Thủ tướng Israel hoãn cải cách tư pháp

29/03/2023 08:45

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi sau khi các cuộc đình công và biểu tình phản đối nổ ra khắp cả nước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Theo Reuters và CNN, các kế hoạch cải tổ tư pháp của ông Netanayhu đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nội bộ lớn nhất trong lịch sử Israel. Trong bài phát biểu tối qua (27/3), Thủ tướng Netanyahu tuyên bố, ông sẽ hoãn cuộc bỏ phiếu thứ hai và thứ ba với phần còn lại của dự luật tới sau lễ Quá hải (Passover), vốn kéo dài từ 5-13/4, để thêm thời gian cho một cuộc thảo luận thực sự. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, quyết định này có thể không đủ để làm dịu các cuộc biểu tình.

Ông Netanyahu khẳng định, việc cải tổ tư pháp là cần thiết và cuộc khủng hoảng đòi hỏi các bên phải hành động có trách nhiệm. "Xã hội Israel đang trên đà va chạm nguy hiểm. Chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng có nguy cơ đe dọa sự thống nhất cơ bản giữa chúng ta", nhà lãnh đạo này tuyên bố trên truyền hình.

Trong khi ông Netanyahu phát biểu, những đám đông lớn đã tập trung ở Jerusalem và Tel Aviv. Sự hiện diện của những người biểu tình phản đối lẫn ủng hộ cuộc cải cách làm dấy lên lo ngại rằng bạo lực giữa hai bên sẽ bùng nổ. Tuy nhiên, đêm qua đã trôi qua bình yên, không có báo cáo nào về các vụ đụng độ lớn.

Dù Thủ tướng Israel và những người ủng hộ ông nói rằng kế hoạch cải cách tư pháp sẽ đảm bảo sự cân bằng phù hợp giữa chính phủ được bầu và cơ quan tư pháp, đồng thời không đe dọa các quyền của cá nhân và thiểu số thì chúng vẫn vấp phải sự phản đối dữ dội và dai dẳng. Trong suốt nhiều tháng liền, hàng trăm nghìn người biểu tình đã xuống đường ở Tel Aviv, Jerusalem và nhiều thành phố khác để phản đối kế hoạch mà họ cho rằng sẽ phá hủy những điều bảo vệ nền dân chủ của Israel.

Quyết định hoãn cải cách tư pháp được đưa ra sau những ngày cuối tuần bất thường, trong đó, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant bị sa thải vì cảnh báo kế hoạch cải tổ sẽ ảnh hưởng tới quân đội và đe dọa an ninh quốc gia. Ông Gallant bị sa thải khiến nhiều người bất bình và châm ngòi cho các cuộc biểu tình và đình công lớn.

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Israel hoãn cải cách tư pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO