Thủ tướng: Không ra quy định gây khó cho người dân về quê ăn Tết

Quang Phong | 19/01/2022, 23:08

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra quy định phòng chống dịch trái với quy định, gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Ngày 19/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Công điện số 64 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Công điện nêu rõ, đại dịch Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến phức tạp và còn nguy cơ bùng phát dẫn tới hệ thống y tế quá tải. 

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Thủ tướng: Không ra quy định gây khó cho người dân về quê ăn Tết - 1

Nhiều hộ dân ở tỉnh Thanh Hóa bị chính quyền địa phương khóa trái cổng khi có người từ vùng khác về quê chuẩn bị đón Tết Nguyên đán (Ảnh: Trần Lê).

Các tỉnh, thành thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân, bảo đảm tính khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.

Quảng cáo

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các tỉnh, thành tập trung chỉ đạo, triển khai "thần tốc" và "thần tốc hơn nữa" trong việc tổ chức việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Đặc biệt chú ý tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ cao.

Bộ Y tế dự báo tình hình dịch bệnh, tham khảo kinh nghiệm thế giới và khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kịp thời hướng dẫn các biện pháp chống dịch phù hợp với thực tiễn; phân bổ đủ vaccine cho các địa phương để hoàn thành mục tiêu tiêm chủng đã đề ra.

Bộ Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được yêu cầu chỉ đạo tăng cường các công tác phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt công tác hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, khoa học trong thời gian trước, trong và sau Tết. 

Những ngày gần đây, nhiều địa phương đã đưa ra các biện pháp về cách ly, xét nghiệm khác nhau đối với người về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tại tỉnh Thanh Hóa, gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa bị "khóa cổng nhà" để phòng chống dịch Covid-19. Sau đó, huyện đã yêu cầu xã "mở khóa". Việc "khóa cửa" với gia đình có người thân trở về từ "vùng đỏ" cũng diễn ra tại xã Nam Cao (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Sau đó, chính quyền xã đã xin lỗi hộ dân này.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng: Không ra quy định gây khó cho người dân về quê ăn Tết
vietnam.vn