Thủ tướng: 'Không đầu tư công dàn trải, làm việc gì dứt điểm việc đó'

Thái Bá| 18/11/2022 17:49

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, vấn đề "nóng bỏng" gây bức xúc đối với người dân là lãng phí, tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đầu tư công.

Sáng 18/11, tại dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, địa phận TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình), Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức lễ phát động phong trào thi đua "Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí".

Thủ tướng: Không đầu tư công dàn trải, làm việc gì dứt điểm việc đó - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ phát động phong trào thi đua "Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí" (Ảnh: Thái Bá).

Tại lễ phát động, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, Bác Hồ từng dạy: "Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua, những người thi đua là những yêu nước nhất". Đất nước ta đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và thành công với nhiều phong trào thi đua…

Thủ tướng chia sẻ thêm, lễ phát động ngày hôm nay được tổ chức ở địa điểm rất phù hợp. Nơi đây là nút giao thông quan trọng của tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông và đại lộ Đông - Tây (tỉnh Ninh Bình) đang được triển khai xây dựng.

Cả 2 dự án đều có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung. Cả hai góp phần phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông - chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thủ tướng: Không đầu tư công dàn trải, làm việc gì dứt điểm việc đó - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Làm việc gì phải dứt điểm việc đó" (Ảnh: Thái Bá).

Thủ tướng nhấn mạnh, việc "đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại" là nội dung rất quan trọng, rất thiết thực, vừa đúng chủ trương, tầm nhìn, vừa đúng về hành động, nhất là giải quyết nút thắt, điểm nghẽn trong quá trình phát triển kinh tế.

Vấn đề "nóng bỏng", còn gây bức xúc đối với người dân là lãng phí, tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đầu tư công. "Một nội dung là yêu cầu khách quan của sự phát triển, một nội dung là giải quyết sự bức xúc của người dân" - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, trong đầu tư công, nhất là các công trình giao thông, khi có hạ tầng giao thông thì sẽ có không gian phát triển mới cho nền kinh tế. Phải rà soát hành lang pháp lý, các cơ chế, chính sách, các hoạt động phải công khai, minh bạch, chống lãng phí.

Thủ tướng: Không đầu tư công dàn trải, làm việc gì dứt điểm việc đó - 3

Đông đảo người dân, cán bộ, công nhân viên, người lao động dự lễ phát động (Ảnh: Thái Bá).

"Tập trung thực hiện đầu tư các công trình không được dàn trải, lãng phí. Làm việc gì dứt điểm việc đó" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng chia sẻ tiếp, thực hành tiết kiệm là một nét văn hóa, đạo đức của người Việt Nam. Tiết kiệm phải đi vào tiềm thức con người, đi vào từng công việc cụ thể, giai đoạn cụ thể, vào từng việc rất nhỏ như ra về tắt điện, đi công tác gọn nhẹ nhất, đỡ tốn kém nhất, nhanh nhất có thể, tiết kiệm họp hành để giảm chi phí, đến những việc lớn như làm cao tốc, các công trình trọng điểm, phát triển hạ tầng. Nếu làm chậm tiến độ, kéo dài thì đội vốn, gây lãng phí lớn.

"Chúng ta đã làm được nhiều việc nên nước ta mới có cơ đồ, vị thế, uy tín như ngày nay. Nhưng còn có vấn đề gây bức xúc cho người dân là lãng phí, tiêu cực, tham nhũng" - Thủ tướng day dứt.

Thủ tướng: Không đầu tư công dàn trải, làm việc gì dứt điểm việc đó - 4

Thủ tướng chia sẻ với người dân Ninh Bình nằm trong vùng phải di dời phục vụ dự án đường giao thông trọng điểm quốc gia (Ảnh: Thái Bá).

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, người dân và doanh nghiệp cả nước tập trung nâng cao nhận thức, ý thức về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí gắn với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đưa thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trở thành công việc hàng ngày của mỗi tổ chức, người dân, doanh nghiệp, qua đó góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Tại lễ phát động, ông Đỗ Văn Chiến - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, Ủy ban, các tổ chức chính trị - xã hội và 48 tổ chức thành viên sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để mọi tầng lớp nhân dân nắm vững mục đích, ý nghĩa, nội dung phong trào thi đua, tạo đồng thuận cao, nhiệt thành ủng hộ các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công thực hiện các công trình dự án.

Thủ tướng: Không đầu tư công dàn trải, làm việc gì dứt điểm việc đó - 5

Thủ tướng kiểm tra các gói thầu xây dựng dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (Ảnh: Thái Bá).

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng nêu quyết tâm, toàn ngành giao thông sẽ tập trung cao độ, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các dự án, các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao bảo đảm chất lượng, tiến độ; góp phần thực hiện thắng lợi phong trào thi đua "Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí".

"Nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đề ra là đến năm 2025 cả nước có 3.000km cao tốc, đến 2030 có 5.000km. Nhiệm kỳ trước chúng ta dự kiến dành khoảng 165.000 tỷ đồng cho xây dựng cao tốc và giải ngân được 134.000 tỷ đồng. Nhiệm kỳ này chúng ta đã nỗ lực huy động 470.000 tỷ đồng cho các công trình giao thông trọng điểm" - Thủ tướng nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: 'Không đầu tư công dàn trải, làm việc gì dứt điểm việc đó'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO