Thủ tướng đề nghị G7 hỗ trợ Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo

Hoài Thu| 20/05/2023 22:13

Đề xuất các nước G7 đồng hành triển khai thỏa thuận chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng việc này giúp Việt Nam phát huy lợi thế để trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo.

Nội dung trên được đề cập trong phiên thảo luận "Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững", tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, chiều 20/5. Phiên thảo luận tập trung vào các chủ đề quan trọng gồm thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường.

Là một trong những nhà lãnh đạo phát biểu đầu tiên trong phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông điệp phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi năng lượng chỉ có thể thành công thông qua cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, đề cao chủ nghĩa đa phương, tự lực, tự cường của mỗi quốc gia và hợp tác quốc tế sâu rộng.

Đi tìm lời giải cho bài toán phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm về bảo đảm công bằng, hợp lý, tính tới điều kiện, trình độ khác biệt giữa các nước; bảo đảm cân bằng chiến lược giữa chuyển đổi năng lượng sạch và an ninh năng lượng toàn cầu; xây dựng lộ trình chuyển đổi năng lượng công bằng, đa dạng, có tính thực tiễn cao và phù hợp với quy luật thị trường.

Thủ tướng đề nghị G7 hỗ trợ Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong phiên thảo luận thứ hai tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, với chủ đề "Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững" (Ảnh: Dương Giang).

"Nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực trung tâm cho phát triển bền vững của mọi quốc gia, là lời giải cho bài toán vừa tăng trưởng nhanh, vừa bền vững", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông đề nghị các nước G7 và các tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ nước đang phát triển về chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực về thể chế, hạ tầng, nhân lực, phương pháp quản trị, xây dựng hệ sinh thái phát triển năng lượng sạch.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng việc huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực là yếu tố then chốt cho phát triển bền vững.

"Các nước G7 cần ưu tiên triển khai kịp thời, hiệu quả các cam kết tài chính cho phát triển, đáp ứng yêu cầu cấp bách là xóa, giãn và cơ cấu lại nợ cho các nước nghèo", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất cách tiếp cận sáng tạo trong huy động các nguồn tài chính đa dạng, chú trọng hợp tác công tư (PPP), tài chính hỗn hợp gắn với sự tham gia của khu vực tư nhân, đầu tư nước ngoài.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng khẳng định quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050, dù Việt Nam vẫn là nước đang phát triển. "Đây là thách thức rất lớn nhưng là con đường Việt Nam lựa chọn trên cơ sở phát huy nội lực là quyết định, cơ bản, lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá", theo lời Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Mong muốn các nước đồng hành triển khai việc chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng kỳ vọng định hướng này sẽ giúp Việt Nam phát huy tiềm năng, lợi thế, trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực, tham gia sâu vào các chuỗi sản xuất công nghiệp phụ trợ về năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn.

Khẳng định gió, mặt trời là các nguồn năng lượng không ai có thể lấy đi, Thủ tướng chia sẻ việc Việt Nam vừa công bố Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo.

Thúc đẩy cam kết 100 tỷ USD cho tài chính khí hậu

Tại phiên họp, nhiều nhà lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của việc đoàn kết trong ứng phó các thách thức toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu nhanh chóng bù đắp sự thiếu hụt về tài chính trong thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo cũng ủng hộ quan điểm của Việt Nam về việc cân bằng giữa thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 với bảo đảm an ninh năng lượng.

Thủ tướng đề nghị G7 hỗ trợ Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo - 2

Phiên thảo luận thứ 2 tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng (Ảnh: Dương Giang).

Nhiều nước nhấn mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng có thể được thực hiện với nhiều lộ trình khác nhau, phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của mỗi quốc gia. Các nước G7 khẳng định quyết tâm triển khai sáng kiến mới như JETP, Quỹ Khí hậu xanh, Đối tác Cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII), Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC)...

Các nước đang phát triển cũng đề nghị thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ, cấp vốn ưu đãi, hỗ trợ kỹ thuật, thực hiện cam kết 100 tỷ USD cho tài chính khí hậu của các nước phát triển.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Sự kiện về Sáng kiến PGII. Đây là sáng kiến quan trọng của nhóm G7 trong thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao ở các nước đang phát triển thông qua huy động tài chính công và hợp tác công - tư.

Ngày mai (21/5), các nhà lãnh đạo G7 mở rộng sẽ tiếp tục tham dự phiên họp thứ 3 về chủ đề "Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng".

Hoài Thu (Từ Hiroshima, Nhật Bản)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng đề nghị G7 hỗ trợ Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO