn đoán vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

Tiếp đó, Thủ tướng đi kiểm tra, khảo sát đột xuất tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Lãnh đạo Bệnh viện cho biết hàng loạt khó khăn liên quan tới quy định trước đây đã được tháo gỡ, không còn vướng mắc lớn trong việc mua sắm, đấu thầu.

Bệnh viện đã tiến hành mở 27 gói thầu về vật tư tiêu hao, sửa chữa lớn các trang thiết bị, tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các loại thuốc hiếm chưa được đáp ứng hoàn toàn đầy đủ, kịp thời.

Thủ tướng kiểm tra đột xuất nhiều bệnh viện, chỉ đạo loạt vấn đề cấp bách - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính hỏi thăm sức khỏe một trẻ đang khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Khảo sát đột xuất tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nghe lãnh đạo bệnh viện cho biết các khó khăn, vướng mắc về mua sắm, đấu thầu cơ bản đã được giải quyết, song một số loại sinh phẩm, vật tư có thể không đáp ứng đủ khi nhu cầu tăng đột biến, một số loại dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát.

Ngoài ra, lãnh đạo bệnh viện cũng nêu nhiều khó khăn, vướng mắc khác trong hoạt động, nhất là cơ chế tự chủ; xử lý một số loại sinh phẩm, thuốc… phục vụ phòng chống Covid-19 còn tồn đọng…

Lập ngay các trung tâm chuyên dự trữ thuốc hiếm

Ghi nhận các ý kiến sau khi khảo sát nhiều bệnh viện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cơ sở y tế phát huy trách nhiệm trong đấu thầu, đấu giá thuốc, vật tư, sinh phẩm, thiết bị y tế, vừa chống tình trạng "sợ trách nhiệm", vừa bảo đảm công khai, minh bạch, chống tiêu cực, lợi ích nhóm.

Thủ tướng giao Bộ Y tế trong năm nay cần khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ ban hành các nghị định hướng dẫn Luật Khám, chữa bệnh; ưu tiên các quy định hướng dẫn về thuốc men, trang thiết bị y tế. Bên cạnh đó, tăng cường chuyển đổi số trong đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế.

Thủ tướng kiểm tra đột xuất nhiều bệnh viện, chỉ đạo loạt vấn đề cấp bách - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với cán bộ khoa Dược về tình hình đáp ứng vật tư y tế và thuốc men tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu, thành lập ngay các trung tâm chuyên dự trữ thuốc hiếm, đặt tại 6 vùng kinh tế - xã hội trên cả nước, giao một bệnh viện hàng đầu tại đó quản lý, điều phối.

Theo người đứng đầu Chính phủ, cần hoàn thiện cơ chế hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế trên tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa, bởi nếu lợi ích quá nghiêng về người bệnh thì doanh nghiệp không có tiền đầu tư, nếu quá nghiêng về doanh nghiệp, Nhà nước và người dân sẽ thiệt thòi.

Từ thực tiễn, Thủ tướng cho rằng cần nghiên cứu quy định đặc thù phù hợp với các bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới; luôn sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến có thể xảy ra.

Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tổ chức họp ngay trong tuần để giao quyền tự chủ cho Bệnh viện Nhiệt đới; khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan tới sinh phẩm, thuốc… phòng chống Covid-19 của bệnh viện.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ Y tế và các cơ quan cần khẩn trương xử lý dứt điểm các vướng mắc để hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng kiểm tra đột xuất nhiều bệnh viện, chỉ đạo loạt vấn đề cấp bách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO