Thủ tướng Cuba quàng khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm Địa đạo Củ Chi

TTXVN| 02/10/2022 15:22

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz chia sẻ ấn tượng khi đi thăm Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và bày tỏ sự ngưỡng mộ lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Tối 1/10, tại Hội trường Thống Nhất, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz và Đoàn Đại biểu Cấp cao Chính phủ Cuba đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Cuba quàng khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm Địa đạo Củ Chi - 1

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz và Đoàn Đại biểu Cấp cao Chính phủ Cuba tối 1/10.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân Thành phố, ông Nguyễn Văn Nên chào mừng Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz lần đầu thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh trên cương vị mới; bày tỏ sự cảm ơn đến Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba đã hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời Thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; chia sẻ sâu sắc với Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba về những mất mát, thiệt hại to lớn mà Cuba đã phải gánh chịu trong đợt thiên tai, tai nạn vừa qua. Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của Thành phố sau 1 năm phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá, những gì đã qua cho thấy bài học kinh nghiệm là chủ trương đúng đắn, sự quyết tâm của người lãnh đạo cùng với sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của toàn hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và người dân đã giúp Thành phố vượt qua đại dịch, phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ sau đại dịch.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cho dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba vẫn được duy trì và phát triển tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực trao đổi thương mại song phương. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác giữa hai bên vẫn còn dư địa phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm.

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn Thủ tướng Chính phủ Cuba quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tăng cường hơn nữa hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, du lịch, y tế, giáo dục, đào tạo cán bộ ngành y tế.

Thủ tướng Cuba quàng khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm Địa đạo Củ Chi - 2

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz nhận quà lưu niệm mũ tai bèo và khăn rằn từ đại diện đoàn đại biểu Việt Nam. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Bày tỏ niềm vui trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với Cuba trong các lĩnh vực Cuba có thể mạnh và Thành phố có nhu cầu như hợp tác về công nghệ dược, trao đổi kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chăm sóc sức khỏe ban đầu; du lịch; tăng cường xúc tiến trao đổi văn hóa, giao lưu giữa thế hệ trẻ…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tin tưởng, với nỗ lực, quyết tâm chung của cả hai bên trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiều cơ hội tăng cường hợp tác một cách thực chất, hiệu quả với Cuba, góp phần vun đắp, củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước ngày càng phát triển.

Thủ tướng Cuba quàng khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm Địa đạo Củ Chi - 3

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz viết sổ lưu niệm sau khi tham quan địa đạo. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Cảm ơn tình cảm, sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz chia sẻ ấn tượng khi đi thăm Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và bày tỏ sự ngưỡng mộ lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam cũng như tinh thần đấu tranh anh dũng, bất khuất, quật cường của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, giành độc lập, thống nhất đất nước.

Chia sẻ kết quả hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Manuel Marrero Cruz cho biết lãnh đạo Chính phủ hai nước đã nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Trước mắt Chính phủ hai nước tăng cường hợp tác tái khởi động các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kêu gọi xúc tiến đầu tư Việt Nam vào Cuba; hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ Cuba phát triển sản xuất lúa-gạo, cà phê, ngô, nuôi trồng thủy hải sản, phát triển năng lượng tái tạo… Hai nước cũng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Cuba có thế mạnh như y tế, công nghệ sinh học, dược; trao đổi kinh nghiệm và nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế...

Thủ tướng Cuba quàng khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm Địa đạo Củ Chi - 4

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu tham quan khu di tích địa đạo Củ Chi. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Cuba nhất trí với những đề xuất hợp tác của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; khẳng định Cuba mong muốn tăng cường tiềm năng hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh thành những dự án thực tế trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ cao, công nghệ hóa dược…

Chia sẻ niềm vinh dự được nhận Huân chương Hồ Chí Minh do Nhà nước Việt Nam trao tặng, Thủ tướng Chính phủ Cuba bày tỏ niềm tin, trách nhiệm trong việc hiện thực hóa các thỏa thuận hai nước đã ký kết. Với tinh thần "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" như câu nói bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro, Cuba sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy hợp tác cùng Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Cuba có khả năng; tiếp tục củng cố, thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, vì lợi ích và sự thịnh vượng của cả hai nước.

Thủ tướng Cuba quàng khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm Địa đạo Củ Chi - 5

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz xem tái hiện lại quá trình chiến đấu của bộ đội Việt Nam tại địa đạo Củ Chi. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Trong thời gian thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Đoàn Đại biểu Cấp cao Chính phủ Cuba đã đến thăm Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi; thăm, làm việc tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài liên quan
  • Cuba trưng cầu ý dân về hôn nhân đồng giới
    Chiếc bánh với hình tượng hai cô dâu bên trên tan chảy trong cái nóng của vùng Caribe và các khách mời dự đám cưới lo rằng một trong những đợt mất điện thường xuyên ở Cuba có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng đối với Annery Rivera Velasco và Yennys Hernandez Molina, đó là một trong những ngày hạnh phúc nhất đời họ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Cuba quàng khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm Địa đạo Củ Chi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO