Thủ tướng dự lễ khai giảng tại Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, Hà Nội

05/09/2022, 11:35

Thủ tướng mong nhà trường, thầy cô, quan tâm và thực hiện được 3 cân bằng cho các cháu, đó là học - chơi - ăn ngủ.

Sáng 5/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội. Cùng dự có Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, lãnh đạo ngành giáo dục và các thầy giáo cô giáo, các em học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.

Thủ tướng dự lễ khai giảng tại Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, Hà Nội - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội.

Trong không khí tưng bừng của ngày hội đến trường, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng thân ái gửi tới các thầy cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục cùng các cháu học sinh cả nước và Trường Tiểu học ngoài công lập Đoàn Thị Điểm lời chào thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm học mới tốt đẹp nhất.

“Các cháu ngồi dưới sân trường, dưới lá cờ Tổ quốc, trong những bộ quần áo đồng phục rất đẹp đang rất vui và tự hào được học ở ngôi trường mang tên Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm đúng không nhỉ? Các cháu là những nhân vật quan trọng trong Lễ khai giảng hôm nay. Bác muốn các cháu dành một tràng pháo tay thật lớn để cảm ơn bố mẹ, ông bà đã dậy sớm, chuẩn bị quần áo và đưa các cháu đến trường hôm nay; cảm ơn thầy cô đã ân cần dẫn các con vào lớp và sẽ tiếp tục hành trình dạy dỗ, chăm sóc các cháu. Có lẽ với các cháu lớp 1 là ngày đầu tiên đầy bỡ ngỡ được gặp thầy cô, bạn bè. Hành trang, kỷ niệm của tuổi thơ sẽ chắp cánh theo các cháu suốt cuộc đời" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Trong không khí rộn ràng của năm học mới, những ngày mùa thu đẹp nhất trong năm, trăng thu rất đẹp để đón Tết Trung Thu, Thủ tướng chia sẻ những tình cảm, suy nghĩ đến tất cả các cháu học sinh, đến thầy cô và phụ huynh để chúng ta cùng nhau thực hiện được lời dạy và tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” hay “Trung thu trăng sáng như gương - Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”.

Thủ tướng dự lễ khai giảng tại Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, Hà Nội - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.

“Hôm nay tôi vẫn nhớ về những bài học đầu tiên thầy cô dạy cho mình ở ngôi trường của một vùng quê miền núi nghèo xa xôi, thiếu thốn đủ điều, nhớ hình ảnh cha mẹ cần mẫn lo cho con học hành. Tôi tin rằng những bài học và tình cảm của thầy cô hôm nay sẽ luôn là hành trang đầy ý nghĩa với các cháu sau này", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cho rằng, các cháu sẽ được học những bài học về lòng biết ơn và tình yêu quê hương, đất nước. Biết ơn cha mẹ, ông bà, thầy cô đã ngày đêm tận tụy chăm sóc dạy dỗ mình. Các cháu sẽ học được những bài học về sự cố gắng, nỗ lực, sống có hoài bão và lý tưởng, nhất là từ những tấm gương sáng trong lịch sử dân tộc.

Các cháu hiểu được sự hy sinh của hàng triệu anh hùng liệt sỹ, thương binh, của biết bao nhiêu người đã cống hiến máu xương cho nền độc lập, tự do của dân tộc, cho sự phát triển của đất nước bình yên, để yêu quê hương, đất nước mình hơn, tự hào về Tổ quốc Việt Nam và cố gắng hơn trong cuộc sống.

Các cháu sẽ học được bài học về sự tử tế, trung thực và nhân ái “Thương người như thể thương thân”, “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Từ đó các cháu sẽ biết yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh, không vô cảm với xã hội… Các cháu biết quan tâm, chia sẻ với các bạn ở các Trung tâm bảo trợ xã hội, các bạn bị bệnh tật, đồng bào gặp thiên tai, các bạn mồ côi và những hoàn cảnh không may trong xã hội…”

Thủ tướng mong muốn, các em học sinh sẽ nghe lời ông bà, cha mẹ, thầy cô, ngoan ngoãn, chăm làm, chịu khó học tập, rèn luyện, chăm chỉ đọc sách để trở thành “con ngoan, trò giỏi”..

Thủ tướng dự lễ khai giảng tại Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, Hà Nội - 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại buổi lễ.

Đối với thầy cô, Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp “Trẻ em như búp trên cành - Biết ăn biết ngủ học hành là ngoan”. Dạy dỗ và chăm sóc trẻ em là một công việc đặc biệt, đòi hỏi kiến thức, sự kiên trì, tấm lòng bao dung, nhân ái, yêu thương với con trẻ.

