Thủ tướng dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Thái Bá| 04/02/2022 18:12

Dự lễ khánh thành đường cao tốc đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao tránh nhiệm của Bộ, ngành, địa phương vượt mọi khó khăn hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Sáng 4/2, Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Ninh Bình và UBND tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức lễ khánh thành dự án cao tốc đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Thủ tướng dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn - 1

Lễ khánh thành dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn sáng 4/2 (Ảnh: Thái Bá).

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình khẳng định, sự kiện khánh thành dự án thành phần đoạn Cao Bồ - Mai Sơn có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Ninh Bình khi được diễn ra trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh (01/4/1992 - 01/4/2022) và là tuyến đường mở ra những cơ hội, động lực mới cho sự phát triển, bứt phá đi lên của tỉnh trong những giai đoạn tiếp theo.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho hay, dự án xây dựng các đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông sẽ đóng góp quan trọng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội của tỉnh trước mắt và có tầm chiến lược, dài hạn; Giảm phần lớn phương tiện giao thông đi vào trung tâm các đô thị của tỉnh; đây là tuyến giao thông huyết mạch, động lực, kết nối liên thông đồng bộ với hệ thống giao thông của tỉnh;

Tạo trục kết nối gần nhất giữa các trung tâm kinh tế lớn của đất nước với Ninh Bình, với Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, đến vùng rừng núi đầy tiềm năng vườn quốc gia Cúc Phương và vùng ven biển huyện Kim Sơn; tạo điều kiện rất thuận lợi để khai thác tiềm năng, thế mạnh các khu vực trước đây bị coi là "vùng trũng" do hạn chế về giao thông, nay tuyến đường cao tốc khánh thành đã mở ra không gian, dư địa mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của tỉnh.

Thủ tướng dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn - 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành dự án đường cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn (Ảnh: Thái Bá).

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cam kết, tỉnh Ninh Bình sẽ tập trung cao nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được trung ương giao, nhất là trong thực hiện các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Đồng thời sẽ phối hợp quản lý, khai thác hiệu quả các tuyến đường giao thông trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, an toàn và thông suốt.

Chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần trách nhiệm cao của Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành liên quan, UBND tỉnh Ninh Bình, Nam Định, chủ đầu tư và nhà thầu thi công đã vượt qua mọi khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để công trình dự án thành phần đoạn Cao Bồ - Mai Sơn hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, việc dự án thành phần cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn hoàn thành theo đúng tiến độ và đủ điều kiện khánh thành đưa vào sử dụng thể hiện sự tin tưởng của Chính phủ và các bộ, ngành trung ương khi phân cấp, phân quyền cho địa phương là chủ đầu tư.

Đồng thời đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác quản lý, tổ chức thi công và triển khai dự án đạt hiệu quả cao nhất theo đúng quy trình, quy phạm, đảm bảo chất lượng, không có sự cố về kỹ thuật hoặc mất an toàn lao động.

Thủ tướng dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn - 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành (Ảnh: Báo Ninh Bình).

Chủ đầu tư đã có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương và địa phương có dự án đi qua để thực hiện công tác GPMB sớm nhất, lựa chọn nhà thầu thi công đủ năng lực, trình độ, kinh nghiệm, tránh tiêu cực từ đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo tiến độ đã đề ra.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành trung ương và các địa phương phối hợp để tổ chức khai thác hiệu quả dự án và rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, triển khai để thực hiện các dự án tiếp theo đạt kết quả cao. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương có đường cao tốc đi qua cần quan tâm đến đời sống của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với an sinh xã hội và sớm có quy hoạch phát triển không gian mới để khai thác tối đa giá trị đầu tư.

Thủ tướng dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn - 4

Lễ thông xe dự án đường cao tốc nối tỉnh Nam Định với Ninh Bình (Ảnh: Thái Bá).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chính thức tuyên bố khánh thành dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn thuộc dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 và thực hiện nghi thức khánh thành dự án.

Dự án cao tốc đoạn Cao Bồ - Mai Sơn thuộc 11 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 do Sở Giao thông vận tải tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư được khởi công vào cuối năm 2019 với mục tiêu, phấn đấu cơ bản hoàn thành trong năm 2021 và đưa vào khai thác, sử dụng đầu năm 2022.

Dự án có tổng chiều dài 15,245km, thuộc địa phận 2 tỉnh Ninh Bình và Nam Định; quy mô 4 làn xe; 3 cầu qui mô lớn là cầu Nam Bình, cầu Đông Thịnh và cầu Mai Sơn; 5 cầu vượt ngang, 5 hầm chui dân sinh và trên 22 km đường gom; dự án có 2 nút giao liên thông kết nối quốc lộ 1 và các đường địa phương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO