Thủ tướng: "Đưa cây ăn quả lên sườn dốc" cho thấy tư duy đột phá của Sơn La

Nguyễn Dương | 30/05/2022, 07:01

Thủ tướng đánh giá, tỉnh Sơn La có bước bứt phá trong phát triển nông nghiệp, trọng tâm là cơ cấu lại cây trồng và vật nuôi; trong đó việc "đưa cây ăn quả lên sườn dốc" là thay đổi tư duy quan trọng.

Chiều 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của tỉnh.

Tham dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh; Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Nguyễn Tân Cương; Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông; lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan trung ương.

Thủ tướng: Đưa cây ăn quả lên sườn dốc cho thấy tư duy đột phá của Sơn La - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Sơn La nêu nhiều đề xuất đột phá

Báo cáo của Tỉnh ủy Sơn La tại buổi làm việc cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục đạt kết quả tích cực, đời sống nhân dân được cải thiện, quốc phòng, an ninh được giữ vững. GRDP quý I tăng 5,02%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 9%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng gần 9%, xuất khẩu tăng hơn 3%, giải ngân thanh toán bằng 25% kế hoạch vốn giao...

Tỉnh Sơn La đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương một số vấn đề như: Cho phép đầu tư theo hình thức đầu tư công và giao UBND tỉnh Sơn La là cơ quản chủ quản thực hiện đầu tư đoạn tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu; cho phép đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Nà Sản là sân bay lưỡng dụng theo phương thức đối tác công tư, giao UBND tỉnh Sơn La là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai dự án; nghiên cứu, xem xét đề xuất mở rộng, nâng công suất Nhà máy Thủy điện Sơn La từ 2.400 MW lên 3.200 MW; cho phép tỉnh Sơn La được xây dựng và thực hiện Đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ carbon rừng; đề xuất một số vấn đề liên quan xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; cho phép tỉnh Sơn La được bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất phi nông nghiệp để triển khai các dự án thu hút đầu tư được kịp thời.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã phát biểu làm rõ tiềm năng, thế mạnh cũng như những khó khăn, hạn chế và kết quả mà tỉnh Sơn La đã đạt được. Lãnh đạo các bộ, ngành cơ bản nhất trí với các đề xuất, kiến nghị của Sơn La; khẳng định sẵn sàng phối hợp với tỉnh để xử lý, giải quyết hiệu quả khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá, thời gian qua tỉnh Sơn La đã "thay da đổi thịt" rất nhanh, tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn còn đứng thứ 5 cả nước, cần đặc biệt quan tâm công tác giảm nghèo với đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Dung lưu ý thêm, Sơn La vẫn là một trong những tỉnh có tỷ lệ người nghiện ma túy cao trong cả nước, với trên 8.000 người; tình trạng vận chuyển, buôn bán, tàng trữ ma túy còn diễn biến phức tạp. Mặc dù thời gian qua, Sơn La là một trong những địa phương đầu tiên thí điểm thực hiện Nghị định mới, Luật Phòng chống ma túy mới, nên tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

Tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em tại Sơn La thời gian qua được kiểm soát tốt, nhưng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vẫn đề nghị tỉnh này tiếp tục quan tâm đến vấn đề này.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá, rất nhiều loại cây ăn trái từ nơi khác có thể phát triển tốt với chất lượng cao tại Sơn La, đề nghị tỉnh cần quan tâm công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, quan tâm đổi mới công nghệ và bảo quản, chế biến sau thu hoạch…

"Đưa cây ăn quả lên sườn dốc" là thay đổi tư duy quan trọng

Thủ tướng: Đưa cây ăn quả lên sườn dốc cho thấy tư duy đột phá của Sơn La - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở nhiều định hướng quan trọng để Sơn La phát triển mạnh mẽ hơn, sớm trở thành một động lực tăng trưởng của khu vực Tây Bắc. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, ấn tượng đầu tiên với Sơn La là tỉnh có điều kiện thiên nhiên, con người, văn hóa - lịch sử tương đối thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh.

Sơn La là tỉnh có tiềm năng lớn về đất đai với diện tích tự nhiên 14.000km2, lớn thứ 3 của cả nước, dân số đứng thứ 31/63 tỉnh, thành phố; thiên nhiên hùng vĩ, xứ sở của núi rừng, thảo nguyên; có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, truyền thống cách mạng hào hùng, nền văn hóa đậm đà bản sắc Tây Bắc, truyền thống đoàn kết giữa các dân tộc, người dân yêu nước, một lòng đi theo Đảng, tin tưởng vào đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Thời gian qua, tỉnh đã tập trung, tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; đạt nhiều kết quả tích cực về phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, làm tốt công tác đối ngoại, giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự an toàn xã hội…

Đặc biệt, tỉnh có bước bứt phá trong phát triển nông nghiệp, trọng tâm là cơ cấu lại cây trồng và vật nuôi. Trong đó, việc phát triển cây ăn quả, "đưa cây ăn quả lên sườn dốc" là thay đổi tư duy quan trọng, cho thấy tư duy đột phá, đổi mới sẽ tạo nguồn lực, động lực mới cho phát triển, để "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể".

Tỉnh cũng làm tốt công tác giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo chuyển biến, thay đổi rất rõ tại cả nông thôn và thành thị. Tỉnh giữ vững đoàn kết, thống nhất; phối hợp tương đối tốt với các bộ ngành, địa phương; làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn La đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, góp phần vào sự phát triển của cả nước. Thủ tướng cũng ghi nhận tỉnh Sơn La và các cơ quan liên quan đã tổ chức tốt Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022, Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân Việt Nam lần thứ 4.

Bên cạnh những kết quả mà tỉnh đạt được, Thủ tướng cho biết trăn trở đầu tiên với Sơn La là hạ tầng giao thông còn rất khó khăn, việc kết nối giao thông với các địa phương khác và với cả nước gần như không thay đổi trong nhiều năm qua.

Tỉnh phát triển chưa tương xứng và cơ chế, chính sách còn hạn hẹp so với tiềm năng, lợi thế lớn. Các thế mạnh chưa được phát huy hết. Việc huy động nguồn lực đầu tư xã hội cho phát triển còn hạn chế. Đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn. Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chưa cao, công tác cải cách hành chính còn nhiều hạn chế…

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng: "Đưa cây ăn quả lên sườn dốc" cho thấy tư duy đột phá của Sơn La
vietnam.vn