Thủ tướng bày tỏ, hiểu các thầy cô rất vất vả để dạy dỗ các cháu, chăm sóc đến mấy chục cháu là công việc không đơn giản. Nhưng chúng ta cần nỗ lực hơn nữa với phương châm “nhà trường là nền tảng, học sinh là trung tâm, thầy cô là động lực”, “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, để lại những dấu ấn yêu thương và tốt đẹp với các cháu. Chúng ta đừng vì bệnh thành tích, áp đặt mà làm tổn thương con trẻ. Chúng ta dạy các cháu hình thành nhân cách về tình yêu thương, trung thực, lòng nhân ái, sự nỗ lực, sống có lý tưởng, học cách vươn lên từ khó khăn, gian khổ, tự lực, tự cường… trên nguyên tắc tôn trọng sự khác biệt của mỗi cháu, khuyến khích sự sáng tạo, tìm hiểu, tiếp thụ tri thức dân tộc và nhân loại, tư duy phản biện, khát vọng cống hiến…

Thủ tướng mong nhà trường, thầy cô, quan tâm và thực hiện được 3 cân bằng cho các cháu, đó là học - chơi - ăn ngủ. Các cháu tiểu học thông thường là học bán trú nên việc bữa ăn và giấc ngủ của các cháu rất quan trọng. Bữa ăn cần an toàn - khoa học - đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển thể chất và tinh thần cho các cháu. Các nhà trường cần đặc biệt quan tâm đảm bảo vệ sinh môi trường trường học, nhất là chất lượng nhà vệ sinh trường học, trồng thêm cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa để tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp, mát cho các cháu.

Đối với các phụ huynh, Thủ tướng mong các bậc cha mẹ phối hợp chặt chẽ, chia sẻ với nhà trường, thầy cô để dạy dỗ và chăm sóc các cháu. Sự kết nối bằng tình yêu thương, khuyến khích là phương pháp dạy học quan trọng. Tất cả hãy cùng nhau tạo môi trường dạy dỗ, đào tạo lành mạnh, an toàn, trí tuệ cho các cháu. Khơi dậy được ý chí, khát vọng, sáng tạo, nhân ái, tích lũy tri thức để trở thành công dân toàn cầu, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Đối với các bộ, ngành, nhất là Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tập trung giải quyết từng bước những tồn tại, hạn chế và những bất cập phát sinh. Về việc này, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện ngày 31/8/2022 tăng cường điều kiện, đảm bảo thực hiện hiệu quả, chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông.

Nhiệm vụ trước mắt cần sớm giải quyết được 3 thiếu, đó là thiếu giáo viên - thiếu lớp học - thiếu sách giáo khoa. Thực hiện tiêm vaccine đầy đủ, khoa học, hiệu quả để các cháu khỏe mạnh đến trường, cha mẹ yên tâm công tác, thầy cô yên tâm giảng dạy. Về lâu dài chúng ta cần tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo,  tiếp tục thực hiện sự nghiệp đổi mới giáo dục, trong đó tập trung đổi mới tư duy thiết kế chương trình học tập; xã hội hóa việc học tập; xây dựng đội ngũ giáo viên đủ số lượng, tăng cường chất lượng.

Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền có chế độ, chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, nâng cao thu nhập cho giáo viên, đảm bảo cân đối, hài hòa trong tổng thể chung của các ngành nghề khác và phù hợp với điều kiện hiện nay của đất nước.

Đồng thời, quan tâm đầu tư vật chất, xây dựng các cơ sở giáo dục, nhất là ở các khu công nghiệp, vùng khó khăn … Dành sự quan tâm tới môi trường vệ sinh, an toàn học đường, chăm sóc các em học sinh là người khuyết tật, con thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, học sinh là người dân tộc để đường đến với con chữ của các em bớt gian nan, để các em tự tin vươn lên trong học tập, cuộc sống; nhất định không để cháu nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không được đến trường.

Thủ tướng dự lễ khai giảng tại Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, Hà Nội - 4

“Tất cả các thế hệ học sinh Việt Nam nói chung đều nhớ đến mong muốn của Bác Hồ kính yêu: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn công lao học tập của các cháu”. Trong mỗi ngôi trường trên khắp cả nước ta hôm nay, từ thành thị, nông thôn đến những bản làng xa xôi, hải đảo đều rộn ràng tiếng cười, hội ngộ của các cháu và thầy cô với nhiều cảm xúc. Tất cả các cháu hãy cố gắng, hãy quyết tâm, hãy vượt qua mọi hoàn cảnh, hãy biết yêu thương, chia sẻ, hãy sống nhân ái, có ý thức trách nhiệm, hãy chinh phục tri thức, hãy có khát vọng để không phụ sự quan tâm, tin yêu của gia đình, thầy cô, để mai sau góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng thân ái gửi tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục trên cả nước lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc thầy và trò Trường Tiểu học ngoài công lập Đoàn Thị Điểm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới và phát triển hơn nữa trong thời gian tới”.

Vũ Khuyên(VOV)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thủ tướng dự lễ khai giảng tại Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, Hà Nội
  vietnam.vn