Thủ tướng Đức gặp sự cố khi chụp ảnh

22/08/2022, 10:25

Theo tờ Bild, hai nhà hoạt động để ngực trần đã dàn dựng vụ khiêu khích trong buổi chụp ảnh với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Sự kiện được tổ chức trong khu vườn ở Berlin. Tuy bảo vệ đã kiểm tra đồ đạc và lục túi của những người muốn chụp ảnh với thủ tướng, nhưng không thể tránh khỏi rắc rối.

Cụ thể, với lý do muốn chụp ảnh, 2 cô gái đến gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz, sau đó họ cởi áo để lộ ngực và rải những tờ tiền giấy trước mặt ông. Bảo vệ đã phản ứng ngay lập tức và các nhà hoạt động được đưa ra khỏi khu vực diễn ra sự kiện.

Sau đó, các nhân viên an ninh khác tại thời điểm này đã thu dọn “bãi chiến trường” trong vài giây. Trong khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz vẫn bình thản, sau khi tạm dừng một chút và buổi chụp ảnh lại tiếp tục.

Trước đó, tờ Handelsblatt dẫn kết quả cuộc khảo sát do Viện xã hội học INSA thực hiện cho biết hơn 60% cư dân Đức không hài lòng với các hoạt động của ông Scholz và liên minh “đèn giao thông” Đỏ - Vàng – Xanh cầm quyền, bao gồm đảng Dân chủ Tự do (FDP), đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh.

Ngoài ra, hôm 19/8 Thủ tướng Đức Olaf Scholz bị điều tra liên quan đến bê bối "Hồ sơ CumEx", một vụ gian lận thuế có nguy cơ làm lung lay vị trí thủ tướng của ông.

Kết quả điều tra có thể ảnh hưởng đến tương lai của ông Scholz, người sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra chính thức về quyết định năm 2017 khi ông còn là thị trưởng Hamburg để không truy thu 47 triệu euro tiền thuế từ một ngân hàng địa phương bị cáo buộc lừa đảo chính phủ.

Vụ bê bối, được gọi là "Vụ Cum Ex", liên quan đến một vụ lừa đảo của các ngân hàng, thương nhân và quỹ đầu cơ quốc tế nhằm lừa hàng tỉ USD của các chính phủ châu Âu bằng cách yêu cầu hoàn lại các khoản thuế mà họ chưa bao giờ trả.

Hàng chục người đã bị truy tố trong vụ án này ở Đức, bao gồm các chủ ngân hàng, thương nhân, luật sư và cố vấn tài chính. Tổng cộng có mười quốc gia liên quan.

Trong số các ngân hàng có dính líu là Warburg ở Hamburg, lẽ ra phải trả 47 triệu euro cho thành phố cảng của Đức, nhưng thành phố đã từ bỏ khoản này vào năm 2016. Ngân hàng trên cuối cùng đã phải trả lại hàng chục triệu euro dưới áp lực từ chính phủ của bà Angela Merkel.

Ông Scholz - người từng giữ chức Bộ trưởng tài chính Đức từ năm 2018 đến năm 2021 - đã phủ nhận mọi hành vi liên quan. Tuy nhiên, các nhà điều tra đang xem xét liệu các nhà lãnh đạo chính trị - trong số đó có ông Olaf Scholz khi còn là thị trưởng Hamburg -  có gây áp lực lên cơ quan thuế thành phố để được miễn thuế hay không.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Đức gặp sự cố khi chụp ảnh
vietnam.vn