Thủ tướng: 'Hợp tác kinh tế ASEAN - Trung Quốc vượt qua mức tưởng tượng'

Hoài Thu| 17/09/2023 13:10

Với tinh thần hợp tác để tất cả cùng thắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu mục tiêu đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại đầu tiên của Trung Quốc vượt mức 1.000 tỷ USD.

Sáng 17/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20, tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, đây là sự kiện quan trọng, uy tín về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp ASEAN - Trung Quốc, đã trở thành biểu tượng và ngọn cờ dẫn dắt của hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Trung Quốc và ASEAN.

TrungQuốc phát triển mạnh mẽ và đầy ấn tượng

"20 năm qua đã chứng kiến những bước tiến vượt bậc, vượt qua tưởng tượng của bất kỳ ai về hợp tác kinh tế ASEAN - Trung Quốc", Thủ tướng chia sẻ.

Ông cho biết thương mại song phương từ mức chỉ 78,2 tỷ USD năm 2003, đến nay tăng 13 lần, đạt 975,6 tỷ USD vào năm 2022, đưa Trung Quốc và ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn nhất và đối tác đầu tư quan trọng hàng đầu của nhau.

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế ASEAN - Trung Quốc vượt qua mức tưởng tượng - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại, đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20 (Ảnh: Dương Giang).

20 năm qua, theo lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, cũng là giai đoạn phát triển mạnh mẽ, đầy ấn tượng của kinh tế Trung Quốc.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới liên tục trong nhiều năm, kinh tế Trung Quốc đã chiếm trên 19% GDP toàn cầu; xuất khẩu hàng hóa chiếm trên 15% tổng sản lượng toàn cầu; đóng góp tới 38,6% cho tăng trưởng toàn cầu.

Thủ tướng chúc mừng Trung Quốc trở thành động lực ổn định và dẫn dắt kinh tế thế giới, nơi khởi tạo của nhiều sáng kiến liên kết khu vực và toàn cầu quan trọng.

"Các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam luôn ghi nhận những đóng góp quan trọng của Trung Quốc trong thúc đẩy hợp tác và phồn vinh chung ở khu vực", Thủ tướng nói.

Ông nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ sự hợp tác giúp đỡ trên tinh thần cởi mởi, chân thành, tin cậy, bình đẳng, kết nối vành đai con đường vì thịnh vượng chung của các dân tộc trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế ASEAN - Trung Quốc vượt qua mức tưởng tượng - 2

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Dương Giang).

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, những thời điểm khó khăn nhất, Trung Quốc luôn phát huy vai trò "nước lớn có trách nhiệm" và mỏ neo, trụ đỡ ổn định của kinh tế khu vực.

Hợp tác để cùng thắng, cùng có lợi

Trong bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực phục hồi chậm, nhu cầu thúc đẩy hợp tác ngày càng tăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng ASEAN và Trung Quốc cần tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, kiên trì mở rộng tinh thần hợp tác, phấn đấu không chính trị hóa các hoạt động kinh tế, khoa học - công nghệ.

Với mong muốn "hợp tác để cùng thắng, cùng có lợi", Thủ tướng đề nghị Chính phủ Trung Quốc, Chính phủ các nước ASEAN và chính quyền Quảng Tây thúc đẩy mạnh mẽ thương mại song phương phát triển cân bằng, bền vững.

Mục tiêu được lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh là đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại đầu tiên của Trung Quốc vượt mức 1.000 tỷ USD.

Ông cũng đề nghị các bên tiếp tục mở cửa thị trường; chống chủ nghĩa bảo hộ; thực hiện ở mức cao nhất các cam kết thương mại tự do…

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế ASEAN - Trung Quốc vượt qua mức tưởng tượng - 3

Các đại biểu dự Hội nghị (Ảnh: Dương Giang).

"Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng Trung Quốc và các nước ASEAN khẩn trương hoàn tất đàm phán nâng cấp phiên bản 3.0 Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc; nâng cấp kết nối cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt; đưa vào triển khai mở rộng thí điểm mô hình cửa khẩu thông minh", Thủ tướng nhấn mạnh.

Định hướng đẩy mạnh kết nối chiến lược phát triển, gồm cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, cũng được Thủ tướng lưu ý.

Với nhu cầu đầu tư hạ tầng còn rất lớn từ các nước ASEAN, ông cho rằng các bên cần thúc đẩy kết nối chất lượng cao, hài hòa, cùng có lợi giữa "Vành đai và Con đường".

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, các nước cần tăng cường kết nối hạ tầng giao thông, phối hợp các hình thức giao thông vận tải, nhất là đường sắt và đường bộ; lan tỏa và kết nối rộng hơn đến các nước ASEAN cũng như thông qua Trung Quốc để đưa hàng hóa của ASEAN đến với Châu Âu, Trung Á…

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị các nước tăng cường giao lưu nhân dân và hợp tác văn hóa, du lịch, hàng không, phấn đấu đưa hợp tác du lịch sớm khôi phục trở lại như trước dịch Covid-19; mở rộng du lịch bằng xe hơi, xe điện…

"Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc chủ động tìm hiểu, khai thác, giúp đỡ lẫn nhau tận dụng tối đa cơ hội, biến tiềm năng, cơ hội hợp tác thành kết quả và sản phẩm cụ thể", Thủ tướng lưu ý.

"ASEAN và Trung Quốc đã và đang tạo ra một thị trường rộng lớn, có tính liên kết chặt chẽ và hiệu quả. Chúng ta có cùng mục tiêu và có lợi ích chung lớn hơn khi tăng cường hợp tác đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh", theo lời Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Tại hội chợ lần này, khu gian hàng thương mại Việt Nam có quy mô lớn nhất sau nước chủ nhà Trung Quốc, với sự tham gia của 120 doanh nghiệp, 200 gian hàng được trưng bày, với sản phẩm đa dạng, chất lượng cao thuộc các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và có tính bổ trợ cao với thị trường Trung Quốc và ASEAN.

Hoài Thu (Từ Quảng Tây, Trung Quốc)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: 'Hợp tác kinh tế ASEAN - Trung Quốc vượt qua mức tưởng tượng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO