Thủ tướng Hungary nêu người có thể chấm dứt xung đột Ukraine trong 1 ngày

04/06/2024 21:40

Thủ tướng Hungary tin rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Liên minh châu Âu (EU) có thể chấm dứt xung đột Ukraine trong vòng 24 giờ.

Thủ tướng Hungary nêu người có thể chấm dứt xung đột Ukraine trong 1 ngày - 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (Ảnh: Reuters).

"Nếu ông Trump và EU muốn chấm dứt chiến tranh (ở Ukraine), họ có thể làm điều đó trong 24 giờ", Thủ tướng Hungary Viktor Orban trả lời phỏng vấn truyền thông ngày 4/6.

Ông nói thêm: "Chúng ta cần nhớ rằng chiến tranh là do con người gây ra, và chính những con người này, nếu họ sẵn lòng, sẽ có mọi cơ hội để kiến tạo hòa bình. Tôi nghĩ rằng nếu ông Trump trở thành tổng thống, ông ấy có thể đạt được lệnh ngừng bắn ở Ukraine trong 1 ngày và sau đó bắt đầu đàm phán".

Trước đó, Thủ tướng Hungary từng lý giải việc ông tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể giải quyết nhanh chóng xung đột Ukraine. Ông nói, nếu ông Trump tái đắc cử, Mỹ sẽ ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine.

"Ông ấy sẽ không đổ xu nào vào cuộc xung đột Ukraine - Nga và do đó chiến sự sẽ kết thúc. Rõ ràng Ukraine sẽ không thể tự đứng trên chân của mình. Nếu người Mỹ không cung cấp tiền và vũ khí, người châu Âu sẽ không thể tự trang trải cuộc xung đột này, nhờ đó giao tranh sẽ kết thúc", Thủ tướng Orban cho hay.

Trong khi đó, ông Orban cho rằng, chiến lược của EU về vấn đề Ukraine đã thất bại ngay cả từ quan điểm chiến thuật.

"Chúng tôi nên tự hỏi lợi ích chiến lược của châu Âu là gì và yêu cầu ngừng bắn. Công dân của chúng tôi muốn hòa bình chứ không phải chiến tranh hay một trò chơi chính trị", ông Orban nhấn mạnh.

Thủ tướng Hungary nói rằng, ông mong đợi một thế đa số cánh hữu mới trong Nghị viện châu Âu sau cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 8-9/6.

Hungary là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, chính quyền của ông Orban luôn từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong khi duy trì hợp tác kinh tế gần gũi với Nga.

Theo Hungary, việc phương Tây tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ khiến xung đột leo thang, kéo dài.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang năm thứ 3 nhưng chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Giới chức Nga tuyên bố luôn sẵn sàng đàm phán để chấm dứt xung đột, song cho rằng Kiev không có thiện chí.

"Chúng tôi đã chuẩn bị cho điều này (đàm phán) hơn một năm qua. Bây giờ chúng tôi cũng đang chuẩn bị. Vấn đề là Ukraine đã công khai cấm đàm phán này bằng luật, bằng sắc lệnh. Cho đến nay, chúng tôi không thấy bất kỳ mong muốn nào từ phía Ukraine cũng như mong muốn đàm phán từ phía Mỹ hay Anh, những nước đứng sau chính phủ Ukraine", Đại sứ Nga tại London Andrey Kelin bình luận.

Trong một diễn biến liên quan khác, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin nêu rõ quan điểm: "Giải quyết vấn đề Ukraine mà không có Nga là không thể".

Ông ngầm đề cập đến hội nghị hòa bình Ukraine sắp diễn ra tại Thụy Sĩ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế đã xác nhận cử đại diện dự hội nghị. Tuy nhiên, Trung Quốc từ chối tham gia vì hội nghị không đáp ứng được yêu cầu của Bắc Kinh là phải có sự tham gia công bằng của cả Nga và Ukraine.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Thủ tướng Hungary nêu người có thể chấm dứt xung đột Ukraine trong 1 ngày
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO