Thủ tướng Đức ‘khó chịu’ vì Thổ Nhĩ Kỳ định tham gia cơ chế an ninh của Nga – Trung

21/09/2022 14:00

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng ông “rất khó chịu” trước những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập cơ chế an ninh Trung Á do Nga và Trung Quốc dẫn dắt.

screen-shot-2022-09-21-at-70949-am-5108.png
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: Reuters)

Cuối tuần qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông đang muốn đưa Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), dù Thổ Nhĩ Kỳ đã là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Đây không phải một tổ chức có đóng góp quan trọng cho sự chung sống tốt đẹp trên toàn cầu”, ông Scholz nói sau cuộc gặp ông Erdogan, nhân dịp đến New York dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Iran đã ký biên bản ghi nhớ để tiến tới tham gia SCO, nhân dịp diễn ra thượng đỉnh của khối trong tuần qua ở Uzbekistan.

“Tôi rất khó chịu về diễn biến này. Nhưng cuối cùng, điều quan trọng là phải thống nhất về điều đang thúc đẩy chúng ta để khẳng định rõ ràng rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể không thành công”, ông Scholz nói.

Thủ tướng Đức cũng cho rằng bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào ở các tỉnh miền Đông Ukraine đều là “giả mạo”, nên sẽ không được chấp nhận.

Ra đời từ năm 2001, SCO có các thành viên thường trực gồm Nga, Trung Quốc và các quốc gia từng là thành viên Liên Xô (cũ) ở Trung Á. Cách đây 4 năm, tổ chức được mở rộng để kết nạp Ấn Độ và Pakistan, với tầm nhìn về một vai trò lớn hơn nhằm đối trọng với ảnh hưởng của phương Tây ở khu vực.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Đức ‘khó chịu’ vì Thổ Nhĩ Kỳ định tham gia cơ chế an ninh của Nga – Trung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO