Thủ tướng Fiji: Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất

Vinh Hà| 28/05/2022 20:39

Fiji không phải là sân sau của bất kỳ nước nào, chúng tôi là một phần của gia đình Thái Bình Dương”, Thủ tướng Frank Bainimarama viết trên Twitter ngày 28/5, chia sẻ bức ảnh chụp với Ngoại trưởng Australia Penny Wong.

Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama gặp Ngoại trưởng Australia Penny Wong ngày 28/5. (Nguồn: Twitter)
Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama gặp Ngoại trưởng Australia Penny Wong ngày 28/5. (Nguồn: Twitter)

Ông cho biết, ông đã có “cuộc gặp tuyệt vời” với tân Ngoại trưởng Penny Wong, người đang có chuyến công du Fiji vài ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Australia hôm 23/5. Chuyến thăm cho thấy sự quan tâm của chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese đối với các quốc đảo Thái Bình Dương.

Thủ tướng Fiji dường như đang hàm ý nhắc tới người tiền nhiệm của ông Anthony Albanese. Ông Scott Morrison, thủ tướng bảo thủ thất cử vào cuối tuần trước, từng gọi Thái Bình Dương là “sân sau” của Australia.

Ông Bainimarama viết: “Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi không phải là địa chính trị - mà là biến đổi khí hậu”.

Sau khi đánh bại liên minh của ông Morrison trong một cuộc bầu cử lấy chủ đề chính là biến đổi khí hậu, lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese đã tuyên thệ nhậm chức vào hôm 23/5 với tư cách là thủ tướng thứ 31 của Australia.

Trong một tuyên bố được đăng trên trang Facebook của chính phủ Fiji, ông Bainimarama nói rằng tân Thủ tướng Anthony Albanese sẽ được “ca ngợi” vì “sứ mệnh mạnh mẽ” là phải làm nhiều hơn nữa để đối phó với biến đổi khí hậu.

Ngay sau khi nhậm chức, bà Penny Wong đã tháp tùng tân Thủ tướng đến thủ đô Tokyo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ (Quad).

Từ ngày 26/5, Ngoại trưởng Penny Wong cùng với người đồng cấp Trung Quốc Trung Quốc đã khởi động các chuyến công du Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Penny Wong cho biết, chuyến thăm Fiji của bà sẽ giúp củng cố thỏa thuận kinh tế và an ninh giữa Fiji và Australia, còn gọi là Quan hệ đối tác Vuvale được ký kết vào năm 2019.

Trong khi ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ của Bắc Kinh với quần đảo Solomon có thể là một mô hình khu vực, thì bà Penny Wong nói Canberra sẽ là một đối tác không ràng buộc với Fiji cũng như các đảo quốc Thái Bình Dương khác.

Việc Trung Quốc đang tìm kiếm một thỏa thuận về an ninh và thương mại với 10 quốc gia ở Thái Bình Dương đã gây bất an cho Mỹ và các đồng minh ở Thái Bình Dương, trong đó có Australia.

Trong chuyến thăm Fiji, Ngoại trưởng Penny Wong cảnh báo về những hậu quả đối với một hiệp ước an ninh giữa quần đảo Solomon và Trung Quốc, sau khi Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng mọi sự can thiệp thỏa thuận sẽ thất bại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Fiji: Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO